Màn rước đuốc Olympic kỳ lạ trên vũ trụ

Thứ Hai, ngày 11/11/2013 09:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 9.11, hai nhà du hành vũ trụ người Nga lần đầu tiên mang ngọn đuốc Olympic ra ngoài Trái đất trong hành trình rước đuốc Olympic Sochi 2014.

Module Pirs (Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS) mở cửa ra vào lúc 6h40 tối 9.11 (theo giờ Moscow) để hai nhà du hành vũ trụ người Nga Oleg Kotov và Sergei Ryazansky bước ra khoảng không vũ trụ mang theo ngọn đuốc Olympic Sochi 2014. 

Cuộc đi dạo trên vụ trụ với ngọn đuốc kéo dài 6 giờ đồng hồ và sự kiện được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Nga. Vì lý do an toàn, ngọn đuốc không được thắp sáng.

Màn rước đuốc Olympic kỳ lạ trên vũ trụ - 1

Nhà du hành vũ trụ người Nga lần đầu tiên mang ngọn đuốc Olympic ra ngoài khoảng không vũ trụ.

Mới đầu nhà du hành vũ trụ Sergei Ryazansky bước ra khỏi trạm ISS trước, điều chỉnh 2 camera video để ghi hình người bạn đồng hành khi anh Kotov cầm trên tay ngọn đuốc Olympic bước ra khỏi module Pirs.

Sau đó Kotov chuyển ngọn đuốc cho Ryazanskiy và ghi hình từ trạm ISS hình ảnh khoảng không vũ trụ màu đen và quỹ đạo Trái đất màu xanh và trắng. Trung tâm Điều hành Nhiệm vụ đã nhận được báo cáo của hai nhà du hành vũ trụ rằng “Công việc đã hoàn thành theo đúng dự kiến”.

Ngọn đuốc Olympic sẽ ở trên trạm vụ trụ 2 ngày rồi 3 nhà du hành Fyodor Yurchikhin – người Mỹ, Karen Nyberg - người Nga và Luca Parmitano - người Italia sẽ mang ngọn đuốc trở về Trái đất ngày 11.11 bằng tàu vũ trụ Soyuz TMA-09M. Ngọn đuốc Olympic đã được rước trên vũ trụ sẽ được thắp sáng đài lửa Olympic mùa đông 2014 trong ngày khai mạc 7.2.2014 tại Nga. 

Chia sẻ
Theo Cẩm Mai (Dân Việt)
sự kiện Olympic mùa đông 2022
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN