Tuýt còi dự án liên quan Vũ "nhôm" vì chưa đủ điều kiện mở bán

Ngày 24/10, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa có văn bản gửi chủ đầu tư dự án nhà phố Phú Gia Compound (Đà Nẵng) yêu cầu hoàn thành thủ tục pháp lý mới được mở bán cho khách hàng.

Tuýt còi dự án liên quan Vũ "nhôm" vì chưa đủ điều kiện mở bán - 1

Dù chưa đủ điều kiện nhưng dự án Phú Gia Compound (Đà Nẵng) vẫn được ra bán giá từ 5,8 tỷ đồng/căn hộ. Ảnh: Nguyễn Thành

Dự án nhà phố Phú Gia Compound (Đà Nẵng) được cho là 1 trong 9 dự án và 31 nhà công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ "nhôm") tại thành phố Đà Nẵng.  

Dự án này chưa đủ điều kiện nhưng vẫn mở bán, nên ngày 23/10, Sở xây dựng đã ra văn bản số 9810 yêu cầu Công ty TNHH Phú Gia Compound (đường Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) phải hoàn thành các thủ pháp lý mới được mở bán cho khách hàng.

Theo lãnh đạo Sở xây dựng Đà Nẵng, hiện nay dự án này chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở (có sẵn, hình thành trong tương lai) theo quy định. Cụ thể dự án Phú Gia Compound vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 99/2015 của Chính phủ và Thông tư số 19/2016 của Bộ Xây dựng.

Theo đó, dự án này chưa có văn bản đồng ý của Sở Xây dựng theo Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản và chưa có sổ đỏ (theo điểm b, khoản 2 điều 19 nghị định 99/2015). Ngoài ra, dự án này chưa được nghiệm thu để đưa công trình vào sử dụng. Chủ dự án chưa được mở mua bán nhà trong dự án này. Sở Xây dựng yêu cầu phải hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan mới được mở bán cho khách hàng.

Tuýt còi dự án liên quan Vũ "nhôm" vì chưa đủ điều kiện mở bán - 2

Một góc dự án Phú Gia Compound (Đà Nẵng) trong quá trình xây dựng. Ảnh: Nguyễn Thành

Theo tìm hiểu, dự án Phú Gia Compound có diện tích 20.093m2 tại số 126 đường Ông Ích Khiêm (phường Tam Thuận, Thanh Khê, Đà Nẵng). Năm 2007, khu đất 20.093m2 này được UBND thành phố Đà Nẵng bán cho Công ty CP Thành phố Mặt trời với giá 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó, ông Phan Văn Anh Vũ đã nhận chuyển nhượng toàn bộ diện tích nói trên để triển khai dự án Phú Gia Compound.  

Vào tháng 9/2017, Cơ quan An ninh điều tra (A92, Bộ Công an) ra văn bản 817/ANDT(P4) đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện mua bán nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng. Trong số 9 dự án và 31 nhà công sản thuộc diện điều tra có tên dự án nhà phố Phú Gia Compound. 

Ngày 19/10 vừa qua, tại kỳ họp thứ 8 (bất thường) HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX đã thông qua danh mục dự án, công trình được UBND thành phố thu hồi bổ sung đất năm 2018. Trong số các dự án thu hồi có 3,15ha đất ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty TNHH I.V.C (Công ty của Phan Văn Anh Vũ) để làm công viên biển đối diện đường Huyền Trân Công Chúa. 

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)
Vũ "nhôm" - "Ông trùm" bất động sản Đà Nẵng Xem thêm
Báo lỗi nội dung