Cờ vua: Quang Liêm giăng bẫy siêu phàm, đối thủ choáng váng đầu hàng

(Tin thể thao, Tin cờ vua) Ở ván 2 giải cờ vua Abu Dhabi Masters 2018, Lê Quang Liêm đã thể hiện phong độ thuyết phục.

Video ván đấu xuất sắc và nước cờ giăng bẫy của Quang Liêm trước Nikhil Dixit

Tham dự giải cờ vua hàng đầu châu Á - Abu Dhabi Masters 2018 tại U.A.E với tư cách là kỳ thủ số 1, Lê Quang Liêm (Elo 2.727) đã tạo ra cú sốc khi mắc sai lầm và để thua kỳ thủ mới 17 tuổi Rathanvel (Ấn Độ, 2.348). Kết thúc ván 1, Lê Quang Liêm không có điểm rơi xuống vị trí 58/158 kỳ thủ tại giải, một kết quả không ai ngờ đến.

Cờ vua: Quang Liêm giăng bẫy siêu phàm, đối thủ choáng váng đầu hàng - 1

Quang Liêm (trái) quá đẳng cấp so với Nikhil Dixit (phải)

Nhưng với một đại kiện tướng quốc tế như Quang Liêm việc để thua sốc cũng chẳng làm anh mất tinh thần, những gì diễn ra trong ván 2 diễn ra vào tối qua 8/8 tại U.A.E đã chứng minh điều đó. Đối đầu với kỳ thủ 20 tuổi Nikhil Dixit (Ấn Độ, 2.240), Lê Quang Liêm đã có một ván thắng chóng vánh.

Cầm quân trắng (đi trước), Quang Liêm đã tạo ra một thế trận tấn công áp đảo trước đối thủ 20 tuổi gặp vô vàn khó khăn. Đỉnh điểm từ nước thứ 34 tới 37, Quang Liêm dùng mã và tượng (trắng) giăng bẫy quân hậu (đen) của đối thủ trẻ, trước khi kéo xe (trắng) xuống buộc đen phải đổi hậu (đen) lấy xe (trắng). Mất quân bài quan trọng nhất, kỳ thủ Ấn Độ khó thoát được ván thua nên đã "xin hàng" ở nước cờ thứ 38.

Cờ vua: Quang Liêm giăng bẫy siêu phàm, đối thủ choáng váng đầu hàng - 2

Quang Liêm dùng mã, tượng (trắng) để giăng bẫy buộc hậu (đen) phải đổi xe (trắng) nên kỳ thủ Ấn Độ phải xin thua sau 38 nước

Trong khi Quang Liêm thắng thì ở trận đấu còn lại, kỳ thủ 16 tuổi Nguyễn Anh Khôi (2.454) không thể gây bất ngờ trước Amin Bassem (Ai Cập, elo 2.684). Anh Khôi với bất lợi cầm quân đen (đi sau) để thua sau 31 nước đi.

- Sau 2 ván đấu, hiện tại Anh Khôi và Quang Liêm đều có cùng 1 điểm, lần lượt tạm xếp hạng 74 và 102 ở giải đấu này.

- Ván 3 giải Abu Dhabi Masters 2018 sẽ đồng loạt diễn ra vào lúc 20 giờ (9/8). Đối thủ của Quang Liêm là Zou Yifan (Trung Quốc, 2.334), còn Anh Khôi đối đầu với kỳ thủ Patil Pratika (Ấn Độ, 2.280).

Cờ vua: Quang Liêm đi nước tai hại, nhận cú sốc với kỳ thủ 17 tuổi

Lê Quang Liêm để thua trước đối thủ trẻ tuổi ở giải cờ vua Abu Dhabi Masters.

Chia sẻ
Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
Lê Quang Liêm: Kì thủ số 1 Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung