Những câu nói dối kinh điển về tiền bạc giới trẻ vẫn tự nhắn nhủ bản thân

Sự kiện: Kinh Doanh

Mọi người có rất nhiều lý do để không quản lý tiền của họ đúng cách. Một vài trong số đó có vẻ hợp lý, nhưng hầu hết chỉ là những lý do che giấu cho sự lười biếng.

Những câu nói dối kinh điển về tiền bạc giới trẻ vẫn tự nhắn nhủ bản thân - 1

Giới trẻ luôn che giấu sự lười biếng bằng nhiều lý do khác nhau (Nguồn: CNBC)

Dưới đây là một số câu nói dối kinh điển giới trẻ thường tự gán cho bản thân để che đi sự lười biếng và thói quen chi tiêu yếu kém:

1. “Tôi cần tập trung vào việc tạo thu nhập thụ động.”

Đối với giới trẻ, thu nhập thụ động nghe như một giấc mơ. Họ nghe về những người vừa đi du lịch vừa kiếm ra tiền, rồi mong muốn cũng được như thế. Tuy nhiên, điều họ không thấy là hành trình mà những người kia đạt được điều đó.

Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi mới gia nhập lực lượng lao động, không cần tập trung vào thu nhập thụ động. Thay vào đó, họ nên nỗ lực nhiều hơn để cải thiện thu nhập tích cực của mình - bằng cách tập trung vào sự nghiệp – thông qua mài giũa kỹ năng làm việc, giải quyết nhiều vấn đề hơn cho sếp và cố gắng vượt xa đồng nghiệp để được tăng lương nhanh chóng.

2. “Nếu tôi cố gắng hơn, tôi có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn”

Chúng ta đều biết rằng chúng ta cần tiết kiệm tiền, giống như cách chúng ta biết cần tập thể dục nhiều hơn, ăn uống lành mạnh hơn và gọi điện cho gia đình thường xuyên. Nhưng có những rào cản nghiêm trọng ngăn cản tất cả những điều này.

Nếu chỉ đơn thuần là cố gắng, bạn không bao giờ thành công được! Cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách mua mặt hàng giá rẻ là không đủ. Cố gắng cắt giảm chi tiêu cũng không thể hiệu quả. Bạn cần thực sự ngồi xuống và trò chuyện với chính mình về những gì cần phải làm, từng bước một.

Hãy tự hỏi bản thân công việc nào tốn nhiều công sức nhưng chỉ kiếm được ít tiền? Công việc nào đang thực hiện không hiệu quả? Làm thế nào bạn có thể xoay chuyển công việc đơn giản hơn.

3. “Bạn bè của tôi kiếm được ít tiền hơn tôi, nhưng họ vẫn có thể đi bốn kỳ nghỉ mỗi năm!”

Hãy nhớ lại về gia đình mình, có bao giờ mẹ bạn hỏi bố bạn là “Tại sao hàng xóm có thể đi nghỉ mát khắp nơi còn gia đình mình thì không?”. Trên thực tế người bên ngoài chỉ thấy cách người khác vung tiền mà không hề biết tình hình tài chính của họ ngày càng tội tệ vì điều đó.

Điều này cũng giống như bạn đang cố quay cóp bài kiểm tra tiếng Anh của một đứa bạn học dốt tiếng Anh vậy. Đừng lấy chi tiêu của người khác làm hình mẫu. Tập trung lại khát vọng tài chính của bạn và cố gắng trở thành người đưa ra quyết định tiền bạc một cách có ý thức. Đừng cố gắng theo gương của những người thể hiện bản thân bằng cách chi tiêu.

4. “Giàu có cũng có gì tốt đẹp đâu!”

Ám ảnh về tiền bạc là điều không tốt, nhưng nếu muốn có một tương lai tốt hơn cho bạn và những người thân yêu của bạn thì không có giải pháp nào bằng nhiều tiền.

Có nhiều tiền sẽ giúp bạn và những người xung quanh có nhiều lựa chọn tốt đẹp cho cuộc sống. Đối với một số người, điều đó có nghĩa là có quyền tự do tài chính để chi tiêu xa hoa cho sở thích của họ. Đối với những người khác, điều đó có nghĩa là trả tiền thuê người dọn nhà mỗi tuần.

Hãy suy nghĩ về việc sống một cuộc sống giàu có có ý nghĩa như thế nào với bạn và hãy để điều đó truyền cảm hứng cho bạn hành động để tăng khối tài sản của bản thân.

Những ý tưởng làm giàu từ… WC

Đôi khi, WC cũng có thể trở thành “mỏ vàng” với những bộ óc sáng tạo.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung