Chủ khách sạn lâu đời nhất Hội An điêu đứng vì Covid-19 và bão lũ miền Trung

Thứ Năm, ngày 12/11/2020 15:16 PM (GMT+7)

Đại dịch bóp nghẹt nguồn khách du lịch đến Hội An và gây nên những thua lỗ liên tiếp đối với doanh nghiệp. Những tháng cuối năm nay, lại thêm bão lũ dồn dập ập tới.

HĐQT CTCP Du lịch - Dịch vụ Hội An (Hội An Tourist, HOSE: HOT) vừa thông qua báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu 2020 với doanh thu 35.4 tỷ đồng và một khoản lỗ 7.8 tỷ đồng (lỗ ròng 7.1 tỷ đồng).

Các lãnh đạo Công ty chỉ kỳ vọng đạt được doanh thu gần 4.2 tỷ đồng trong quý cuối cùng của năm, và chấp nhận lỗ từ hoạt động kinh doanh. Đồng thời, khoản lỗ dự báo cho năm 2020 của Hội An Tourist cũng được điều chỉnh tăng lên.

Hội An Tourist hoạt động trong ngành công nghiệp lữ hành du lịch và nhà hàng khách sạn tại thành phố Hội An. Hiện, cổ đông lớn nhất sở hữu 56.5% cổ phần Công ty là Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam, và cổ đông lớn tiếp theo là CTCP Tập đoàn Đầu tư IPA sở hữu gần 17% cổ phần.

Chủ khách sạn lâu đời nhất Hội An điêu đứng vì Covid-19 và bão lũ miền Trung - 1

Khách sạn Hội An - 4 sao - thuộc sở hữu của Hội An Tourist. Khách sạn này chính thức hoạt động từ tháng 8/1991, là khách sạn đầu tiên và duy nhất trên địa bàn thị xã Hội An lúc bấy giờ, theo thông tin từ doanh nghiệp. Đến năm 2019, Công ty chủ quản đã chuyển giao việc điều hành Khách sạn Hội An cho tập đoàn Meliá Hotels International. Tuy nhiên, báo cáo thường niên mới nhất của Hội An Tourist cho biết tiến độ triển khai hợp đồng quản lý giữa đôi bên bị chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan. Ảnh: HOT

Trước khi Covid-19 ập đến, mảng dịch vụ lưu trú của Hội An Tourist - sở hữu 3 khách sạn - đã phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt khi hàng loạt resort, khách sạn mới mọc lên tại Hội An. Doanh thu không tăng trưởng, đạt khoảng 100-200 tỷ đồng mỗi năm, dù vậy doanh nghiệp này chưa từng thua lỗ kể từ khi bắt đầu hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần (2006). Tuy nhiên, đại dịch đã thay đổi tất cả.

Chủ khách sạn lâu đời nhất Hội An điêu đứng vì Covid-19 và bão lũ miền Trung - 2

Nguồn: VietstockFinance

2020 là năm đại họa đối với sức khỏe người dân và cả nền kinh tế. Nỗi sợ virus corona kìm chân khách du lịch nội địa tại nhà, các đường bay quốc tế vào Việt Nam tạm dừng khai thác để hỗ trợ việc kiểm soát dịch bệnh. Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất thế giới trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân trước Covid-19, tuy nhiên, các ngành kinh tế cũng phải chịu nhiều tác động tiêu cực, đặc biệt là ngành du lịch.

Đối với Hội An Tourist, có thời điểm doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động đón khách, cắt giảm tất cả các khoản chi phí, tạm hoãn hợp đồng lao động với đại đa số nhân viên nhằm hạn chế tối đa thiệt hại. Theo số liệu tại báo cáo thường niên, Công ty có 452 nhân sự tính đến cuối năm 2019 trước khi Covid-19 xuất hiện.

Trước đó, tại báo cáo thường niên công bố giữa tháng 4/2020, Ban Điều hành doanh nghiệp thậm chí chia sẻ rằng họ “chỉ xây dựng được kế hoạch tài chính ước tính thiệt hại và các kịch bản sau mùa dịch, chưa thể đề xuất được bản kế hoạch kinh doanh năm 2020”.

Lượng tiền mặt, tiền gửi và tương đương tiền của Hội An Tourist tính đến cuối quý 3/2020 là 28 tỷ đồng, giảm gần 32 tỷ đồng so với đầu năm khi kinh doanh thua lỗ, đồng thời chịu áp lực từ các khoản phải trả cho người lao động. Điểm khả quan là nguồn vốn hoạt động chính của Công ty là vốn chủ sở hữu (chiếm 85% tổng nguồn vốn) và không có nợ vay tài chính.

Những tháng cuối năm cũng đặc biệt khó khăn với ngành du lịch Hội An khi miền Trung liên tiếp gánh chịu bão, lũ. Tại Nghị quyết đề ngày 11/11, HĐQT Hội An Tourist dự kiến Công ty sẽ tiếp tục chịu lỗ trong quý 4 năm nay.

Nguồn: http://fili.vn/2020/11/chu-khach-san-lau-doi-nhat-hoi-an-dieu-dung-vi-covid-19-va-bao-lu-mien-tr...

Ôm tiền đầu tư đất tỉnh, tưởng được món hời ai ngờ vợ chồng trẻ ”thiệt đơn thiệt kép”

Sau 2 năm ôm tiền đầu tư vào đất thổ cư ở tỉnh, anh Tuấn Anh chia sẻ rất bất ngờ trước sự tăng giá chóng mặt của...

Theo Thừa Vân (Fili)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh