Bahrain GP: Sức nóng Ferrari

Thứ Sáu, ngày 19/04/2013 13:47 PM (GMT+7)

Sự kiện F1-Bahrain chặng đua thứ tư sẽ diễn ra từ ngày 19/04/2013 đến ngày 21/04/2013 tại đường đua Bahrain International Circuit.

Mặc dù Hamilton có lợi thế xuất phát đầu tiên nhưng ở chặng đua China, bộ đôi tay đua Ferrari đã có màn xuất phát không gì hoàn hảo hơn để rồi Alonso với chiến thuật hợp lý của mình đã giành chiến thắng chặng một cách dễ dàng. Raikkonen xuất phát vị trí thứ hai và kết thúc cũng vị trí này nhờ vào bản lĩnh kinh nghiệm của mình, cộng thêm chiếc E21 đang mạnh lên từng chặng. Vettel xuất phát vị trí thứ 10 nhưng thiếu chút nữa tay đua này có mặt trên bục Podium, nếu có một chiến thuật pit stop hợp lý hơn có lẽ điều này đã xảy ra.

Kết quả từ chặng đua China đã tạo nên một sự cạnh tranh kịch tính cho ngôi vô địch ngay từ chặng đua Bahrain này khi chênh lệch điểm giữa Vettel với Raikkonen và Alonso chỉ là 3 điểm và 9 điểm.

Bahrain GP: Sức nóng Ferrari - 1

Bahrain GP là chặng đua thứ tư

Tổng quan sau 03 chặng đua đầu tiên đã cho thấy sức mạnh của chiếc W04 (Mercedes) chưa đủ để cạnh tranh với Ferrari, Red Bull và thậm chí là Lotus. Mặc dù kết quả từ những lần phân hạng phần nào có kết quả khả quan nhưng yếu tố đó không đủ giúp chiếc W04 có sức cạnh tranh ngang bằng với nhóm top 3 trên bảng xếp hạng. Thậm chí ngay cả Hamilton còn thú nhận vẫn còn chưa làm quen và chưa thành thục với trình điều khiển mặc dù mùa giải đã đi qua được 03 chặng đua. Điểm yếu hiện tại Mercedes đang mắc phải và làm họ mất đi rất nhiều sức cạnh tranh chính là gói khí động học chưa phù hợp, cân bằng xe chưa tốt và race pace rất thấp.

McLaren đã có một khởi đầu tệ hai nhất trong vòng ba năm trở lại đây, họ sở hữu một chiếc xe mạnh và cạnh tranh nhưng trình điều khiển của Button và tân bình Perez luôn phập phù không ổn định đã đánh giá đúng thực trạng trên bảng xếp hạng. Hoàn thành chặng đua China ở vị trí thứ 5 là kết quả cao nhất của Button sau ba chặng đua và vị trí thứ 9 tại chặng đua Malaysia của Perez là thể hiện chính xác nhất phong độ của bộ đôi tay đua này.

Đã có rất nhiều mối hoài nghi đối với Raikkonen sau khi quay trở lại với thể thao F1. Tuy nhiên mối hoài nghi đó đã bị đánh tan khi Raikkonen cùng chiếc E21 của Lotus có sức cạnh tranh cao qua từng chặng đua. Raikkonen vẫn bản lĩnh và vẫn “lì lợm” đúng với bản chất của mình, kiệm lời nhưng khi ngồi lên chiếc E21 thi đấu thì hiệu quả rất cao. Người đồng đội Grosjean cũng đã có bước tiến đáng kể về trình điều khiển. Chiếc E21 cũng được nhận định là chiếc xe phát triển nhanh nhất sau khi mùa giải 2012 kết thúc.

Sở hữu ba danh hiệu kép ở cả ba mùa giải gần nhất, Red Bull đã khẳng định được danh tiếng của mình đối với thể thao tốc độ F1 và luôn là mục tiêu để các đội đua hướng tới. Chiếc RB9 dựa trên nền tảng khí động học và cơ khí được xem là tối ưu nhất từ chiếc RB8 nên việc phát triển chiếc xe không phải là vấn đề lớn. Dường như mối quan tâm hiện tại của Red Bull chính là tính toán chiến thuật và làm quen với từng loại lốp do Pirelli chỉ định cho từng chặng đua để tay đua của mình có kết quả cao nhất.

Kết quả thử xe trước mùa giải tại Barcelona đã làm người hâm mộ Ferrari không được hài lòng và lo lắng rất nhiều. Tuy nhiên khi mùa giải chính thức khởi tranh họ đã chứng tỏ mình là đội đua lớn và thể hiện sức mạnh của một đội đua có truyền thống. Hệ thống Pull-Rod và sự cải tiến cánh gió trước mà chiếc F138 đang sử dụng hiện đã đạt đến sự hoàn hảo. Nếu như từ mùa giải năm ngoái người hâm mộ Ferrari lo lắng với hệ thống này thì ngược lại ở mùa giải này tất cả phải công nhận Ferrari đã có một bước đi chính xác. Sự phát triển này kết hợp với sức mạnh vốn có của Ferrari và bộ đôi tay đua của họ đang trong thời điểm phong độ nhất đã đưa chiếc F138 hôm nay trở thành một đối thủ đáng gờm nhất của mùa giải và làm cho sự cạnh tranh giữa các đội đua nóng hơn nhiều kể từ thời điểm này.

Đường đua Bahrain International Circuit được xây dựng tại vùng sa mạc Shakhir nên có nền nhiệt độ rất cao (nhiệt độ khu vực bình quân > 40 độ C), thậm chí đôi khi còn bị ảnh hưởng bởi những cơn gió và bão cát sa mạc. Cũng vì lý do đó mà Pirelli quyết định sử dụng lốp cứng và lốp trung bình cho chặng đua này để phù hợp với đường đua. Tuy nhiên khi mặt trời tắt bóng thì đường đua sẽ hạ nhiệt độ rất nhanh. Chắc chắn rằng đội đua nào giải được bài toán về lốp và chiến thuật pit stop tối ưu nhất sẽ mang lại chiến thắng cho mình

Đón xem sự kiện F1 tại Bahrain sẽ bắt đầu diễn ra tại buổi chạy thử đầu tiên lúc 14h00 ngày 19/04/2013 và đua chính thức lúc 19h00 ngày 21/04/2013 (giờ Việt Nam).

Dự đoán 05 tay đua có khả năng đoạt Pole:

1/ Sebastian Vettel
2/ Lewis Hamilton
3/ Fernando Alonso
4/ Kimi Raikkonen
5/ Nico Rosberg

Dự đoán 05 tay đua có khả năng thắng chặng:

1/ Fernando Alonso
2/ Sebastian Vettel
3/ Kimi Raikkonen
4/ Lewis Hamilton
5/ Nico Rosberg

Theo Anh Khoa (Khampha.vn)
sự kiện F1 2020 - Đua xe công thức 1
Báo lỗi nội dung