Vàng thế giới bật tăng cao nhất từ đầu năm

Giá vàng bất ngờ tăng 1% lên 1.675 USD/ounce trong phiên thứ Năm, mức tăng mạnh nhất tính đến thời điểm này của năm 2013, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ mức lãi suất thấp kỷ lục.Đầu phiên châu Á sáng nay (11/1), giá vàng tiếp tục có giá cao 1.676 USD/ounce.

Kết thúc phiên giao dịch New York, Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 1,1% lên 1.675,7 USD/ounce. Sau khi đạt mức cao 1.678,6 USD/ounce. Trên sàn Comex, vàng kỳ hạn giao tháng 2 tăng 22,5 USD lên 1.678 USD/ounce .

Giá vàng đã phục hồi 3% sau khi chạm mức thấp nhất trong hơn 4 tháng 1.625 USD/ounce ở cuối tuần trước, khi cuộc họp chính sách tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy một số quan chức ủng hộ việc chấm dứt các chương trình kích thích kinh tế vào cuối năm nay.

“Vàng đã được bán ra quá nhiều sau biên bản của Fed. Tôi nghĩ Fed chưa thể ngừng các chương trình kích thích kinh tế, mà sẽ làm bất cứ điều gì để phục hồi kinh tế”, Bill O’Neill, chuyên gia kinh tế tại Logic Advisors nhận định.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu  (ECB) Mario Draghi cho biết, các nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn còn yếu trong năm 2013, và ông dự báo sự phục hồi dần dần vào cuối năm 2013, khi ECB quyết định giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,75%.

Kích thích kinh tế của Ngân hàng trung ương là một động lực chính đằng sau giá vàng tăng 12 năm liên tiếp, khi các nhà đầu tư tìm đến vàng như một hàng rào chống lạm phát.

Nhà phân tích Tom Kendall của Credit Suisse cho biết các dữ liệu của Trung Quốc và đồng USD mất giá đã hỗ trợ cho giá vàng tiến lên mức kháng cự tiếp theo là 1.703 USD/ounce. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Bách (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN