Cử tạ Việt Nam lo bị cấm tham dự Olympic: Bao giờ có án phạt?

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 17:36 PM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin cử tạ) Mới đây, thể thao Việt Nam đã rúng động trước thông tin đội tuyển cử tạ VN có khả năng bị cấm tham dự Olympic Tokyo 2020 (chuyển sang 2021 thi đấu) do có 4 VĐV bị dính doping liên tiếp.

Cụ thể theo trang Insidethegames đưa tin, cử tạ Việt Nam có nguy cơ rất cao bị cấm dự Olympic tại Tokyo (Nhật Bản) vào năm tới, do có 4 VĐV dương tính với chất cấm trong 2 năm liên tiếp qua chương trình thử doping ngẫu nhiên của Tổ chức phòng chống doping quốc tế (WADA).

Cử tạ Việt Nam lo bị cấm tham dự Olympic: Bao giờ có án phạt? - 1

Đô cử Trịnh Văn Vinh, một trong 4 VĐV bị dính doping 

4 VĐV này gồm đô cử Trịnh Văn Vinh (23 tuổi), Nguyễn Thị Phương Thanh (16 tuổi), Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi, 45kg nữ) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi, 61kg nam). Theo quy định, bất kỳ quốc gia nào vi phạm doping từ 3 lần trở lên trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic, bắt đầu vào tháng 11/2018, đều có thể bị cắt giảm suất Olympic giành được hoặc bị cấm tham dự đấu trường này.

Ông Đỗ Đình Kháng, Phó vụ trưởng Thể thao thành tích cao II của Tổng cục thể dục thể thao, cho biết thông tin này là cú sốc lớn với bộ môn cử tạ, nhưng chưa có thông báo chính thức từ Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF): “Lúc đầu khi biết tin, chúng tôi cảm thấy rất sốc. Nếu án phạt được đưa ra, chúng ta có thể bị cắt giảm suất dự Olympic từ 2-3 suất giành được xuống chỉ còn 1 suất, thậm chí là bị cấm luôn việc tham dự Olympic tới”.

“Chúng tôi hy vọng rằng cử tạ Việt Nam chỉ phải nhận án phạt nhẹ do các VĐV dính doping chỉ là các đô cử trẻ, không nằm trong đối tượng tranh chấp suất Olympic. Dù sao thông tin này chỉ do một trang tin tức đưa ra, hiện Liên đoàn Cử tạ quốc tế chưa có thông báo chính thức nào nên chúng chỉ có thể chờ”, lãnh đạo cử tạ Việt Nam nói thêm.

Cử tạ Việt Nam lo bị cấm tham dự Olympic: Bao giờ có án phạt? - 2

Hoàng Thị Duyên (ảnh) hay Thạch Kim Tuấn có thể không được dự Olympic dù đã đủ điểm, nếu IWF ra án phạt nặng với cử tạ VN

Ông Kháng cho biết tin tức này không ảnh hưởng đến quá trình tập luyện hay chuẩn bị của các VĐV trong thời gian tới: “Ngay khi biết tin, chúng tôi đã có những trao đổi với ban huấn luyện và làm công tác tư tưởng cho các VĐV có thể yên tâm tập luyện”.

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng các VĐV cử tạ nước nhà liên tiếp bị dính doping, ông Kháng nhận xét: “Đây là bất cập rất lớn của cử tạ Việt Nam. Bởi khi các em trả về địa phương đã vượt quá kiểm soát của đội tuyển.

Các em được địa phương đưa đi thi đấu, tập huấn nước ngoài thì rất khó đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng các chất bổ trợ. Thậm chí nếu các em bị cho dùng chất cấm vì mục đích thành tích thì các em cũng không biết gì”.

Ông Kháng cho biết hiện chưa có giải pháp để ngăn chặn tình trạng này: “Việc kiểm tra doping ở các giải đấu trong nước là điều không thể do Việt Nam chưa có máy móc và chi phí là rất cao. Chúng tôi chỉ biết trông vào lòng tự trọng của các HLV cũng như ý thức tự giác của các VĐV, chứ chưa có biện pháp nào hiệu quả để hạn chế tình trạng các VĐV dùng chất cấm”.

Cử tạ Việt Nam lo bị cấm tham dự Olympic: Bao giờ có án phạt? - 3

Ông Đỗ Đình Kháng cho biết hiện tại chỉ có thể chờ quyết định liên quan án phạt của Liên đoàn cử tạ thế giới

Nếu án phạt được đưa ra, cử tạ Việt Nam sẽ tổn thất rất lớn khi 2 đô cử là Thạch Kim Tuấn và Hoàng Thị Duyên đã đủ điểm tham dự Olympic Tokyo. Trong khi đó, Vương Thị Huyền vẫn đang tranh chấp vé đi Tokyo năm 2021.

Theo ông Kháng, hiện vẫn còn 1 vòng loại châu lục tính điểm Olympic nữa chưa được diễn ra do dịch Covid-19. Rất có thể sau khi Liên đoàn cử tạ thế giới chốt được phương án cho thi tiếp vòng loại cuối, hay dừng lại để xét điểm Olympic, thì án phạt chính thức cho cử tạ Việt Nam cũng được đưa ra.

Nguồn: http://danviet.vn/cu-ta-viet-nam-lo-bi-cam-tham-du-olympic-bao-gio-co-an-phat-502020241117372293...

2 VĐV cử tạ Việt Nam dính doping: Mất 4 HCV thế giới, có bị cấm dự Olympic?

(Tin thể thao, tin doping) Hai đô cử trẻ của Việt Nam đã dính doping gồm Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi) và Bùi Đình Sáng (18...

Theo Lê Phong (Dân Việt)
sự kiện Cử tạ