Vàng thế giới bất ngờ xuống “vực”

Bất ngờ giảm mạnh, giá vàng thế giới rơi xuống mức thấp nhất 4 tuần.

Đêm qua tại thị trường Mỹ, giá vàng giao tháng 12 giảm 21,4 USD/ouce xuống 1.738,3 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 17,7 USD/ounce và đóng cửa ở mức 1.737 USD/ounce.

Giá vàng đã giảm rất mạnh và rơi xuống vùng thấp nhất 4 tuần qua. Giá vàng giảm khi chỉ số đô la Mỹ tăng đáng kể và giá dầu đi xuống.

Hoạt động bán ra chốt lời là nguyên nhân khiến giá vàng chìm sâu. Nhà đầu tư bắt đầu thấy vàng kém hấp dẫn và bán ra sau khi Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chỉ tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là điều nằm trong dự báo của các chuyên gia.

Mức lạm phát này được đánh giá là thấp nhất 2 năm khiến nhu cầu vàng của nhà đầu tư như một lá chắn lạm phát suy giảm. Điều cần nhấn mạnh, Trung Quốc chính là một trong các đất nước tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, giá vàng chịu sức ép chốt lời khi cuộc tranh luận lần 2 bầu cử tổng thống giữa hai ứng cử viên Mitt Romney và Barack Obama sắp diễn ra.

Một vài khảo sát cho thấy, ông Romney đang có lợi thế dẫn trước sau cuộc tranh luận lần đầu diễn ra hôm 3/10. Nhà đầu tư lo ngại rằng, nếu trúng cử, ông Romney có thể sẽ cắt giảm chi tiêu chính phủ. Bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 6/11.

Ngoài ra, các dữ liệu kinh tế của Mỹ tốt hơn dự báo được công bố hôm đầu tuần cũng khiến giá vàng kém hấp dẫn. Các dữ liệu lạc quan này có thể tác động khiến Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đóng gói kích thích, hỗ trợ nền kinh tế sớm hơn dự kiến.

Tại châu Âu, cuộc khủng hoảng nợ đang biến Hy Lạp thành tâm điểm trong tuần này khi các nhà lãnh đạo châu Âu dường như không đồng ý về cách thức và thời gian tiến hành quỹ cứu trợ cho quốc gia rắc rối này.

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, động thái miễn cưỡng của giới lãnh đạo xin gói cứu trợ từ châu Âu dường như đã làm dấy nên sự lo lắng trong nhà đầu tư. Họ khởi động một tuần mới với tâm trạng lo âu.

Nếu tính từ mức đỉnh cao trong 11 tháng qua của giá vàng là 1.794,94, vàng đã giảm gần 60 USD/ounce, tương đương giảm 3,3%. Trong khi đó, lực mua vào của các quỹ tín thác vẫn duy trì bền bỉ. Số liệu cho thấy, các quỹ tín thác vàng mua ròng 282.000 ounce tuần trước, đánh dấu tuần mua ròng thứ 11 liên tiếp.

Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ giao dịch vững chắc hơn trên vì xét về ngắn hạn, đồng bạc xanh vẫn là nơi trú ẩn an toàn. Đồng đô la Mỹ mang vẫn còn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN