Bi hài: Nhà vô địch đoạt HCV Olympic và tàn nghiệp vì cùng 1 lý do

Thứ Tư, ngày 09/05/2018 00:15 AM (GMT+7)

(Tin thể thao -Tin điền kinh) Sự nghiệp của Absel Kiprop - chân chạy điền kinh nổi tiếng từng 1 lần vô địch Olympic và 3 lần vô địch thế giới cự li 1500m đã từng được hưởng lợi lớn nhờ đối thủ dùng doping 10 năm trước. Nhưng rồi vừa qua, chính ngôi sao người Kenya lại “tự bắn vào chân mình” vì một lỗi lầm tương tự.

Video phần thi của Kiprop tại Olympic 2008:

Làng điền kinh thế giới vừa có một phen rúng động khi hôm 2/5 vừa qua, Absel Kiprop – nhà cựu vô địch Olympic và từng 3 lần vô địch thế giới ở nội dung chạy 1500m đã bị xác định dương tính với doping.

Chất cấm mà VĐV điền kinh 28 tuổi người Nam Phi chưa được tiết lộ tên chính xác, nhưng theo tờ Daily Mail, đó là một loại doping thuộc dạng EPO (doping máu), kỹ thuật được sử dụng để tăng bất thường lượng tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy của con người từ đó tăng cường khả năng của các vận động viên. 

Bi hài: Nhà vô địch đoạt HCV Olympic và tàn nghiệp vì cùng 1 lý do - 1

Absel Kiprop từng là một "huyền thoại sống" của điền kinh Kenya

Đây thật sự là một cú sốc với Absel Kiprop, người thân, bạn bè và các fan của anh cũng như nền điền kinh giàu truyền thống – đất nước Kenya.

Không quá khi cho rằng, trước khi dính vào scandal doping, Absel Kiprop là niềm tự hào không chỉ của quê hương mình và của cả điền kinh châu Phi ở cự li chạy trung bình.

Anh sinh ngày 30/6/1989 ở Uasin Gishu (Kenya). Năm 2008, một biến cố hy hữu liên quan đến doping đã giúp anh trở thành nhà vô địch Olympic. Đó là tại thế vận hội mùa hè tại Bắc Kinh (Trung Quốc), tại chung kết chạy 1500m nam.

Kết quả khi cán đích, Absel Kiprop chỉ về thứ 2. Nhưng sau đó, tấm huy chương bạc của anh đã trở thành HCV Olympic 2008 khi người về nhất lúc đầu – VĐV Rashid Ramzi (người Bahrain) đã bị xác định dương tính với chất cấm CERA – một biệt dược thuộc EPO và bị tước thành tích có được.

Bi hài: Nhà vô địch đoạt HCV Olympic và tàn nghiệp vì cùng 1 lý do - 2

Kiprop ăn may ở chung kết chạy 1500m tại Olympic Bắc Kinh...

Bi hài: Nhà vô địch đoạt HCV Olympic và tàn nghiệp vì cùng 1 lý do - 3

... giúp anh lập kỷ lục giành HCV trẻ nhất ở điền kinh nội dung này sau 96 năm

Ở tuổi 19, Kiprop trở thành VĐV trẻ nhất giành HCV thế vận hội nội dung chạy 1500m từ năm 1912. Chân chạy 28 tuổi người Kenya cũng đã 3 lần về nhất ở giải điền kinh Vô địch thế giới các năm 2011, 2013 và 2015.

Vừa qua, người đại diện của anh - Federico Rosa thì xác nhận rằng Kiprop vẫn nghe những tin đồn không hay về mình suốt mấy ngày nay và đang cố gắng xác định lại kết quả xét nghiệm doping.

Từng may mắn giành HCV Olympic vì đối thủ dùng doping và bị tước huy chương 10 năm trước nhưng giờ đây, bi hài thay, chính Absel Kiprop lại lâm vào hoàn cảnh bi đát cũng vì cơ thể dương tính với chất cấm.

Trước viễn cảnh có thể bị cấm thi đấu dài hạn, bản thân ngôi sao điền kinh người Kenya từng vô địch Olympic 2008 đau khổ chia sẻ: “Tôi đã đọc các báo cáo liên quan đến mình và doping. Là một vận động viên, tôi luôn đi đầu trong công tác chống doping, một cuộc chiến mà tôi luôn tin tưởng và chiến đấu mạnh mẽ. Tôi không muốn hủy hoại tất cả những gì mình đã làm được kể từ lần đầu tiên tôi đua tài trên đấu trường quốc tế vào năm 2007. Tôi hy vọng có thể chứng minh rằng mình là một vận động viên trong sạch bằng mọi cách có thể."

Nữ thần đồng bóng chuyền 2m06: Bỏ Trung Quốc rơi cảnh ”khốn khổ”

Nữ VĐV bóng chuyền 20 tuổi cao 2m06 đang rơi vào hoàn cảnh éo le tại Nhật Bản.

Theo Đăng Đức (Tổng hợp từ Daily Mail) (Khám phá)

sự kiện Scandal góc tối thể thao