5 bài học để đời mọi thanh niên phải học nếu muốn làm giàu

Thứ Bảy, ngày 11/05/2019 18:00 PM (GMT+7)

Làm giàu luôn đòi hỏi những tư duy chiến lược và khác biệt.

Trong cuốn sách “Broke Millennial Takes on Investing”, chuyên gia tài chính Erin Lowry đã tiến hành khảo sát và đặt câu hỏi “Giới trẻ cần làm gì để có thể trở thành triệu phú tự thân?” cho hàng nghìn triệu phú tự thân để có thể đưa ra lời khuyên làm giàu hiệu quả nhất cho giới trẻ.

Sau đây là những chia sẻ của các triệu phú tự thân về những công việc họ đang làm và giới trẻ cũng nên thực hiện những công việc tương tự.

1. Người giàu luôn tư duy dài hạn

“Những người giàu có coi trọng di sản họ có thể để lại sau này”, Ashley Fox, triệu phú tự thân sở hữu khối tài sản 25 triệu USD cho biết, “Mọi thứ họ làm không phải là cho ngày hôm nay. Chẳng hạn, mọi người nói, 'Tôi muốn mua cổ phiếu. Tôi muốn kiếm tiền thật nhanh.' Tuy nhiên mọi thứ chỉ là tạm thời".

5 bài học để đời mọi thanh niên phải học nếu muốn làm giàu - 1

Người giàu luôn tư duy dài hạn (Nguồn: BI)

Ngoài ra, triệu phú còn chia sẻ: “Mọi người thường quá mệt mỏi bởi suy nghĩ phải có nhiều tiền thật nhanh. Tuy nhiên giàu có khác với có nhiều tiền, làm giàu là một hành trình dài và sở hữu nhiều yếu tố hơn là chỉ có tiền bạc. Những người giàu có tập trung vào việc duy trì tài sản của họ và phát triển khối tài sản đó cho thế hệ tiếp theo.”

2. Tư duy chiến lược khi chọn ngành nghề

“Rất ít người giàu có nhờ được thừa kế tài sản từ gia đình”, Sallie Krawcheck, đồng sáng lập và CEO của Ellevest, cho biết: “Những người giàu mà tôi biết đã đưa ra lựa chọn đúng ngành nghề kinh doanh vào đúng thời điểm và cố gắng làm việc hết mình.”

5 bài học để đời mọi thanh niên phải học nếu muốn làm giàu - 2

Tư duy chiến lược khi chọn một ngành công nghiệp hoặc công ty đang phát triển. (Nguồn: BI)

Theo Krawcheck, việc thành công và xây dựng sự giàu có sẽ dễ dàng hơn nếu bạn làm trong một công ty, doanh nghiệp hoặc quốc gia đang phát triển.

“Nếu bạn ở một công ty có mức tăng trưởng 10% một năm và bạn ở mức trung bình, thì bạn cũng đang tăng trưởng 10% một năm. Tuy nhiên, nếu bạn ở một công ty đang phải chịu mức suy thoái 10% một năm, bạn phải nỗ lực làm tốt hơn 10% so với những người khác để không bị suy thoái theo công ty. Sau đó, để thực sự phát triển, bạn phải làm tốt hơn 20% hoặc 30% so với mọi người, và thực tế điều này là không thể.”

3. Tiết kiệm tiền từ khi còn trẻ

Theo Colleen Jaconetti, Cố vấn tài chính và Nhà phân tích đầu tư cấp cao tại Tập đoàn chiến lược đầu tư Vanguard, khẳng định những người trẻ tuổi nên học cách tiết kiệm từ sớm và thường xuyên.

“Không ai có thể sở hữu một tấn của cải mà không phải tiết kiệm”, nữ chuyên gia cho biết, “Hiểu biết về những gì bạn đang đầu tư và nắm rõ mọi chi phí cần thiết đầu tư sẽ tạo cho bạn những bước đi khác biệt.”

4. Học cách nhẫn nại

“Hãy kiên nhẫn. Không ai có thể làm giàu chỉ sau một đêm”, Douglas Boneparth, Cố vấn tài chính cấp cao và là người sáng lập Bone Fide Wealth, cho biết, “Thời gian, năng lượng và tiền bạc chính là những trọng tâm đầu tư mà tất cả những người còn trẻ cần cho chính bản thân và doanh nghiệp của họ.”

Thay vì bị cuốn vào và chạy theo cuộc sống giàu có của một người khác, bạn nên tự hỏi làm thế nào họ đạt được mức độ thành công đó và tìm ra cách tái tạo nó trong bối cảnh cuộc sống của chính bạn.

5. Đặt ra con số để hướng tới sự độc lập về tài chính

Người giàu có không chỉ biết tiết kiệm mọi số tiền họ kiếm ra, họ đặt ra một dấu mốc giúp họ đạt được sự độc lập về tài chính và xây dựng kế hoạch để đạt được mục tiêu đó.

Jennifer Barrett, nhà báo tài chính và Giám đốc giáo dục cho Acorns, khẳng định: “Bạn phải thoát ra khỏi cuộc sống phụ thuộc vào đồng lương nhận được hàng tháng. Hãy ngồi xuống, suy nghĩ và bắt đầu thực hiện những bước đi đầu tiên để thoát khỏi chế độ tiền lương khắc nghiệt đó.”

“Những người giàu có luôn có tư duy rằng làm sao họ có thể tận dụng được mọi nguồn lực mà họ đang có và tiếp tục làm giàu từ những nguồn lực đó. ‘Làm thế nào để tiền bạc làm việc cho tôi chứ tôi không làm việc vì tiền bạc’ là suy nghĩ mà tất cả những người giàu có đều sở hữu.”

5 bí mật không ai dạy bạn khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh

Dưới đây là năm điều không ai nói với bạn khi bạn bắt đầu khởi nghiệp và nuôi ước mơ đạt được giá trị 12 con...

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh