Cú sốc thể thao 2020: Cử tạ VN dính doping, thon thót lo bị cấm dự Olympic

Thứ Bảy, ngày 12/12/2020 19:02 PM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin cử tạ) Với 4 đô cử dính doping liên tiếp thời gian vừa qua, cử tạ Việt Nam đứng trước nguy cơ rất lớn sẽ nhận án phạt bị cấm thi đấu ở Olympic lẫn SEA Games vào năm sau.

Sự kiện: Cử tạ, Thể thao

Cuối tháng 11 mới đây, Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) đã gửi thông báo tới Tổng cục TDTT Việt Nam về việc cấm thi đấu 4 năm với 2 đô cử trẻ là Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi, 45 kg nữ) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi, 61 kg nam).

Cú sốc thể thao 2020: Cử tạ VN dính doping, thon thót lo bị cấm dự Olympic - 1

Nhiều đô cử Việt Nam dính doping liên tiếp khiến cử tạ nước nhà gặp họa

Cả hai VĐV này đều dương tính với Oxandrolone, một loại chất giúp thúc đẩy tăng cân và cơ bắp trong chương trình xét nghiệm ngẫu nhiên của Tổ chức phòng chống doping quốc tế (WADA) trong thời gian tập huấn tại Trung Quốc.

Thông báo từ IWF là tin “sét đánh” với cử tạ Việt Nam khi hồi năm 2019, IWF đã cấm thi đấu 4 năm với đô cử Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh vì dính doping. Điều này khiến cử tạ VN đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu quốc tế trong thời gian tới, trong đó có cả Olympic Tokyo 2021 lẫn SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam vào năm sau.

Bởi theo quy định, bất kỳ quốc gia nào vi phạm doping từ 3 lần trở lên trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic, bắt đầu vào tháng 11/2018, đều có thể bị cắt giảm suất Olympic giành được hoặc bị cấm tham dự đấu trường này.

Cú sốc thể thao 2020: Cử tạ VN dính doping, thon thót lo bị cấm dự Olympic - 3

Hoàng Thị Duyên đứng trước nguy cơ không được tham dự Olympic dù đã đủ điểm

Bằng chứng lớn nhất là việc Liên đoàn Cử tạ Malaysia đã bị tước bỏ tư cách thành viên của IWF, cũng như cấm thi đấu quốc tế trong 1 năm khi có 3 lực sĩ dính doping trong năm 2019. Thậm chí Liên đoàn Cử tạ Thái Lan còn nhận án phạt 200.000 USD (4,6 tỷ đồng) và cấm thi đấu quốc tế đến 3 năm khi nhiều đô cử của nước này không qua được kiểm tra của WADA.

Xét từ trường hợp của cử tạ Malaysia, giới chuyên môn đánh giá án phạt của cử tạ VN (4 VĐV dính doping) dự kiến khó có thể nhẹ hơn nước bạn. Nếu điều này xảy ra, sẽ là một sự tiếc nuối rất lớn khi cho thể thao VN khi chúng ta đang có 2 đô cử đã đủ điểm Olympic là Hoàng Thị Duyên và Thạch Kim Tuấn. Ngoài ra, Vương Thị Huyền cũng đang cạnh tranh quyết liệt cho tấm vé đến Tokyo 2021.

Cử tạ cũng là môn thể thao chủ lực của Việt Nam tại đấu trường khu vực. Ở SEA Games 30 năm ngoái, các đô cử Việt Nam đã giành được 4 HCV, 5 HCB và 1 HCĐ, đóng góp không nhỏ giúp đoàn thể thao nước nhà đứng thứ 2 chung cuộc trên bảng tổng sắp huy chương.

Cú sốc thể thao 2020: Cử tạ VN dính doping, thon thót lo bị cấm dự Olympic - 4

Thậm chí các đô cử Việt Nam có thể sẽ không được dự SEA Games trên sân nhà vào năm sau

Sau khi biết được thông tin, hầu hết các VĐV cử tạ ở đội tuyển trẻ lẫn quốc gia đều cảm thấy hụt hẫng, thậm chí một số đô cử còn bật khóc khi những nỗ lực tập luyện, thi đấu giành điểm suốt thời gian qua nhiều khả năng sẽ phải "đổ sông đổ bể".

Mặc dù án phạt chính thức vẫn chưa được đưa ra (nhiều khả năng sẽ được công bố sau khi vòng loại Olympic kết thúc) nhưng từ những án phạt trước đó của Thái Lan hay Malaysia, thật khó để hy vọng một án phạt nhẹ cho cử tạ Việt Nam. Đây thật sự là cú sốc cực lớn cho thể thao nước nhà trong năm 2020.

Nguồn: http://danviet.vn/cu-soc-the-thao-2020-cu-ta-vn-dinh-doping-thon-thot-lo-bi-cam-du-olympic-50202...

Cú sốc thể thao 2020: Nam HLV thể hình bán dâm 18 triệu đồng cho cô gái 22 tuổi

(Tin thể thao) Sự việc nam HLV thể hình bán dâm cho khách tập nữ (22 tuổi) với mức giá 18 triệu đồng được xem là cú sốc...

Theo Lê Phong (Dân Việt)
sự kiện Cử tạ
Báo lỗi nội dung