Tỷ phú Trung Quốc thoát tội hiếp dâm tại Mỹ

Thứ Hai, ngày 24/12/2018 21:00 PM (GMT+7)

Nhà sáng lập công ty thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc Richard Liu vừa thoát khỏi các cáo buộc liên quan đến việc cưỡng hiếp một cô gái trẻ ở Mỹ vào tháng 9.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Ông Liu đến Minneapolis hồi tháng 8/2018 để tham dự chương trình tiến sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Minnesota dành cho giới chức lãnh đạo cao cấp ở Trung Quốc.

Người kiện ông Liu là một nữ sinh viên Trung Quốc tại trường Đại học Minnesota, nói rằng bị ông Liu và các doanh nhân khác chuốc rượu. Người này cho hay bị ông Liu cưỡng hiếp tại căn chung cư của cô.

Tuy nhiên, các công tố viên ở Minneapolis cho biết hôm thứ Sáu rằng Richard Liu sẽ không bị buộc tội tấn công tình dục.

Tỷ phú Trung Quốc thoát tội hiếp dâm tại Mỹ - 1

Ông Liu từng bị bắt tại Mỹ nhưng đã được thả tự do ngay sau đó (Nguồn: NYTimes)

“Sau khi các công tố viên xem xét các đoạn video ghi hình an ninh, các tin nhắn gửi qua điện thoại, cùng lời khai của các nhân chứng, rất khó để chứng minh cho bất kì cáo buộc hình sự nào. Vì vậy chúng tôi không thể buộc tội bị cáo”, đại diện văn phòng công tố quận Hennepin, ông Mike Freeman cho biết.

Quyết định này không những lấy lại cho ông Liu danh tiếng trên trường thương mại mà còn có thể thúc đẩy giá trị công ty JD.com do chính ông thành lập. Cổ phiếu của JD.com đã sụt giảm kể từ khi các cáo buộc được đưa ra.

JD là tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc, được hỗ trợ bởi tập đoàn Walmart, Google và Tencent, để cạnh tranh với đối thủ lớn trong lĩnh vực này tại thị trường nội địa là tập đoàn Alibaba của tỉ phú Jack Ma.

Sau khi quyết định của văn phòng biện lý ở Minnesota được công bố, ông Liu đưa ra bản thông cáo trên trang mạng xã hội, nói rằng: “Điều này chứng tỏ tôi không có hành vi phạm pháp”.

Trong một tuyên bố trên các phương tiện truyền thông tại Trung Quốc, JD.com khẳng định hài lòng với quyết định này. Jill Brisbois, luật sư của ông Liu, đã nhắc đi nhắc lại trong một thông báo rằng bà “luôn tin tưởng khách hàng của mình vô tội”, “danh tiếng của ông ấy đã bị tổn hại nghiêm trọng do những cáo buộc không có căn cứ và những thông tin sai lệch đã bị lan truyền quá nhanh chóng.”

Sau thông báo của văn phòng công tố Minnesota đưa ra, luật sư của nữ sinh tố ông Liu cưỡng hiếp cho hay sẽ kháng án đến cùng.

Thất bại ê chề của tỷ phú Trung Quốc từng chê Apple hết thời

CEO Jia Yueting của LeEco từng phát ngôn rằng Apple là công ty đã hết thời.

Theo Huy Nguyễn (theo NYTimes) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh