Rúng động làng võ: HLV "đồi bại" hại đời hàng loạt nữ VĐV Taekwondo

Thứ Sáu, ngày 06/04/2018 11:00 AM (GMT+7)

(Tin thể thao - Tin võ thuật) Thể thao Mỹ thêm một lần nữa "rúng động" với scandal tình dục liên quan tới HLV môn Taekwondo nổi tiếng, Jean Lopez.

Tại Mỹ, phong trào “Safesport” đang được đẩy mạnh với mục đích bảo vệ các VĐV đặc biệt là trẻ vị thành niên khỏi “mảng tối” trong ngành thể thao của Mỹ. Một vài vụ việc gây xôn xao dư luận liên quan đến bê bối tình dục ở các môn thể thao như thể dục dụng cụ, bơi lội đã được phanh phui. Và mới đây, thể thao xứ “cờ hoa” thêm một lần nữa đứng trước "cơn bão" dư luận bởi hành vi “đồi bại” của một HLV Olympic.

Rúng động làng võ: HLV "đồi bại" hại đời hàng loạt nữ VĐV Taekwondo - 1

Steven (ngoài cùng) và Jean (thứ hai từ trái sang) trong bức ảnh "Gia đình Taekwondo" nổi tiếng nước Mỹ năm 2008

Đó là Jean Lopez, HLV đội tuyển Taekwondo Mỹ giai đoạn từ năm 2004-2016. Người đàn ông 44 tuổi này nổi tiếng với việc giúp người em trai Steven Lopez giành 2 HCV Olympic (2000 và 2004) cho đội tuyển Mỹ. Bên cạnh đó, hai người em họ của Jean là Mark và Diana cũng là VĐV xuất sắc trong bộ môn này. Gia đình Lopez nổi tiếng với bức ảnh "Gia đình Taekwondo" chụp tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Sự hào nhoáng bên ngoài ánh sáng ấy giúp Jean Lopez giữ bí mật những hình vi tình dục "bẩn thỉu" của mình trong một thời gian dài. Tuy nhiên, sau những nỗ lực điều tra của FBI, tổng cộng có 4 cựu VĐV quyết định làm chứng chống lại gã HLV này.

Một trong số đó là Heidi Gilbert, cựu vô địch Taekwondo giải Pan American Games năm 2002. Theo những lời khai của cô, Jean Lopez không chỉ một lần cố tình xâm hại cơ thể nữ VĐV này bất hợp pháp. Lần đầu tiên là năm cô 19 tuổi, Jean Lopez đã cố tình sàm sỡ và cưỡng ép cô làm “chuyện ấy” nhưng không thành công sau buổi tiệc ăn mừng chiến thắng.

Rúng động làng võ: HLV "đồi bại" hại đời hàng loạt nữ VĐV Taekwondo - 2

Bộ đôi "bệnh hoạn" nhà Lopez trong một giải đấu

Mặc dù câu chuyện đáng xấu hổ này xảy ra nhưng Gilbert vẫn quyết định tiếp tục theo tập cùng Jean Lopez với ước mơ giành được HCV Olympic và lời hứa danh dự từ tay HLV bệnh hoạn.

Tuy nhiên, mọi chuyện lại tái diễn tại giải vô địch thế giới 2003 ở Đức. Jean Lopez cố tình chuốc say và cưỡng bức Gilbert trong tình trạng không tỉnh táo. Sau vụ việc này, Gilbert quyết định từ bỏ thi đấu chuyên nghiệp và trở về Texas mở lớp dạy Taekwondo. Cô gửi đơn khiếu nại lên liên đoàn Taekwondo Mỹ vào năm 2006 nhưng không có hồi âm.

Cũng trong năm 2006, một nạn nhân khác là Mandy Meloon cũng đã tố cáo hai anh em Jean và Steven Lopez. Meloon cáo buộc Jean Lopez lạm dụng “sờ mó” trong khi hướng dẫn cô tập luyện. Trong khi đó, Steven Lopez bị cáo buộc nhiều lần ép buộc quan hệ ngoài ý muốn đối với Meloon mặc dù hai người có mối quan hệ yêu đương trong khoảng thời gian khá dài (1999-2006).

Bởi sự nổi tiếng của gia đình Lopez trong giới Taekwondo Mỹ nên vụ việc được giữ kín trong nhiều năm. Hơn 10 năm sau, FBI mới lật lại hồ sơ và quyết định khởi tố ra tòa. Theo tiết lộ của nhân viên điều tra, số VĐV hại còn lớn hơn rất nhiều con số 4 nhưng họ từ chối ra mặt vì quá xấu hổ. Vụ việc vẫn chưa có hồi kết bởi anh em nhà Lopez vẫn ngoan cố không thừa nhận hành vi của mình.

Tuy nhiên, liên đoàn Taekwondo của Mỹ đã quyết định cấm hoạt động thể thao suốt đời với Jean Lopez. Đây chưa hẳn là một hình phạt thích đáng với những gì gã HLV đồi bại này gây ra nhưng ít nhất cũng tạm yên lòng dư luận đang "dậy sóng" tại Mỹ.

MMA muốn tổ chức giải đấu võ gợi cảm với vũ đạo bốc lửa

MMA và một trang "web nóng" chẳng liên quan đến nhau nhưng họ sắp hợp tác.

Theo Ngọc Lâm (Tổng hợp US Today) (Khám Phá)
sự kiện Scandal góc tối thể thao
Báo lỗi nội dung