Kỳ tích Nguyễn Thị Oanh: “Bé hạt tiêu” từng bị loại thành “nữ hoàng” thể thao Việt Nam

Thứ Ba, ngày 31/12/2019 00:50 AM (GMT+7)

(Tin thể thao) Từng phải rời khỏi đội điền kinh và hụt mất SEA Games 2015 vì căn bệnh viêm cầu thận, Nguyễn Thị Oanh đã vượt qua mọi thử thách để trở thành “Nữ hoàng” của thể thao Việt Nam 2019.

Video Nguyễn Thị Oanh suýt ngất sau khi giành HCV 3000m vượt chướng ngại vật

Chủ nhà làm khó vẫn lập kỷ lục SEA Games

Trước thềm SEA Games 30 diễn ra, Nguyễn Thị Oanh được giao chỉ tiêu giành 3 HCV ở các nội dung 1500m, 5000m, 3000m vượt chướng ngại vật – những nội dung được đánh giá là khốc liệt hàng đầu ở môn điền kinh.

Cô gái có vóc dáng nhỏ nhắn nhất đội (chỉ cao 1m48 và nặng 46 kg) bị chủ nhà Philippines làm khó khi bố trí lịch thi đấu vô cùng khắc nghiệt khi nội dung 5000m và 3000m vượt chướng ngại vật thi cùng một ngày. Nhiều người đã rất lo ngại Oanh sẽ không thể đảm bảo được thể lực để thi đấu cả hai nội dung trên.

Kỳ tích Nguyễn Thị Oanh: “Bé hạt tiêu” từng bị loại thành “nữ hoàng” thể thao Việt Nam - 1

Nguyễn Thị Oanh vô địch hai nội dung khốc liệt 5000m và 3000m vượt chướng ngại vật trong cùng 1 ngày

Ấy vậy mà “Ốc tiêu” quê Bắc Giang đã làm nên điều không tưởng khi cô không chỉ giành trọn vẹn 2 chiếc HCV trong 1 ngày mà còn phá kỷ lục SEA Games nội dung 3000m vượt chướng ngại vật với thành tích 10 phút 00 giây 02 (kỷ lục cũ 10 phút 00 giây 58).

Đặc biệt, Nguyễn Thị Oanh nằm thở không ra hơi và gần như ngất đi sau khi dốc hết sức lực giành vinh quang cho thể thao nước nhà ở đường chạy 3000m vượt chướng ngại vật. Hình ảnh này đã làm cảm động không chỉ người hâm mộ Việt Nam mà còn tất cả khán giả có mặt tại sân vận động. Càng vẻ vang hơn khi trước đó một ngày, Oanh đã đoạt chức vô địch cự ly 1500m.

“Ốc tiêu” từng bị đuổi, vượt bệnh tật viết chuyện cổ tích

Nhìn Nguyễn Thị Oanh tung hoành không có đối thủ tại đấu trường khu vực, ít ai biết rằng cô gái 24 tuổi từng bị loại khỏi đội năng khiếu vì thể hình quá hạn chế, không đủ chiều cao. Sau này khi lên tuyển, dù đã rất nỗ lực tập phát triển thể hình nhưng cô cũng chỉ cao chưa đến 1m50.

Kỳ tích Nguyễn Thị Oanh: “Bé hạt tiêu” từng bị loại thành “nữ hoàng” thể thao Việt Nam - 2

Oanh khóc nức nở khi vượt qua số phận để gặt hái vinh quang

Bên cạnh đó, Oanh còn lỡ mất kỳ SEA Games 2015, thậm chí suýt giã từ sự nghiệp thể thao vì căn bệnh viêm cầu thận. Quyết không để số phận chiến thắng mình, Nguyễn Thị Oanh đã nỗ lực tập luyện để trở lại và tỏa sáng.

Câu chuyện về cô gái từng bị nhận xét không phù hợp với môn điền kinh lại là người có số lượng HCV nhiều nhất trong đội tuyển điền kinh Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua đã truyền cảm hứng cho vô số những người trẻ, đã và đang thực hiện mơ ước của mình.

Vượt qua Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Huy Hoàng để trở thành VĐV tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2019 là phần thưởng xứng đáng cho những gì Nguyễn Thị Oanh đã vượt lên để đóng góp cho thể thao nước nhà.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/ky-tich-nguyen-thi-oanh-be-hat-tieu-tung-bi-loai-thanh-nu-hoang-the-t...

”Hạt tiêu” Nguyễn Thị Oanh giành giải Vận động viên tiêu biểu 2019

VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh đoạt danh hiệu VĐV tiêu biểu Việt Nam năm 2019.

Theo Lê Phong (Khám Phá)
sự kiện Thể thao