Trung Quốc gom 100 tấn vàng, sẵn sàng “nghênh chiến” với Mỹ

Thứ Ba, ngày 10/09/2019 19:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc đã bổ sung khối lượng lớn vàng thỏi vào kho dự trữ kể từ tháng 12/2018 trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ ngày càng leo thang.

Giá vàng đã tăng 18% kể từ đầu năm, một phần vì Trung Quốc đã bổ sung một lượng lớn kim loại quý vào kho dự trữ của mình với mục tiêu sẵn sàng đối đầu dài hạn với Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Bloomberg, trích dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết nước siêu cường châu Á này đã bổ sung hơn 94 tấn vàng vào kho dự trữ kể từ tháng 12, phù hợp với xu thế gia tăng của giá vàng từ cuối năm 2018.

Trung Quốc gom 100 tấn vàng, sẵn sàng “nghênh chiến” với Mỹ - 1

Chỉ trong tháng 8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng cường nắm giữ vàng thỏi lên 62,45 triệu ounce, so với mức 62,26 triệu ounce trong tháng 7, theo dữ liệu báo cáo đưa ra vào ngày 8/9. Dòng vàng vào tháng 8 là 5,91 tấn.

John Sharma, một chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Quốc gia Úc, cho biết trên Bloomberg: Các ngân hàng trung ương trên thế giới bao gồm cả Trung Quốc đã sử dụng cuộc chiến thương mại, đặc biệt là cuộc đối đầu kinh tế Mỹ - Trung, như một động lực thúc đẩy việc đa dạng hóa nguồn dự trữ của họ. Hoạt động dự trữ vàng cung cấp một hàng rào lý tưởng bảo vệ nền kinh tế “trong thời kỳ chính trị bất ổn”.

“Các cuộc chiến tranh thương mại, trong trường hợp của Trung Quốc, hay các lệnh trừng phạt, như với Nga, khuyến khích cho các ngân hàng trung ương quốc gia này đa dạng hóa”, ông John Sharma cho biết.

Trung Quốc trước đây đã trải qua nhiều năm liền mà không có sự gia tăng lượng vàng dự trữ. Khi ngân hàng trung ương nước này tuyên bố tăng 57% lượng vàng dự trữ lên 53,3 triệu ounce vào giữa năm 2015, đó là thời điểm đầu tiên gia tăng dự trữ vàng trong sáu năm.

Sự gia tăng của giá vàng, song song với tình trạng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang, là một dấu hiệu lớn cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng về tình trạng của nền kinh tế. Việc thế giới chạy đua hoạt động “cày xới mảnh đất trái phiếu và vàng”, cho thấy các nhà đầu tư đang tranh giành tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn.

Giá vàng hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2013 cho thấy hiệu ứng của cuộc chiến thương mại đối với sự gia tăng của kim loại quý, cũng như các ngân hàng trung ương trên thế giới đã cắt giảm lãi suất nhằm cố gắng duy trì ổn định trong bố cảnh suy thoái kinh tế.

Theo Mỹ cấm cửa Huawei, Ấn Độ nhận ngay đe dọa trừng phạt từ Trung Quốc

Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ sẽ gặp hậu quả không thể dự đoán nếu nước này cố tình ngăn chặn hoạt động kinh doanh...

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Báo lỗi nội dung