Ôm tiền đầu tư đất tỉnh, tưởng được món hời ai ngờ vợ chồng trẻ "thiệt đơn thiệt kép"

Thứ Năm, ngày 12/11/2020 13:30 PM (GMT+7)

Sau 2 năm ôm tiền đầu tư vào đất thổ cư ở tỉnh, anh Tuấn Anh chia sẻ rất bất ngờ trước sự tăng giá chóng mặt của đất thổ cư các vùng ven tại Hà Nội. Ông bố sinh năm 1985 thừa nhận nếu trước đây quyết đoán hơn thì giờ đã có căn nhà rộng rãi và vị trí thuận tiện hơn căn nhà vừa mua.

Anh Tuấn Anh cho biết cả hai vợ chồng đều quê Thái Bình và làm công việc văn phòng tại Hà Nội. Vào đầu năm 2018, sau khi tích lũy và vay mượn thêm hai bên gia đình được số tiền 700 triệu đồng anh chị đã dành nhiều thời gian để đi xem xét đất thổ cư ở các khu vực vùng ven ở các quận như Hà Đông, Thanh Trì, Hoài Đức,... đặc biệt anh dành nhiều thời gian tìm hiểu về đất thổ cư tại khu vực ngoài đê Yên Nghĩa – Hà Đông bởi giá đất khu vực này vào thời điểm đó khá rẻ.

Nhiều mảnh đất diện tính từ 35 đến 40m2 với ngõ 2m khi đó được môi giới chào giá chỉ từ 10 đến 11 triệu đồng/m2 (tùy vị trí). Những ngõ rộng hơn cũng chỉ từ 12 đến 14 triệu đồng/m2. Nếu dành thời gian tìm hiểu để mua được từ chính chủ thì có thể mua được rẻ hơn từ 1 đến 2 giá so với việc môi giới chào bán.

Tuy nhiên, với lý do xa chỗ làm của cả hai nên anh chị đã gác lại kế hoạch mua đất tại Thủ đô và ôm tiền về TP Thái Bình để đầu tư đất dự án. Với số tiền 700 triệu đồng trong tay, gia đình anh mua một thửa đất nền diện tích 60m2 trên trục đường 11m và tiếp tục những tháng ngày thuê nhà ở trọ.

Ôm tiền đầu tư đất tỉnh, tưởng được món hời ai ngờ vợ chồng trẻ "thiệt đơn thiệt kép" - 1

Ông bố sinh năm 1985 cho biết rút ra nhiều kinh nghiệm sau thương vụ bán đất đầu tư ở tỉnh để mua nhà ở vùng ven đô

Sau 2 năm đầu tư vào đất nền dự án ở tỉnh, đầu năm 2020 mảnh đất của anh chị được hỏi mua với giá 16 triệu đồng/m2. Lúc này anh chị cũng nghĩ đến chuyện ổn định chỗ ở tại Hà Nội để con cái có chỗ học hành.

Anh Tuấn Anh thừa nhận, dù lãi được số tiền khoảng 300 triệu đồng khi về đầu tư đất dự án tỉnh, nhưng anh cũng bất ngờ trước đà tăng giá đất tại các khu vực vùng ven tại Hà Nội.

Theo khảo sát của anh, tại khu vực phía Nam Hà Nội, bao gồm quận Hoàng Mai và Thanh Trì, giá nhà ở trong khu dân cư đã tăng lên khoảng 30 - 55 triệu đồng/m2 (nhà mặt ngõ).

Riêng tại một số xã Từ Hiệp, Đông Mỹ, Yên Mỹ (huyện Thanh Trì), giá đất nền đã tăng mạnh, đất mặt ngõ đang được rao bán phổ biến ở mức 25 - 30 triệu đồng/m2.

Tương tự như Thanh Trì, giá đất Hoài Đức cũng đang bứt phá nhanh. Nếu như cuối năm 2019, giá đất mặt ngõ tại Đan Phượng được dân môi giới chào mời với giá 15 - 17 triệu/m², thì nay cũng đã tăng lên 25 - 30 triệu đồng/m².

Khi đặt vấn đề với các môi giới để tìm mảnh đất phù hợp tại khu vực ngoài đê Yên Nghĩa – Hà Đông, anh chị cũng nhận được câu trả lời giá đất ở đây cũng đã tăng gấp đôi so với 2 năm trước.  

Theo đó, những mảnh đất có diện tích từ 30 đến 35m2 với ngõ từ 2m đến 2,5m đang được rao bán phổ biến từ 22-23 triệu đồng/m2, những mảnh đất đẹp có diện tích từ 40 đến 50m2 thì có giá cao hơn từ 24-25 triệu đồng/m2.

Ông bố sinh năm 1985 chia sẻ, với số vốn khoảng 1 tỷ đồng từ việc bán mảnh đất đầu tư ở TP Thái Bình, giờ đây anh chị chỉ có thể mua được mảnh đất khoảng 40m2 tại chính nơi mà 2 năm trước đã từ chối xuống tiền đầu tư với lý do xa chỗ làm.

Sau một thời gian tìm hiểu và cân đối về phương án trả nợ ngân hàng, tháng 9 vừa qua anh quyết định bán mảnh đất đầu tư tại TP Thái Bình với giá 17 triệu đồng/m2 và vay thêm ngân hàng 300 triệu đồng để mua một căn nhà xây sẵn 3,5 tầng diện tích 38m2/sàn trong ngõ chỉ 2m với giá 1,5 tỷ đồng.

Anh Tuấn Anh chia sẻ, nếu 2 năm trước quyết định mua tại khu vực này có thể đã mua được mảnh đất từ 40 đến 60m2 ở những vị trí đẹp, thuận tiện kinh doanh nhỏ. Với số tiền chênh còn lại, anh hoàn toàn có thể tự xây lên một căn nhà đẹp và rộng rãi hơn căn nhà vừa mua. Và đây trở thành bài học quý báu về đầu tư với cá nhân anh và gia đình.

Anh cũng cho biết dù biết rằng chất lượng nhà do các chủ đầu tư xây bán sẽ không bằng với việc mua đất rồi tự xây nhưng thời điểm này, việc mua nhà xây sẵn giúp anh chị sớm có chỗ ở ổn định, không phải dành vài tháng để giám sát đội thợ thi công xây dựng.

Và trước khi chốt mua căn nhà chuẩn bị chuyển về, anh chị cũng đã dành nhiều thời gian tìm hiểu và chọn cho mình ngôi nhà phù hợp nhất. Điều này giúp gia đình anh chị hạn chế tối đa việc sửa chữa lại khi chuyển đến chỗ ở mới.

Ôm tiền đầu tư đất tỉnh, tưởng được món hời ai ngờ vợ chồng trẻ "thiệt đơn thiệt kép" - 2

Những căn nhà xây sẵn vừa túi tiền vẫn được nhiều người tìm mua

Chia sẻ về lý do chọn mua nhà đất thay vì chung cư, ông bố sinh năm 1985 cho biết mua chung cư cũng có nhiều cái tiện như vị trí gần trung tâm, tiện đi lại,... nhưng hiện tại không có nhiều lựa chọn trong khoảng giá 1,5 tỷ đồng đổ lại. Bởi nếu vay mượn nhiều hơn thì áp lực tài chính rất lớn, anh lo lắng đến việc có thể trở thành con nợ lâu năm của ngân hàng.

Trong khi đó, mua nhà đất vùng ven, dù đi lại xa hơn nhưng có nhiều sự lựa chọn với số tiền gia đình anh có. Việc mua nhà đất, cũng giúp anh bảo toàn đồng vốn bởi từ kinh nghiệm đầu tư đất nền trước đây anh nhận thấy xu hướng chung là đất thổ cư thì luôn tăng giá. Bên cạnh đó, hạ tầng các khu vực đang dần hoàn thiện, việc đi lại ngày càng thuận tiện hơn trước.

Nguồn: http://danviet.vn/om-tien-dau-tu-dat-tinh-tuong-duoc-mon-hoi-ai-ngo-vo-chong-tre-thiet-don-thiet...

Rời Nhà Trắng, các đời tổng thống Mỹ sống trong những căn nhà thế nào?

Dù phải rời Nhà Trắng với đầy đủ mọi tiện nghi, các cựu tổng thống Mỹ vẫn có cuộc sống khá thoải mái trong những...

Theo Hoàng Nam (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh