Trận đấu nổi bật

richard-vs-brandon
Boss Open
Richard Gasquet
0
Brandon Nakashima
2
sebastian-vs-luca
Libéma Open
Sebastian Korda
1
Luca Nardi
0
emma-vs-daria
Rothesay Open Nottingham
Emma Raducanu
0
Daria Snigur
0
jessica-vs-aleksandra
Libéma Open
Jessica Pegula
-
Aleksandra Krunic
-
arthur-vs-jan-lennard
Boss Open
Arthur Rinderknech
0
Jan-Lennard Struff
0
alexei-vs-tommy
Libéma Open
Alexei Popyrin
-
Tommy Paul
-
aleksandar-vs-karen
Libéma Open
Aleksandar Vukic
-
Karen Khachanov
-
matteo-vs-denis
Boss Open
Matteo Berrettini
-
Denis Shapovalov
-
alex-vs-zizou
Libéma Open
Alex De Minaur
-
Zizou Bergs
-
ons-vs-linda
Rothesay Open Nottingham
Ons Jabeur
-
Linda Fruhvirtova
-
roberto-vs-milos
Libéma Open
Roberto Bautista Agut
-
Milos Raonic
-
james-vs-ben
Boss Open
James Duckworth
-
Ben Shelton
-

Một triệu USD cho tấm huy chương 80 tuổi

Huy chương chưa bao giờ có giá trị quy đổi thành tiền mặt nhưng để sở hữu tấm huy chương mà “linh dương đen” Jesse Owens từng đón nhận trên bục chiến thắng cao nhất tại Thế vận hội Berlin 1936, người hâm mộ sẽ phải bỏ ra số tiền cực lớn kể trên.

Đây là một trong những tấm HCV nổi tiếng nhất trong lịch sử Thế vận hội mà VĐV điền kinh huyền thoại người Mỹ Jesse Owens sở hữu trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của mình. Chỉ riêng câu chuyện về những tấm huy chương này đã là một tài sản vô giá mà giới điền kinh đến nay vẫn còn lấy làm tự hào, lưu truyền như một chiến tích…

Một triệu USD cho tấm huy chương 80 tuổi - 1

Tấm huy chương vàng được đem bán đấu giá

Nước chủ nhà Đức của kỳ Thế vận hội 1936 khi ấy đang được đặt dưới ách cai trị của chế độ Đức Quốc xã, đứng đầu là trùm phát xít Adolf  Hitler. Do quyền đăng cai Thế vận hội đã được trao từ trước nên các đoàn thể thao quốc tế vẫn phải đến tranh tài dù không ít quốc gia đã rút lui không tham dự. 

Không hề khiếp sợ trước kẻ đứng đầu chủ nghĩa phát xít, mị dân bằng cách đến chứng kiến hầu hết cuộc tranh tài và luôn cổ xúy cho ưu thế của những VĐV da trắng, VĐV da màu Jesse Owens đã giành chiến thắng ở 4 nội dung 100 m, 200 m, nhảy xa và tiếp sức 4 x 100 m trước sự hậm hực pha lẫn thán phục của Adolf  Hitler và tay chân.

Khi thông báo rộng rãi việc bán đấu giá một trong bốn tấm HCV kể trên từ ngày 20-11 đến 7-12, Công ty Đấu giá SCP cũng không ngờ đến một chi tiết cực kỳ thú vị liên quan đến bộ sưu tập thành tích của Jesse Owens. Đó là sự lẫn lộn (có chủ đích chăng?) của nước chủ nhà Thế vận hội 1936 khi trên tấm huy chương không có dấu hiệu đặc biệt nào chỉ rõ nội dung thi đấu mà người nhận huy chương đã tham gia. 

Một triệu USD cho tấm huy chương 80 tuổi - 2

Tượng nhà vô địch Thế vận hội Jesse Owens tại Đại học Ohio, Mỹ

Ngoài ra, một sự thật đáng tiếc là cho đến nay, người ta vẫn không thể tìm thấy hoặc xác định ba tấm huy chương còn lại của Jesse Owens đã lưu lạc về đâu, thuộc về một bộ sưu tập nào đó hoặc không còn tồn tại… Bộ bốn tấm HCV này từng được trưng bày ở thư viện Đại học Ohio, Mỹ nhưng được biết đấy chỉ là phiên bản mà thôi. Có tin cho rằng người ta cố tình tạo chi tiết này để nâng giá trị tấm huy chương được đem ra đấu giá!

Được xem là “một phần của lịch sử thể thao thế giới”, giá trị của “lịch sử”, vì thế được xác định vào khoảng 1 triệu USD! Được biết, chiếc cúp bạc dành cho nhà vô địch đầu tiên của nội dung thi chạy marathon tại kỳ Thế vận hội thứ nhất năm 1896 từng được đem đấu giá và sau đó bán với giá kỷ lục 865.000 USD vào tháng 4-2013. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Linh (nld.com.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN