Vàng TG giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng

Vàng thế giới đã giảm giá 1,5% trong phiên giao dịch đêm qua tại New York khi tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế đưa thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm lên gần ngưỡng kỷ lục và làm suy yếu nhu cầu mua vàng như một “hầm trú ẩn”.

Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của vàng trong hơn 1 tháng trở lại đây, hãng tin Reuters cho biết.

Giá vàng đã trượt dốc trong hầu hết thời gian của phiên giao dịch ngày thứ Ba trong khi chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ thiếu chút nữa thì đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại.

“Các dòng tiền nóng đang chảy vào chứng khoán”, ông Jeffrey Sica, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản SICA Wealth Management, nhận định.

“Thị trường ngày càng tin tưởng rằng, tăng trưởng kinh tế sẽ còn chậm và lạm phát sẽ còn thấp. Quan điểm này khiến nhiều nhà đầu tư mất hứng thú với vàng”, ông Sica nói thêm. Vàng luôn được các nhà đầu tư xem là tài sản chống lạm phát hàng đầu.

Vào ngày thứ Sáu tuần này, tâm điểm chú ý của giới đầu tư trên thị trường vàng sẽ là báo cáo thất nghiệp tháng 3 do Bộ Lao động Mỹ công bố.

Vàng TG giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng - 1

Diễn biến giá vàng giao ngay tại thị trường New York phiên ngày 2/4 (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.

Thống kê này được xem là một thước đo quan trọng nhằm xác định đường lối chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sắp tới sẽ như thế nào. Những tín hiệu kinh tế khả quan thời gian qua có thể khiến FED dừng chương trình mua tài sản sớm hơn dự kiến. Chính nhờ có chính sách nới lỏng định lượng này của Mỹ mà giá vàng đã tăng mạnh trong mấy năm qua.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay giảm 23,2 USD/oz, tương đương mức giảm gần 1,5%, còn 1.577,2 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng giảm còn 1.573 USD/oz, mức thấp nhất kể từ ngày 8/3.

Trên thị trường vàng giao sau, giá vàng giao tháng 6 đóng cửa giảm 24,9 USD/oz, còn 1.575,1 USD/oz.

Nếu phản ánh chuẩn xác mức giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay sẽ giảm trên 600.000 đồng/lượng.

Reuters cho biết, khối lượng giao dịch trên thị trường vàng giao sau của Mỹ hôm qua thấp hơn 25% so với mức trung bình của 30 ngày.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng 0,5%, dẫn đầu là các cổ phiếu thuộc nhóm chăm sóc sức khỏe. Một quyết định của Chính phủ Mỹ đã làm gia tăng kỳ vọng lợi nhuận của các cổ phiếu này, theo đó làm giảm sự chú ý của các nhà đầu tư vào vàng.

Giới phân tích cho rằng, tình hình dịu xuống ở đảo Cyprus sau khi nước này được tung cho gói cứu trợ 10 tỷ Euro vào tuần trước cũng làm suy yếu thêm vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng.

“Chung số phận” giảm giá với vàng là bạc. Giá bạc đã có lúc giảm gần 3% trong phiên hôm qua xuống đáy của 8 tháng. Lúc đóng cửa, giá bạc giảm 2,6%, còn 27,29 USD/oz.

Tương tự như trong phiên giao dịch ngày 1/4, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục bán tháo vàng trong phiên đêm qua. Phiên này, quỹ bán 8,2 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn 1.208,9 tấn vàng. Hai phiên vừa qua, SPDR Gold bán ròng 12,4 tấn vàng.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN