Cờ vua: Quang Liêm đi nước tai hại, nhận cú sốc với kỳ thủ 17 tuổi

(Tin thể thao, tin cờ vua) Là kỳ thủ số 1 tại giải cờ vua Abu Dhabi Masters 2018 đang diễn ra tại U.A.E, tuy nhiên ở ngay ván đầu tiên Lê Quang Liêm đã để thua trước đối thủ 17 tuổi.

Video ván đấu giữa Quang Liêm và Rathanvel

Sau khi bảo vệ thành công ngôi vị á quân tại giải Siêu đại kiện tướng cờ vua kết thúc hôm 5/8 tại Trung Quốc, Lê Quang Liêm bay sang U.A.E để tham dự Abu Dhabi Masters lần thứ 25 diễn ra từ 7 tới 15/8. Giải đấu có sự tham gia của 158 kỳ thủ, trong đó có 50 Đại kiện tướng và 7 Siêu đại kiện tướng, Quang Liêm với Elo 2.727 được xếp là VĐV số 1 của giải.

Cờ vua: Quang Liêm đi nước tai hại, nhận cú sốc với kỳ thủ 17 tuổi - 1

Lê Quang Liêm (trái) bất ngờ để thua kỳ thủ mới 17 tuổi Ấn Độ (phải)

Giải đấu có tổng giá trị lên tới 60 nghìn USD, người chiến thắng sẽ giành được 13 nghìn USD, các kỳ thủ sẽ thi đấu cờ tiêu chuẩn trong 9 ván để tìm ra nhà vô địch. Với phong độ tốt ở giải Siêu đại kiện tướng Trung Quốc trước đó, kỳ thủ số 1 Lê Quang Liêm là ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch nhưng ở ngay ván đấu đầu tiên tối qua (7/8) bất ngờ đã xảy ra.

Lê Quang Liêm (Elo, 2.727) đang đứng hạng 25 thế giới bất ngờ để thua kỳ thủ mới 17 tuổi người Ấn Độ - Rathanvel (Elo, 2.348) hạng 3.455 thế giới. Sai lầm tới ở nước thứ 43 khi Quang Liêm và đối thủ đổi tốt, tạo điều kiện cho Rathanvel có cơ hội phong cấp cho 1 tốt trắng ở nước 46, buộc Liêm phải đối tốt lấy xe và mất luôn thế trận. Việc Quang Liêm để thua ở nước 59 như một hệ quả tất yếu.

Cờ vua: Quang Liêm đi nước tai hại, nhận cú sốc với kỳ thủ 17 tuổi - 2

Quyết định đổi tốt của Quang Liêm ở nước 43 tạo điều kiện cho đối thủ phong cấp tốt trắng thành hậu ở nước 46, Liêm mất thế trận từ thời điểm này

Dính cú sốc ngay ở ván đấu đầu tiên, Quang Liêm hiện chưa có điểm số nào tạm thời rơi xuống vị trí 52 trên bảng xếp hang các kỳ thủ giải Abu Dhabi Masters 2018. Trên bảng xếp hạng Elo trực tuyến, với trận thua vừa qua Quang Liêm bị trừ 9 điểm, ngược lại kỳ thủ 17 tuổi Ấn Độ đã có thêm 18 điểm Elo.

Ngoài Quang Liêm tại giải đấu này kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi của Việt Nam cũng tham dự. Trong ván đấu hôm qua, kỳ thủ 16 tuổi Việt Nam đã có thắng lợi trước Senthil Maran (Ấn Độ, 2.167) sau 38 nước. Có được 1 điểm sau ván đấu thứ nhất, kỳ thủ số 7 Việt Nam hiện đang xếp hạng 48 tại giải Abu Dhabi.

Ván 2 giải cờ vua Abu Dhabi Masters 2018 diễn ra vào lúc 19h15 (8/8)

- Lê Quang Liêm gặp Nikhil Dixit (Ấn Độ)

- Nguyễn Anh Khôi gặp Bassem Amin (Ai Cập)

Cờ vua: Quang Liêm hạ kỳ thủ Ấn Độ sau 6 tiếng, vinh quang kinh điển

Quang Liêm đã có màn ngược dòng kinh điển ở giải Siêu đại kiện tướng Trung Quốc.

Chia sẻ
Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
Lê Quang Liêm: Kì thủ số 1 Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung