Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại

Thứ Ba, ngày 18/12/2018 11:25 AM (GMT+7)

Tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa của nhà đầu tư nước ngoài tại Vingroup được điều chỉnh xuống 40%.

  

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam mới đây đã có thông báo thực hiện điều chỉnh tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài của Tập đoàn Vingroup (VIC) từ mức 41% xuống còn 40%. Thời gian điều chỉnh là từ ngày 6/12. Việc điều chỉnh được thực hiện dựa trên căn cứ công văn số 789 ngày 29/11 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và công văn số 1016 của Vingroup về việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại mã chứng khoán VIC.

Trước đó tại Đại hội cổ đông vào tháng 5, Vingroup đã thông qua tờ trình về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh và các vấn đề liên quan đến tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại - 1

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Theo đó, đại hội đã phê duyệt chủ trương rút các ngành, nghề kinh doanh của Vingroup có tỷ lệ hạn chế sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài dưới 49% theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam và/hoặc pháp luật Việt Nam có liên quan (ngành nghề kinh doanh hạn chế). Cụ thể, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tối đa tại Vingroup sau khi rút các ngành nghề kinh doanh hạn chế là 49%.

Trong diễn biến mới nhất, Vingroup đã công bố chuẩn bị chào bán trái phiếu ra công chúng với số lượng phát hành là 20 triệu trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được đảm bảo bằng tài sản. Mệnh giá của 1 trái phiếu là 100.000 đồng, tổng giá trị của lô trái phiếu này là 2.000 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, VIC đang dừng ở mức giá 102.500 đồng vào phiên 17/12. Trong thời gian gần đây, khối nhà đầu tư nước ngoài cũng liên tục thực hiện bán ròng số lượng lớn tại VIC. Theo thống kê lịch sử giao dịch, khối ngoại đã bán ròng không ngừng nghỉ cổ phiếu VIC của Vingroup kể từ tháng 4/2018 đến nay.

Đầu tuần “rực lửa”, nhà ông Hồ Hùng Anh “thủng túi” hơn 700 tỷ đồng

Thị trường bất ngờ lao dốc mạnh phiên đầu tuần, nhiều đại gia Việt mất hàng trăm tỷ đồng.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)
sự kiện Tỷ phú Phạm Nhật Vượng