Bàng hoàng: Bác sĩ "biến thái" với 100 VĐV, được "quan trên" bao che

(Tin thể thao) Thể thao Mỹ lại chứng kiến một scandal quấy rối tình dục mới nổ ra không lâu sau vụ Larry Nassar.

Hơn 100 sinh viên của trường đại học Ohio State tại bang Ohio, Mỹ, đã tố cáo một bác sĩ và một giáo sư của trường đã quấy rối tình dục họ, trong một vụ scandal được đánh giá là nặng nề nhất của thể thao đại học Mỹ.

Bàng hoàng: Bác sĩ "biến thái" với 100 VĐV, được "quan trên" bao che - 1

Bác sĩ Richard Strauss, tự sát năm 2005, bị tố cáo quấy rối tình dục các nam VĐV trong gần 20 năm

Sau vụ scandal khổng lồ bác sĩ Larry Nassar bị hàng trăm nạn nhân, chủ yếu là các VĐV thể dục dụng cụ, bị quấy rối tình dục, nhiều vụ việc ngày một bị phanh phui ra do các VĐV đủ can đảm để tố cáo kẻ phạm tội lẫn những bên đã bao che. Trong 1 tuần qua có tới 2 vụ kiện khác nhau được đưa ra tòa án có liên quan đến VĐV của trường đại học Ohio State và cả hai vụ đều liên quan tới quấy rối tình dục.

Đầu tiên, một nhóm 5 cựu VĐV môn vật đã kiện các quan chức trường Ohio State làm ngơ cho hành động họ bị quấy rối bởi bác sĩ Richard Strauss trong những buổi kiểm tra y tế. Vụ kiện thứ hai tố cáo một dân biểu của bang Ohio mang tên Jim Jordan, người trước đây từng làm trợ lý HLV môn vật, đã bao che cho hành vi của Strauss khi còn làm việc ở trường.

Danh tiếng trường Ohio State đã bị hoen ố khi trước đây bác sĩ của đội vật Richard Strauss đã bị tố cáo quấy rối tình dục với nhiều nạn nhân trong giai đoạn 1979 – 1997. Strauss không chỉ là bác sĩ của nhiều đội thể thao khác nhau mà còn hoạt động ở trung tâm y tế của trường. Strauss đã tự sát vào năm 2005.

Bàng hoàng: Bác sĩ "biến thái" với 100 VĐV, được "quan trên" bao che - 2

Ít nhất 5 cựu VĐV môn vật của trường Ohio State đang khởi kiện trường cũ vì bao che hành vi quấy rối

Những nhà điều tra độc lập đến từ hãng luật Perkins Coie đã phỏng vấn hơn 200 cựu sinh viên trường Ohio State và có 100 người đã tố cáo hành vi của Strauss, trong đó có VĐV đến từ 14 đội khác nhau. Trong những tuần tới sẽ có thêm 100 cựu sinh viên nữa được phỏng vấn.

Khác với vụ scandal Larry Nassar, các nạn nhân đa phần là những nam thanh niên, nhưng cũng giống như các VĐV tuổi teen của vụ Nassar, nhiều người trong số họ ngại tố cáo vụ việc do sợ ảnh hưởng đến hình ảnh của mình. Những người đầu tiên dám cất lên tiếng nói của mình cho biết những người quản trị của trường Ohio State đã tỏ rõ thái độ hờ hững, gần như muốn dập đi những lời tố cáo của họ.

Bàng hoàng: Bác sĩ "biến thái" với 100 VĐV, được "quan trên" bao che - 3

Bác sĩ Larry Nassar bị tuyên án 175 năm tù do hành vi quấy rối các nữ VĐV tuổi teen môn thể dục dụng cụ

Theo tờ New York Times, trường Ohio State là một trong những trường nổi tiếng với phong trào thể thao mạnh và đã đoạt nhiều chức vô địch quốc gia ở các môn khác nhau. Các đội thể thao của Ohio State, nhất là các môn đông khán giả, hàng năm có thể giúp trường thu về hàng trăm triệu USD dù không phải bỏ ra một đồng nào chi trả cho các VĐV (do họ vẫn là sinh viên nên được xem là VĐV nghiệp dư).

Do đó nhiều người đứng đầu các chương trình thể thao của trường Ohio State, cũng như nhiều trường khác, đã tìm cách ém nhẹm các vụ scandal quấy rối tình dục để bảo vệ hình ảnh của trường. Nhưng nay các VĐV đã lần lượt lên tiếng, và theo New York Times trong số đó có cả một cựu võ sĩ UFC, người sẵn sàng đứng ra làm chứng chống lại dân biểu Jim Jordan .

Scandal tình ái: Vợ sinh con, siêu sao NBA mới biết bị đồng đội ”cắm sừng”

Nếu cô vợ chưa sinh con có lẽ cựu cầu thủ Steve Nash sẽ tiếp tục bị lừa.

Chia sẻ
Theo Q.D (Tổng hợp New York Times) (Khám Phá)
Muôn màu thể thao Xem thêm
Báo lỗi nội dung