Tỷ phú mới lên ngôi giàu nhất Trung Quốc

Ngôi vị giàu nhất Trung Quốc mới có chủ mới, ông Wang Jianlin với tổng tài sản lên tới 14,2 tỷ USD theo tạp chí Forbes, trở thành người giàu thứ 66 trên toàn thế giới.

Chỉ cách đây vài ngày, cả thế giới đều nghĩ rằng ông trùm bất động sản Wang Jianlin “chỉ” có tổng tài sản đạt 9 tỷ USD, theo ước tính của Bloomberg. Nhưng Bloomberg đã nhầm, và khi phát hiện ra ông Wang còn sở hữu tập đoàn Wanda, thì tổng tài sản ước tính lại của Wang lên tới 14,2 tỷ USD. Và ngay lập tức ông trở thành người giàu nhất Trung Quốc, ngôi vị trước đây thuộc về ông Zong Qinghou – chủ tịch của Tập đoàn nước giải khát hàng đầu Trung Quốc HangZhou Wahada, với tổng tài sản đạt 10 tỷ USD.

Tỷ phú mới lên ngôi giàu nhất Trung Quốc - 1

Wang Jianlin- người giàu nhất Trung Quốc hiện nay

Vậy 5.2 tỷ USD gia tăng thêm của ông Wang đến từ đâu? Chủ yếu là do Bloomberg và Forbes đã “quên” không tính vài tỷ USD của Tập đoàn Wanda ở chuỗi các cửa hàng bán lẻ, mà chỉ tính các tài sản ròng mà ông nắm giữ. 

Nhưng cho dù Bloomberg có quên kiểm đếm phần tài sản của tập đoàn Wanda, thì việc kinh doanh ấy vẫn được Wang phát triển đều đặn. Phần gia tăng lớn mà đế chế Wang Jianlin đạt được ở năm nay tăng cao so với năm ngoái lại nằm ở ngành sản xuất phim ảnh của Mỹ.

Chỉ trong tháng 9 năm 2012, Wanda đã chi 2.6 tỷ USD mua công ty AMC, chuỗi rạp chiếu bóng lớn thứ 2 tại Mỹ. Thương vụ đầu tư vào thời điểm đó có vẻ như dại dột khi mà AMC đang chịu thua lỗ hàng năm tới cả trăm triệu đô la. Thế nhưng nửa đầu năm 2013, AMC đã mang lại 1.3 tỷ USD. Wanda giải thích rằng nhờ cơ chế thưởng mới và việc tổ chức quản lý thông tin tốt hơn, mà lợi nhuận ròng năm 2012 của AMC đã đạt hơn 50 triệu USD, và con số này trở nên ấn tượng hơn rất nhiều tại thời điểm hiện tại.

Trong báo cáo 6 tháng đầu năm của Wanda, họ đã tự tin nói rằng việc kinh doanh phát đạt của Wanda, đặc biệt tại AMC cho thấy Wanda không chỉ có khả năng phát triển ra toàn cầu, mà họ còn có khả năng quản lý những lĩnh vực kinh doanh mà người Mỹ đang gặp thất bại.

Tỷ phú mới lên ngôi giàu nhất Trung Quốc - 2

Các rạp chiếu phim là con gà đẻ trứng vàng của tập đoàn Wanda mà Wang sở hữu
Ảnh minh họa: phim Iron man, kỷ lục về doanh thu công chiếu tại Trung Quốc (Ảnh: Collier)

Không chỉ các rạp chiếu phim ở Mỹ mang lại lợi nhuận tốt cho Wang, mà các rạp chiếu phim ở Trung Quốc cũng đem đến nguồn thu khổng lồ. Wanda Cinema có 5 studio mang lại khoảng 320 triệu USD doanh thu trong nửa đầu năm 2013, tăng tới 63% so với cùng kỳ năm 2012. Mục tiêu cả năm của Wanda là đạt 523 triệu USD doanh thu, mà chiếm 20% thị phần rạp chiếu phim ở Trung Quốc.

Lời lãi này là nhờ các bộ phim của Mỹ mang lại, như phim Fast & Furious 6 đã đem đến 66 triệu USD doanh số kể từ khi công chiếu, hay kỷ lục hiện tại thuộc về Iron Man 3 khi chiếu ở Trung Quốc đạt tận 121 triệu USD.

Gần đây tỷ phú Trung Quốc Wang lại tiếp tục đầu tư 10 tỷ USD vào một công ty sản xuất du thuyền ở Anh, cũng như một chuỗi các khách sạn và cửa hàng cao cấp nằm dọc bờ sông Thames. Liệu tài sản của ông sẽ còn tăng thêm bao nhiêu nữa sao thương vụ đầu tư này, và liệu lần chắc Bloomberg sẽ không bỏ sót khi kiểm đếm tài sản của Wang nữa. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Muôn Xuân (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN