Cử tạ Thái Lan chính thức bị cấm thi đấu tại SEA Games: Lách luật không thành công

(Tin SEA Games) Theo tờ Businessmirror của Philippines, cử tạ Thái Lan chắc chắn không được dự SEA Games sau thông báo mới nhất từ IOC.

Hồi tháng Ba năm ngoái, 9 VĐV cử tạ của Thái Lan bị phát hiện dương tính với chất cấm khi tham dự giải vô địch cử tạ thế giới diễn ra tại Turkmenistan. Nhưng bê bối chưa dừng lại ở đó khi tới tháng 4/2019, cử tạ Thái Lan có thêm 3 trường hợp bị phát hiện sử dụng doping. 

Cử tạ Thái Lan chính thức bị cấm thi đấu tại SEA Games: Lách luật không thành công - 1

Cử tạ Thái Lan gặp bê bối lớn về chất cấm thi đấu. (Ảnh minh họa)

Chính bởi vậy, liên đoàn cử tạ nghiệp dư Thái Lan (TAWA) quyết định tự nguyện rút tất cả các VĐV khỏi các giải quốc tế, kể cả giải vô địch thế giới vừa diễn ra trên chính đất Thái Lan hồi tháng Chín vừa qua để bảo toàn danh dự. 

Tuy nhiên, theo tờ Businessmirror của Philippines thì TAWA muốn trở lại tại SEA Games bởi đây cũng là một trong những vòng loại quan trọng để chuẩn bị cho Olympic 2020. Tuy nhiên, nước chủ nhà Phippines đã không đồng ý và gửi khiếu kiện lên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

"Do những rắc rối của cử tạ Thái Lan với liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF) và cả với Ủy ban Olympic (IOC) nên Philippines yêu cầu Thái Lan không được tham dự nội dung thi đấu này tại SEA Games 30 diễn ra tại Manila từ ngày 30/11 đến ngày 4/12".

Ủy ban Olympic cũng nhanh chóng có câu trả lời rất rõ ràng về vấn đề này. "Chúng tôi yêu cầu TAWA tôn trọng lời hứa của mình nên tất cả các VĐV cử tạ của Thái Lan sẽ không được tham dự các giải đấu thuộc hệ thống quốc tế trong đó có vòng loại Olympic 2020. Bởi vậy, các VĐV sẽ không có quyền tham dự SEA Games 30".

Thông tin này là tin vui cho không chỉ đoàn cử tạ Việt Nam mà còn cả với những đoàn thể thao khác tại Đông Nam Á. Cử tạ Thái Lan luôn được đánh giá là đối thủ đáng gờm ở các kỳ SEA Games vừa qua.

Hoàng Nam số 1 ở SEA Games: Quyết hạ đối thủ Indonesia, Thái Lan giật HCV

Lý Hoàng Nam nghỉ 4 giải Challenger để chuẩn bị thi đấu tại SEA Games 30.

Theo Ngọc Lâm (Tổng hợp) (Khám Phá)
Cử tạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung