2 VĐV cử tạ Việt Nam dính doping: Nguy cơ bị cấm dự Olympic

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 18:16 PM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin doping) Hai đô cử trẻ của Việt Nam đã dính doping gồm Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi), họ bị cấm thi đấu 4 năm.

Theo trang Insidethegames, Tổ chức phòng chống doping quốc tế (WADA) đã cử chuyên viên trực tiếp đến Việt Nam lấy mẫu của vận động viên (VĐV), theo một chương trình xét nghiệm ngẫu nhiên. Kết quả, hai đô cử trẻ, Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi, 45kg nữ) lẫn Bùi Đình Sáng (18 tuổi, 61kg nam) đều dương tính với Oxandrolone, một loại chất giúp thúc đẩy tăng cân và cơ bắp.

2 VĐV cử tạ Việt Nam dính doping: Nguy cơ bị cấm dự Olympic - 1

Trịnh Văn Vinh bị cấm thi đấu 4 năm, án phạt được đưa ra trong năm 2019 và giờ tới lượt 2 đô cử trẻ. Ảnh Insidethegames

IWF vì vậy đã cấm thi đấu 4 năm đối với hai VĐV kể trên, và đã gửi thông báo tới Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Kết quả này dẫn đến việc 4 chiếc HCV tại giải vô địch cử tạ trẻ thế giới năm 2019 của Thu Trang (3 HCV ở hạng cân 45 kg) và 1 HCV Đình Sáng (hạng 61 kg) có nguy cơ bị tước bỏ. Trước đó, Thu Trang từng giành HCB Olympic trẻ Buenos Aires 2018.

Trong năm 2019, IWF đã cấm thi đấu 4 năm với đô cử Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh vì doping. Tới tháng 4/2020, IWF thông báo đưa hàng loạt đô cử trẻ Việt Nam vào danh sách nghi ngờ sử dụng chất cấm. 

Theo quy định, bất kỳ quốc gia nào vi phạm doping từ 3 lần trở lên trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic, bắt đầu vào tháng 11 năm 2018, đều có thể bị mất số lượng hạn ngạch hoặc bị cấm tham dự đấu trường thể thao danh giá này. Hiện vụ việc đang chờ thông báo mới từ các tổ chức liên quan.

Bộ môn cử tạ của Thái Lan đã bị IWF cấm thi đấu Olympic 2020 (chuyển sang 2021 thi đấu) vào tháng hồi tháng 4/2020, do đó cử tạ Việt Nam cũng đứng trước nguy cơ nhận án phạt tương tự. 

Chia sẻ về khả năng bị tước 4 chiếc HCV tại giải vô địch cử tạ trẻ thế giới năm 2019 của Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng, ông Đỗ Đình Kháng, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II của Tổng cục Thể dục thể thao khẳng định các đô cử Việt Nam sẽ không bị mất huy chương thế giới:

“Thời điểm Trang và Sáng thi đấu ở giải thế giới là vào tháng 3/2019, lúc đó các em ấy đã được thử doping và cho kết quả âm tính. Còn mẫu thử dương tính với doping của các em được lấy vào tháng 11 năm ngoái tại Trung Quốc.

Hai chuyện này hoàn toàn khác nhau. Vì vậy không có lý do gì mà các em bị tước huy chương cả”.

Nguồn: http://danviet.vn/2-vdv-cu-ta-viet-nam-dinh-doping-nguy-co-bi-cam-du-olympic-502020231118171955....

VĐV thú tội, ”sếp” đua nhau từ chức: Cử tạ Thái Lan ”hấp hối” vì doping

(Tin thể thao, tin cử tạ) Sau khi clip VĐV Thái Lan thừa nhận sử dụng doping xuất hiện, cử tạ nước này rơi vào trạng thái...

Theo Q.H (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Scandal góc tối thể thao