Đại gia xây dựng “ra đi”, người nhà bán tống bán tháo tài sản

Thứ Tư, ngày 24/06/2020 16:30 PM (GMT+7)

Áp lực bán tăng mạnh về cuối phiên khiến các chỉ số trên sàn chứng khoán chìm sâu trong sắc đỏ.

  

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 8,49 điểm (0,98%) xuống 859,71 điểm; HNX-Index giảm 0,81% xuống 113,7 điểm và chỉ có UPCom-Index giữ được sắc xanh khi tăng 0,17% lên 56,74 điểm.

Đại gia xây dựng “ra đi”, người nhà bán tống bán tháo tài sản - 1

VN-Index giảm 8,49 điểm (0,98%) xuống 859,71 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm so với những phiên gần đây với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 5.900 tỷ đồng.

Hàng loạt cổ phiếu lớn như BVH, CTG, FPT, GAS, MSN, VCB, HVN, SAB, VJC, PLX, VRE, VHM, MWG… đồng loạt giảm đã tác động tiêu cực tới thị trường. Trong đó, VHM (-2,6%) và VCB (-1,5%) là 2 cổ phiếu khiến thị trường mất nhiều điểm nhất.

Ở chiều ngược lại, nỗ lực của một vài cái tên như VIC, VNM, PNJ, MBB, DHG là không đủ giúp thị trường tránh khỏi phiên giảm sâu. 

Trong phiên hôm nay, nhiều cổ phiếu tăng "nóng" thời gian qua như HQC, FDC, ITA, HBC, PPI…đã bị chốt lời mạnh và đồng loạt giảm sàn.

Đại gia xây dựng “ra đi”, người nhà bán tống bán tháo tài sản - 2

Chốt phiên, CTD giảm 0,69% giá trị về mốc 72.000 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, cổ phiếu CTD của CTCP Xây dựng Conteccons đột ngột quay đầu giảm điểm sau 2 phiên tăng trần. Chốt phiên, CTD giảm 0,69% giá trị về mốc 72.000 đồng/cổ phiếu.

Khối lượng khớp lệnh trong phiên giảm một nửa so với phiên trước đó với tổng hơn 1,1 triệu cổ phiếu. Đến hết phiên vẫn còn dư bán tới 23,8 nghìn cổ phiếu.

Dù thời gian gần đây, sóng gió liên tục diễn ra tại Conteccons do nội chiến giữa các cổ đông lớn nhưng bất ngờ giữ được đà tăng khá tốt. Tính chung qua 1 tuần, CTD đăng tăng mạnh 12,85%. Tính chung qua 1 tháng, mã này đang tăng 5,73%.

Đại gia xây dựng “ra đi”, người nhà bán tống bán tháo tài sản - 3

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Conteccons.

Được biết, trong cuộc nội chiến đang diễn ra tại Conteccons, diễn biến thị trường tích cực của CTD bắt đầu từ khi Ban lãnh đạo Công ty quyết định miễn nhiệm Tổng Giám đốc Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng khỏi HĐQT, và người được bổ nhiệm thay thế vào các vị trí là các đại diện của phía Kustocem Pte Ltd ("Kusto") và The8th Pte Ltd ("The8th"). Cụ thể, Coteccons bổ nhiệm ông Bolat Duisenov và ông Herwig Van Hove làm thành viên HĐQT tạm thời thay thế ông Công và ông Thắng.

Trong một diễn biến mới nhất, bà Hà Tiểu Anh, Trưởng phòng Tài chính Kế toán của Coteccons đăng ký bán ra 558.510 cổ phiếu CTD trong khoảng thời gian 26/6-25/7 theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Nếu bán thành công, bà Hà Tiểu Anh có thể thu về khoảng 40 tỷ đồng và chỉ còn nắm giữ 60 ngàn cổ phiếu CTD.

Cổ đông nội bộ quan trọng của Coteccons đăng ký bán ra trong bối cảnh xung đột lợi ích tại doanh nghiệp xây dựng giữa nhóm cổ đông trong nước đại diện là chủ tịch Nguyễn Bá Dương và nhóm cổ đông nước ngoài đại diện là Kusto và The8th lên cao điểm. Chiếc ghế của ông Nguyễn Bá Dương trở nên lung lay hơn bao giờ hết.

Dù cổ phiếu CTD tăng nóng trong tuần qua, nhưng nhiều người lo ngại cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn do nhóm các nhà đầu tư nước ngoài đã nắm khoảng 50% cổ phần tại doanh nghiệp xây dựng số 1 Việt Nam này, trong khi đó nhóm của ông Nguyễn Bá Dương nắm tỷ lệ thấp hơn nhiều.

Trong vài năm gần đây, mâu thuẫn nội bộ Coteccons lên cao khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong khi giá cổ phiếu giảm mạnh và khiến vốn hóa bốc hơi khoảng 10 ngàn tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-gia-xay-dung-ra-di-nguoi-nha-ban-tong-ban-thao-tai-san-50202024616281834.h...

Giá vàng hôm nay 24/6: Tăng điên cuồng, giá vàng liên tục phá đỉnh

Sáng nay giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục bật tăng điên cuồng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chưa hồi phục...

Theo Thúy Vy (Dân Việt)
sự kiện Chỉ số chứng khoán