Đua xe F1, Russian GP: Norris thăng hoa, Mercerdes mắc lỗi ở thời khắc quan trọng

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Mưa lớn đã khiến phiên chạy thử thứ 3 bị hủy. Sau đó trong điều kiện ẩm ướt, Lando Norris giành vị trí pole tại Sochi Autodrom, kèm theo đó là Carlos Sainz tại vị trí thứ 3 cùng George Russell khép lại 1 top 3 hoàn toàn bất ngờ.

Cơn mưa lớn ập đến khi mà phiên chạy thử cuối cùng chuẩn bị diễn ra. Và với tình trạng thời gian như vậy, phiên chạy đã bị hủy. Các phương án được đưa ra và có khả năng phiên phân hạng sẽ phải chuyển sang buổi sáng hôm sau. Lần cuối cùng 1 tình huống tương tự xảy ra là tại Nhật Bản năm 2019.

Các đội mong họ đã có đủ dữ liệu cho cuộc đua vì dự đoán đưa ra là trời sẽ khô ráo. Nhưng cơn mưa đang có dấu hiệu tạnh đi đủ để cho phiên phân hạng diễn ra. Và ai sẽ là người vươn lên dưới tình trạng ẩm ướt này?

Đua xe F1, Russian GP: Norris thăng hoa, Mercerdes mắc lỗi ở thời khắc quan trọng - 1

FP3 bị hủy, những chiếc lốp Wet được chuẩn bị cho phân hạng – nếu có

Cơn mưa đã ngưng lại, và cuộc phân loại có thể diễn ra đúng giờ. Đèn xanh sáng lên, không có dấu hiệu mưa trở lại cho tới hết Q1. Một hàng chờ dài trong đường pit đều có thể thấy được màu xanh của chiếc lốp Intermediate, chỉ có Alonso sử dụng lốp Wet.

Gasly là người đầu tiên ghi thời gian lên bảng, ngay sau đó là Sainz, nhưng chậm hơn chỉ nửa giây. Giovinazzi trượt chỉ sau vài phút trong lượt phân hạng đầu tiên, suýt chút nữa va chạm với Leclerc ngay gần đó. Không có tai nạn xảy ra, tay đua Ý an toàn tiếp tục lượt chạy.

Đua xe F1, Russian GP: Norris thăng hoa, Mercerdes mắc lỗi ở thời khắc quan trọng - 3

 “Tai nạn” từ sớm của Giovinazzi

Mercerdes chiếm trọn 2 vị trí đầu tiên với thời gian 1 phút 46,937 giây 1 cách dễ dàng nhanh hơn các tay đua khác 1 giây. Trong khi đó Alonso đã phải chuyển sang lốp Intermediate. Khi thời gian 18 phút sắp kết thúc, Pérez giành thời gian nhanh nhất và hơn Hamilton tới nửa giây.

Nhưng không lâu sau đó, cả hai tay lái Mercerdes tiếp tục đẩy Pérez ra phía sau với thời gian 1 phút 46,396 giây của Bottas và dẫn đầu là 1 phút 45,992 giây của Hamilton. Kết thúc lượt đầu tiên khi lá cờ được phất lên. Russell từ vị trí thứ 15 nguy hiểm đã cải thiện lên tới vị trí thứ 11. Giovinazzi và Schumacher có thể cải thiện thời gian nhưng vẫn chưa đủ để tiến vào lượt thứ 2.

Bộ đôi Alfa Romeo và Haas đã bị loại khỏi Q2, cùng với Verstappen do không ghi thời gian trong lượt chạy đầu tiên.

Đua xe F1, Russian GP: Norris thăng hoa, Mercerdes mắc lỗi ở thời khắc quan trọng - 4

Verstappen sẽ xuất phát cuối cùng do án phạt, không ghi thời gian.

Lượt phân hạng thứ 2 và vẫn là những chiếc lốp Intermediate khi mà đường đua chưa đủ khô cho lốp trơn. Nhóm dưới cùng xuất phát trong cuộc đua hôm sau sẽ bao gồm Lafiti, Leclerc và Verstappen những thay đổi về động cơ. Lafiti vẫn chạy 1 vòng để kiểm tra xe mà không ghi thời gian. Và như vậy, chỉ còn lại 13 tay đua sẽ thi đấu cho 10 tấm vé bước vào Q3.

Gasly nhanh hơn hẳn 1 giây so với Q1 cùng mốc thời gian 1 phút 46,671 giây. Hamilton tiếp tục vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng, nhanh hơn Norris thứ 2 chỉ dưới nửa giây. Bottas trở dẫn đầu khi chỉ còn lại 7 phút trên đồng hồ, hơn tới nửa giây so với đồng đội. Alonso cải thiện thời gian và vươn lên vị trí thứ 4, nhập hội với bộ đôi Mercerdes và Norris.

Đua xe F1, Russian GP: Norris thăng hoa, Mercerdes mắc lỗi ở thời khắc quan trọng - 5

 Đường đua dần trở nên khô hơn trong Q2

Hamilton đã rút ngắn được thời gian, trở lại vị trí thứ nhất với thời gian 1 phút 45,406 giây. Lượt phân hạng thứ 2 kết thúc, Gasly tuy có phong độ rất tốt nhưng đã bị loại. Russell vươn lên vị trí thứ 9, và loại đi Vettel.

Vettel cùng với AlphaTauri và Lafiti, Leclerc bị loại khỏi Q3.

Và đèn xanh của lượt phân hạng cuối cùng đã sáng. Ngay trong lượt đầu tiên, Bottas đã ấn định thời gian 1 phút 44,71 giây cho những người còn lại đuổi. Hamilton dễ dàng vượt qua thời gian đó tới 0,7 giây.

Đua xe F1, Russian GP: Norris thăng hoa, Mercerdes mắc lỗi ở thời khắc quan trọng - 6

 Hamilton đâm trên đường về pit

Đường đua dần trở nên khô hơn và lốp trơn bắt đầu được sử dụng, với Russell là người tiên phong. Hamilton đâm vào tường trên đường vào pit và phải thay cánh gió. Nhưng đường đua vẫn chưa đủ khô khi thời gian của Russell chỉ đứng thứ 10.

Thời gian của Sainz liên tục được rút ngắn, nhưng Norris mới là người nhanh nhất và tay đua McLaren giành pole trong khi Hamilton tiếp tục trượt trên đường. Russell cải thiện thời gian lên vị trí thứ 3, Ricciardo thứ 5 và Alonso thứ 6. Thời gian của Mercerdes không được cải thiện và chỉ dừng lại vị trí thứ 4 và thứ 7. Và cuối cùng là Stroll, Pérez và Ocon.

Đua xe F1, Russian GP: Norris thăng hoa, Mercerdes mắc lỗi ở thời khắc quan trọng - 7

Kết quả phân loại Russian GP

Cuộc đối đầu thú vị giữa 2 người đồng đội trong quá khứ ở hàng đầu tiên, cuộc đối đầu giữa 2 người đồng đội trong tương lai ở hàng thứ 2, và nỗ lực trở lại top 10 của cả Verstappen với Leclerc từ phía dưới cùng. Các yếu tố đã đầy đủ, chỉ còn lại cuộc đua diễn ra vào 19h00 ngày 26/09. Liệu ai có thể lật đổ Mercerdes tại Sochi Autodrom?

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/dua-xe-f1-russian-gp-norris-thang-hoa-mercerdes-mac-loi-o-thoi...

Đua xe F1, chặng Russian GP: “Cuộc chiến” Hamilton và Verstappen tiếp diễn

(Tin đua xe F1) Gần hai tuần sau pha va chạm khiến cả hai phải bỏ cuộc, Hamilton và Verstappen lại bước vào cuộc chiến mới...

Theo Đức Nghĩa (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
F1 2021 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung