Đua xe F1, Spanish GP: Bước ngoặt trong cuộc chiến danh hiệu với chiến thắng 1-2 của Red Bull

(Tin thể thao) Một chặng đua đầy những tình huống hấp dẫn khép lại với chiến thắng dành cho Max Verstappen, nhà đương kim vô địch cùng Sergio Pérez đưa Red lên dẫn đầu cuộc chiến danh hiệu. Charles Leclerc từ vị trí pole đã đáng tiếc kết thúc sớm cuộc đua

Diễn biến Spanish GP

Một Catalunya rực lửa với sức nóng lên tới 36 độ. Albon trên đường tới vạch xuất phát nhận thấy lốp đã có dấu hiệu quá nóng.

Alonso ở vị trí thứ 17 sau khi thay động cơ vượt quá số lượng đã bị giáng tổng cộng 17 bậc xếp hạng, và sẽ xuất phát cuối cùng trong sân nhà. Đông đảo khán giả tới cổ vũ cho cả Sainz và Alonso, và còn thấy rõ cả màu da cam tới ủng hộ nhà đương kim vô địch.

Không như Pirelii dự đoán chiến thuật, chỉ có duy nhất Hamilton sẽ xuất phát với lốp Medium. Còn lại là 19 bộ lốp Soft cả cũ và mới trên 19 chiếc xe còn lại. Đa số nhóm đầu đều xuất phát với lốp đã qua sử dụng, trong khi Leclerc sẽ có chút lợi thế với lốp Soft mới.

Tất cả 4 chiến thắng của Leclerc đều đến từ vị trí pole, và đây có thể là lần thứ 5 hay không?

Đua xe F1, Spanish GP: Bước ngoặt trong cuộc chiến danh hiệu với chiến thắng 1-2 của Red Bull - 1

 Lốp xuất phát của các tay đua

Pérez đã có phản ứng nhanh nhất nhưng không may đã bị Russell chặn lại. Sainz không có khởi đầu tốt, ngược lại Leclerc bảo vệ được vị trí dẫn đầu trước Verstappen. Ở phía sau, Hamilton và Magnussen đã có va chạm. Lốp trước bên trái của Hamilton đã bị thủng, còn Magnussen đã phi ra ngoài bãi sỏi. Không có hình phạt nào được đưa ra.

Alonso với sức mạnh động cơ đã vượt lên tới vị trí thứ 15. Hamilton đã vào pit và coi như bỏ đi chiến thuật lốp Medium. Magnussen cũng đã vào pit.

Vòng 7, Alonso đang tranh giành vị trí thứ 13 với Vettel. Cùng lúc đó, Sainz đã mất lái và đã phi ra ngoài bãi sỏi ở khúc cua thứ 4. Bottas được lên tới vị trí thứ 5. Vòng 9, tại chính địa điểm đó, Verstappen cũng đã ra ngoài bãi sỏi. Không ai có thể gây áp lực cho Leclerc nữa, và Russell lên vị trí thứ 2. Ở phía sau, Norris đã vượt qua Ricciardo.

Đua xe F1, Spanish GP: Bước ngoặt trong cuộc chiến danh hiệu với chiến thắng 1-2 của Red Bull - 3

 “Cơn gió lớn” đánh bật cả Sainz và Verstappen ra ngoài cua thứ 4

Verstappen đã được Pérez nhường lại vị trí thứ 3 sau đó, tiếp tục đuổi theo Russell. Chiếc Mercerdes đang có cảnh báo quá nóng, còn chiếc Red Bull kia lại gặp vấn đề với hệ thống DRS. Vòng 14, Norris đã vào pit. Đội Mercerdes cũng đã mang lốp ra chuẩn bị, và Red Bull cũng vậy. Russell và Verstappen cùng vào pit, cả 2 đều thay sang lốp Medium.

Vòng 18, lốp Medium mới cho Pérez khi anh trở lại vị trí thứ 4. Đó sẽ là chiến thuật 1 dừng cho tay đua Mexico. Vettel bắt đầu có dấu hiệu chậm lại với bộ lốp mòn. Vòng 22, Leclerc từ vị trí dẫn đầu vào pit, chỉ 2,2 giây dừng của Ferrari và 1 bộ lốp Medium mới.

Russell và Verstappen có màn tranh chấp mãn nhãn từ cuối đoạn thẳng chính, và tay đua Mercerdes tiếp tục dẫn trước. Vòng 27, thảm họa đã xảy ra cho Leclerc. Chiếc xe số 16 gặp vấn đề với động cơ và kết thúc sớm cuộc đua trong pit. Đây là bước ngoặt lớn khi Verstappen chỉ cách 19 điểm ở vị trí thứ 2.

Đua xe F1, Spanish GP: Bước ngoặt trong cuộc chiến danh hiệu với chiến thắng 1-2 của Red Bull - 4

 Cuộc đấu mãn nhãn Russell và Verstappen đem lại

Verstappen vào pit, chuẩn bị undercut Russell hiện đang dẫn đầu cuộc đua. Cùng lúc đó, Gasly và Stroll đã có va chạm. Vòng 31, Pérez băng băng và vượt qua Russell khi tiến vào khúc cua đầu tiên. Sainz đã thay 1 bộ lốp Medium mới, Alonso và Ricciardo cũng vào pit. Và Verstappen đã vượt qua Bottas ngoài khúc cua thứ 12.

Gasly đã bị phạt 5 giây sau vụ va chạm với Stroll. Zhou trở về pit và cũng kết thúc cuộc đua sớm. Đây là lần thứ 2 liên tiếp tay đua Trung Quốc không thể hoàn thành cuộc đua. Cả 2 DNF cho tới giờ đều tới từ động cơ Ferrari. Đây là điều đáng chú ý.

Vòng 37, Russell vào pit, mở đường cho Verstappen vượt lên. Pérez bỏ chiến thuật 1 dừng, phản ứng theo Mercerdes và vào pit ngay vòng kế tiếp. Nhà đương kim vô địch dẫn đầu với khoảng cách 17 giây với đồng đội của mình. Hamilton đã trở lại top 6 sau sự cố vòng đầu tiên.

Đua xe F1, Spanish GP: Bước ngoặt trong cuộc chiến danh hiệu với chiến thắng 1-2 của Red Bull - 5

 Pérez rất đồng đội nhường đường cho Verstappen

Vettel đổi sang lốp Medium, đưa Tsunoda trở lại top 10. Verstappen vào pit lần thứ 3, trở lại ngay trước mắt Russell. Vòng 47, Sainz tiếp tục thay sang lốp Soft, có thêm tính cạnh tranh trong giai đoạn cuối ở vị trí thứ 7. Hamilton cũng đã pit sau khi nhận cảnh báo vượt giới hạn đua. trong khi đó, Pérez đã nhường lại vị trí dẫn đầu lại cho Verstappen.

Vòng 52, Russell tiếp tục pit lần thứ 3. Pérez cũng theo sau đó ngăn cản những cơ hội giành lấy điểm fastest lap từ Red Bull. Bottas đang dẫn đầu một đoàn DRS với Sainz và Hamilton bám sát phía sau. Bộ lốp đã cũ không giúp tay đua Phần Lan sức chống chịu và nhanh chóng tụt xuống vị trí thứ 6.

Đua xe F1, Spanish GP: Bước ngoặt trong cuộc chiến danh hiệu với chiến thắng 1-2 của Red Bull - 6

 Một sự phục hồi đáng kinh ngạc từ cả Sainz và Hamilton

Vòng 60, Hamilton vượt qua Sainz lên tới vị trí thứ 4. Một sự trở lại đáng kinh ngạc. Nhưng có vẻ sự quá tải nhiệt lại ảnh hưởng tới Mercerdes. Hamilton không thể liều mà để không thể hoàn thành cuộc đua, và Sainz vượt lên tới vị trí thứ 4. Tuy nhiên đây vẫn là kết quả tuyệt vời sau tai nạn vòng đầu tiên.

Sáu năm sau chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp F1, sau một chuyến ra bãi sỏi, một màn cạnh tranh mãn nhãn với Russell, sự cố DRS và chiến thuật hợp lí, Max Verstappen chiến thẳng Spanish GP 2022, bỏ túi 25 điểm và vươn lên dẫn đầu cuộc chiến danh hiệu. Pérez về thứ nhì, đem về thêm 1 điểm fastest lap bỏ túi. Russell về đích thứ 3 cho Mercerdes.

Sainz về đích thứ 4 tại sân nhà, Hamilton về thứ 5. Cả 2 đều có sự phục hồi đáng kinh ngạc. Bottas, Ocon, Norris, Alonso (từ vị trí cuối cùng) và Tsunoda (từ vị trí thứ 13) là những cái tên còn lại nằm trong top 10.

Đua xe F1, Spanish GP: Bước ngoặt trong cuộc chiến danh hiệu với chiến thắng 1-2 của Red Bull - 7

 Kết quả Spanish GP 2022

Verstappen và Red Bull đã vươn lên dẫn đầu cuộc đấu danh hiệu. Và Mercerdes đang thể hiện tốt hơn bao giờ. Tháng 5 sẽ kết thúc với chặng cuối của double-header châu Âu tại địa điểm ưa thích của Pérez trên lịch F1. Đón xem Formula 1 Grand Prix de Monaco 2022 diễn ra vào từ ngày 27-29/05/2022.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/dua-xe-f1-spanish-gp-buoc-ngoat-trong-cuoc-chien-danh-hieu-voi...

Đua xe F1, Spanish GP: Charles Leclerc giành pole dưới sức nóng tại Catalunya

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Charles Leclerc vượt qua cái nóng tại Catalunya trở thành tay đua nhanh nhất, giành được vị trí pole khi Max Verstappen tuột mất cơ hội đoạt lấy vào phút...

Chia sẻ
Theo Đức Nghĩa (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
F1 2022 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung