Đua xe F1, Russian GP: Chiến thắng đi vào lịch sử của Lewis Hamilton

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Lewis Hamilton đã ghi tên mình vào lịch sử với chiến thắng thứ 100 trong sự nghiệp tại Russian GP. Đối thủ Max Verstappen có một pha thăng 18 bậc sau chặng đua và về nhì.

Diễn biến Russian GP

Giờ đua chưa bắt đầu nhưng mọi con mắt đã dồn về phía bầu trời Sochi. Dự đoán là trời sẽ không có mưa, nhưng đám mây đen xuất hiện đang khiến không khí trên đường đua mát mẻ hơn trước khi trời còn nắng. Dự báo sẽ có 70% xuất hiện mưa được đưa ra bởi ban điều hành.

Đua xe F1, Russian GP: Chiến thắng đi vào lịch sử của Lewis Hamilton - 1

Đám mây đen “đe dọa” sắp cập bến

Đội đua dọn đồ trở về pit, để lại 20 chiếc xe trên đường. Norris dẫn đầu vòng khởi động, và liệu anh có thể giữ được vị trí dẫn đầu hay không. Verstappen là chiếc xe cuối cùng về tới vị trí xuất phát, một cảnh tượng không thường được thấy mỗi cuộc đua. Tất cả đều sẵn sàng cho tín hiệu xuất phát.

Norris có 1 xuất phát tốt, phóng ngay đi nhưng Sainz có thể bắt kịp ngay trước cua thứ nhất. Hamilton bị chặn đường tứ phía và tụt lại xuống vị trí thứ 7. Đối đầu với đồng đội cũ Alonso, Hamilton dành lại được vị trí thứ 6 trên cua thứ 4 sau 2 vòng đua. Leclerc lợi dụng sự hỗn loạn đã leo lên tới vị trí thứ 12.

Đua xe F1, Russian GP: Chiến thắng đi vào lịch sử của Lewis Hamilton - 3

Đám mây đen “đe dọa” sắp cập bến

Vòng 4, Pérez lên tới vị trí thứ 7 sau vượt qua Alonso, bộ lốp Hard vẫn chưa đạt tới nhiệt độ lí tưởng để hoạt động. Và Verstappen cũng đã đuổi kịp Bottas ở phía sau. Russell đang chặn tất cả và khiến Sainz và Norris ở phía trước dần cách xa hơn. Vòng 6, Verstappen đã vượt qua Bottas lên tới vị trí thứ 14. Chỉ sau 3 vòng, tay đua Hà Lan vượt qua Gasly tại chính góc cua Bottas bị đánh bại.

Đua xe F1, Russian GP: Chiến thắng đi vào lịch sử của Lewis Hamilton - 4

Bottas nhanh chóng bị vượt mặt

Norris rút ngắn lại khoảng cách với Sainz. Trong khi đó, cơn mưa có vẻ sắp chạm tới đường đua. Ở phía sau, khi Leclerc cố gắng vượt qua Vettel, Verstappen nắm lấy cơ hội và chiếm lấy vị trí thứ 12. Russell đã tụt lại so với nhóm đầu tới 7 giây.

Vòng 13, Stroll vào pit từ vị trí thứ 4, đổi sang lốp Medium và trở lại phía sau Bottas. Vòng kế tiếp, Russell cùng vào pit vào trở lại phía sau Stroll. Trên đường đua, Norris vươn lên dẫn đầu cuộc đua. Tiếp sau đó, Sainz cũng vào pit, thay lốp Hard và quay lại phía sau Bottas. Cặp đôi McLaren tiếp tục dẫn đầu cuộc đua.

Đua xe F1, Russian GP: Chiến thắng đi vào lịch sử của Lewis Hamilton - 5

Norris giành lại vị trí dẫn đầu

Vòng 17, Verstappen giờ nằm vị trí thứ 7 sau khi vượt Leclerc, liên tục nhanh hơn và chỉ còn cách Hamilton 7,5 giây. Top 10 hiện tại vẫn chưa vào pit. Trong khi liên tục phàn nàn về lốp của mình, Verstappen ghi 3 fastest lap liên tiếp và đã giảm khoảng cách với Hamilton xuống chỉ còn 5 giây. Alonso và Pérez đang nằm giữa cuộc chiến nảy lửa này. Pérez sẽ không giữ chân đồng đội, Hamilton có lẽ sẽ cần người đồng đội cũ hỗ trợ.

Vòng 23, đội pit của cả McLaren đều chuẩn bị sẵn sàng. Ricciardo đi vào, nhưng Hamilton lại chạy thẳng và làm ngược lại. Trong khi Mercerdes mang dụng cụ trở lại vào trong, Ricciardo có trục trặc, và trở lại xuống vị trí thứ 14.

Đua xe F1, Russian GP: Chiến thắng đi vào lịch sử của Lewis Hamilton - 6

Verstappen đuổi kịp được top đầu trong nửa đầu cuộc đua

Norris hiện dẫn đầu trên Hamilton và Pérez, trong khi Alonso vẫn kìm chân được Verstappen. Tay đua Hà Lan vẫn than phiền về lốp và bị chặn đường, và Hamilton vẫn có thể kéo dài khoảng cách với đối thủ. Vòng 27, cả 2 đều vào pit gần như cùng lúc, Hamilton trở lại vị trí thứ 9. Sainz vượt qua được Bottas và lên tới vị trí thứ 6. Verstappen giờ đang có Russell và Ricciardo ngáng đường. Russell không trụ được quá lâu và tụt lại sau tay đua Hà Lan.

Vòng 29, Norris vào pit từ vị trí dẫn đầu, không có lỗi và trở lại phía sau Leclerc. Bottas cũng đã vào pit. Hamilton vượt qua được Sainz ngay trên đoạn thẳng chính khởi đầu vòng 30. Gasly vẫn chưa vào pit, và đó là cú vượt dễ dàng cho Hamilton. Schumacher phải dừng cuộc đua do sự cố kĩ thuật và vào pit 1 cách an toàn.

Đua xe F1, Russian GP: Chiến thắng đi vào lịch sử của Lewis Hamilton - 7

Schumacher phải dừng cuộc đua do vấn đề kĩ thuật

Cuộc chiến dần chuyển sang giữa Norris và Hamilton. Khoảng cách liên tục được rút ngắn, từ 6,5 giây xuống 4,1 giây trong vòng thứ 36, Leclerc đã vào pit và chuyển sang lốp Medium. Tình huống pit có lỗi, và khiến tay đua Ferrari mất thêm 2 giây nữa và trở lại vị trí thứ 13. Pérez và Alonso vào pit vòng sau đó, phía Red Bull lại có trục trặc và tay đua Mexico đứng dưới cả Sainz và Ricciardo.

Hai tay đua dẫn đầu đang trao đổi fastest lap cho nhau, và khoảng cách được giữ vững 2 giây. Trong khi cuộc đấu phía trước tạm lắng lại, phía sau, Ricciardo ngừng truy đuổi Sainz và sẵn sàng phòng thủ trước Pérez. Verstappen đứng vị trí thứ 7, Stroll giữ lấy vị trí thứ 8 và Leclerc giành lấy vị trí thứ 9 từ Russell.

Chỉ còn 10 vòng đua nữa, nhưng cơn mưa hiện có thể thấy rõ bằng mắt thường đang dần tiến vào đường đua. Đám mây đen hiện lên càng rõ nét. Leclerc vượt qua Stroll và lên tới vị trí thứ 8. Vòng 36, Pérez thành công vượt qua Ricciardo qua cua thứ 14, và còn lại Sainz với khoảng cách 3,6 giây cần bù đắp. Lúc này, những chiếc ô và áo mưa đang được sử dụng trên khán đài.

Đua xe F1, Russian GP: Chiến thắng đi vào lịch sử của Lewis Hamilton - 8

Đường trơn trượt khiến Stroll suýt gây tai nạn với chính đồng đội

Những hạt mưa đầu tiên đã rơi trên đường đua và chỉ trong phút chốc là sự hỗn loạn sẽ xảy ra. Vòng 47, Norris cua quá rộng tại khúc cua thứ 5 nhưng vẫn có thể dẫn trước. Năm vòng đua còn lại, Pérez vượt qua Sainz với bộ lốp 32 vòng tuổi không một chút sức phòng thủ nào.

Norris liên tục trượt trên đường đua. Vòng 49, Vettel và Stroll có va chạm nhưng có thể may mắn tiếp tục đua. Hamilton được gọi vào pit, nhưng giọng anh nghe tràn trề tự tin hơn hẳn Norris. Räikkönen, Mazepin, Russell, và Bottas đã chuyển sang lốp Intermediate. Tsunoda lại có ý tưởng khác với lốp Soft.

Đua xe F1, Russian GP: Chiến thắng đi vào lịch sử của Lewis Hamilton - 9

Những giọt mưa đầu tiên ảnh hưởng tới độ bám của Norris

Vòng 49, Verstappen và Ricciardo vào pit, thay lốp đánh dấu xanh lá cây. Vòng 50, McLaren muốn Norris vào pit và những gì họ nhận được là 1 từ “KHÔNG” đầy phẫn nộ, trong khi đó Hamilton đã suy nghĩ lại. Cơn mưa tuy đã ngớt nhưng nó vẫn chưa dừng lại. Stroll với lốp trơn đã trượt và va vào tường chắn. Ngay cuối vòng đó Stroll vào pit cho bộ lốp Intermediate.

Cơn mưa tiếp tục lớn và canh bạc của McLaren đã đổ bể. Vòng 51, Norris gần như không có chút độ bám nào và Hamilton dễ dàng vượt lên. Tất cả tay đua còn lại cố gắng hoàn thành với lốp trơn đều đã phải vào pit, bao gồm cả Norris. Và điều đó đã đẩy Sainz lên trên bục podium. Trên đường vào pit Norris mất đi độ bám và vượt qua vạch kẻ đường 2 lần trước khi vào được một cách khó khăn.

Đua xe F1, Russian GP: Chiến thắng đi vào lịch sử của Lewis Hamilton - 10

Khoảnh khắc đầy tiếc nuối với người hâm mộ McLaren

Hamilton dẫn trước với khoảng cách 52,4 giây. Một cuộc đua khó khăn và thêm một chút may mắn, tay đua đầu tiên trong lịch chạm mốc 100 chiến thắng Grand Prix trong sự nghiệp, đồng thời kéo dài chuỗi bất bại của Mercerdes tại Sochi, Lewis Hamilton băng qua vạch đích và trở thành người chiến thắng Russian GP 2021.

Về thứ nhì là Max Verstappen xuất phát cuối cùng trong 20 tay đua. Sainz góp mặt trên bục podium ở vị trí thứ 3 với Ricciardo thứ 4 và Bottas một cách thần kì về đích thứ 5. Alonso đứng thứ 6, Norris đầy đáng tiếc đứng thứ 7. Räikkönen ghi điểm trở lại ở vị trí thứ 8, và cuối cùng là Pérez và Russell khép lại top 10 ghi điểm của cuộc đua này.

Đua xe F1, Russian GP: Chiến thắng đi vào lịch sử của Lewis Hamilton - 11

Kết quả Russian GP

Qua tình huống va chạm với đồng đội, và va chạm với Gasly khi trở lại sau cú trượt ra rào chắn, Stroll đã nhận án phạt 10 giây. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng tới vị trí cuối cùng của tay đua Canada.

Hôm nay là ngày của Lewis Hamilton. Những lời ca ngợi vẫn sẽ còn kéo dài và Mercerdes sẽ có 1 khoảng thời gian tuyệt vời trước khi chặng đua tiếp theo diễn ra sau 2 tuần lễ nữa. Liệu Hamilton nâng cao cách biệt, hoặc Red Bull có thể ghìm cương lại? Russell có thể ghi được điểm lần thứ 5 về cho Williams. Đón xem Formula 1 Rolex Turkish Grand Prix 2021 bắt đầu từ ngày 8/10.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/dua-xe-f1-russian-gp-chien-thang-di-vao-lich-su-cua-lewis-hami...

Đua xe F1, Russian GP: Tay lái trẻ ”vỡ mộng” dưới trơi mưa, “nhà vua” đạt kỷ lục 100 chiến thắng chặng

(Tin thể thao - tin F1) Chặng đua Russian GP 2021 đã diễn ra căng thẳng, hấp dẫn đến những phút cuối cùng đúng như dự đoán...

Theo Đức Nghĩa (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
F1 2021 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung