Cả thể giới lo lắng về dịch Corona, riêng kinh tế Mỹ có thể “mừng thầm”

Thứ Bảy, ngày 01/02/2020 13:00 PM (GMT+7)

Virus Corona đang lây lan nhanh chóng và đã lây nhiễm cho hàng ngàn người ở Trung Quốc, dấy lên lo ngại về đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên, điều đó lại có thể có tác động tích cực đến nền kinh tế Hoa Kỳ, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trong ngày 30/1.

Ông Wilbur Ross cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox Business Network rằng, căn bệnh đang khiến giới chức Trung Quốc và toàn thế giới lo ngại có thể khiến các doanh nghiệp phải xem xét lại chuỗi cung ứng. Bối cảnh này phần nào đó có thể đem lại “niềm vui” cho Mỹ khi nó giúp kéo lại công việc và các nhà máy sản xuất trở về nước này ngày một nhanh chóng.

Cả thể giới lo lắng về dịch Corona, riêng kinh tế Mỹ có thể “mừng thầm” - 1

Bộ trưởng Bộ thương mại Mỹ cho biết nước này có thể hưởng lợi nhờ virus Corona (Nguồn: CNBC)

“Tôi không muốn nói về một căn bệnh khủng khiếp, tất nhiên hậu quả của nó rất đáng buồn”, ông Ross phát biểu. “Nhưng thực tế là, nó mang lại cho các doanh nghiệp một khía cạnh khác để xem xét khi chuỗi cung ứng được tái định hình”.

Virus Corona là "một yếu tố rủi ro khác mà mọi người cần phải tính đến". Ông Ross nói. "Tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp thúc đẩy tăng số lượng công việc tại Bắc Mỹ cho người lao động”.

Vị bộ trưởng đã đưa ra bình luận vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, trong đó xoa dịu một số căng thẳng giữa hai quốc gia này.

“Bước đầu tiên cần phải làm là kiểm soát virus và giúp đỡ nạn nhân của căn bệnh này. Điều quan trọng nữa là phải xem xét hoạt động kinh doanh với một quốc gia có lịch sử che đậy dịch bệnh với thế giới”, một quan chức của Bộ Thương mại nói với CNBC khi được yêu cầu bình luận thêm về nhận xét của Ross. “Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã sẵn sàng để hỗ trợ người dân Mỹ và các doanh nghiệp của chúng tôi quay trở về nước”.

Bộ trưởng Wilbur Ross nói thêm rằng các công ty Hoa Kỳ hiện kinh doanh tại Trung Quốc như Apple đã thực hiện một số biện pháp để bù đắp thiệt hại do đợt dịch bệnh này gây ra.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook cho biết, hiện công ty của ông vẫn còn một số nhà cung cấp được đặt tại Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – nơi được coi là tâm chấn của căn bệnh này.

Trong khi đó, Peter Navarro, cố vấn thương mại của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra quan điểm rằng thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ không được dỡ bỏ nếu kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng quá nặng nề.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/ca-the-gioi-lo-lang-ve-dich-corona-rieng-kinh-te-my-co-the-mu...

Hiệu thuốc bị phạt 10 tỷ đồng vì tăng giá khẩu trang giữa tâm dịch do virus Corona

Một hiệu thuốc ở Bắc Kinh (Trung Quốc) phải trả khoản tiền phạt “khổng lồ” sau khi bị phát hiện cố tình tăng giá...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung