TTCK sáng 27/8: Thêm ám ảnh mới?

Thứ Hai, ngày 27/08/2012 12:59 PM (GMT+7)

Cơn hưng phấn cuối tuần trước như thể đã tắt ngấm sau 2 ngày nghỉ. Hoạt động tháo chạy lại tái diễn trong sáng nay, dù mức độ chưa thật quyết liệt.

HSX chốt phiên sáng với VN-Index giảm 3,1% và 129 mã giảm sàn, 84 mã giảm giá. HNX-Index chốt phiên cũng giảm 4,21% với 115 mã sàn, 68 mã giảm. Gần như toàn bộ thời gian sáng nay cả hai chỉ số chính đều sụt giảm một mạch không nghỉ. Biến động của độ rộng phản ánh tâm lý muốn thoát ra vẫn còn rất cao, khi số lượng cổ phiếu giảm giá và giảm sàn tăng lên theo thời gian.

Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận thực tế rằng áp lực bán tháo không thực sự quyết liệt như những phiên giảm sàn tuần trước. Số cổ phiếu khớp giá sàn tuy cao, nhưng hầu hết những mã xuất hiện dư bán sàn – tức là mất thanh khoản bán – chỉ tập trung và các cổ phiếu không quan trọng. Trong nhóm VN30, có 16 cổ phiếu đang khớp giá sàn, trong đó 13 mã dư bán sàn. Khối lượng dư bán sàn cũng khá thấp, ngoại trừ BVH, EIB, HAG, OGC, PVF.

Trên HNX, HNX30-Index đang giảm khoảng 4,5%, chủ yếu do ảnh hưởng của ACB tiếp tục dư bán sàn. Một số mã lớn khác cũng trong tình trạng tương tự như BVS, PVX, VCG. Ngược lại mặc dù giảm giá mạnh nhưng VND, KLS, PGS, PVS, PVI, SHB… vẫn được mua vào.

Một điểm nữa đáng chú ý là mức độ thanh khoản trong buổi sáng tương đối thấp. HSX chỉ đạt 441,8 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa phiên thứ Sáu tuần trước. HNX cũng đạt 215 tỷ đồng, giảm 45%.

Những cổ phiếu có đóng góp lớn nhất về thanh khoản trên thị trường sáng nay vẫn tiếp tục duy trì được khả năng giao dịch. Chẳng hạn STB đang giảm 1,99% nhưng dư mua vẫn còn lớn. SSI vẫn đang được chặn mua sàn trên 352.000 đơn vị. MBB, DPM, CSM, VNM, DRC, GAS… vẫn còn khả năng thanh khoản. Áp lực bán tuy tăng cao thể hiện ở mức giảm giá, nhưng chưa đến nỗi quyết liệt khiến giao dịch đóng băng.

Phiên cuối tuần trước đã ghi nhận năng lực bắt đáy vẫn còn rất mạnh và đủ lớn để tạo nên một phiên giao dịch đảo chiều. Những người tham gia bắt đáy hôm đó chắc chắn phải là những người có kế hoạch. Việc thị trường bất ngờ hụt hơi sáng nay và gần như không có dấu hiệu của việc mua vào tiếp ở trên tham chiếu đã kích thích hoạt động bán ra quay trở lại. Điều tích cực hiếm hoi là vẫn chưa tái diễn tình trạng mất thanh khoản mua trên diện rộng.

Không có thêm thông tin gì mới hơn liên quan đến vụ “bầu Kiên” ảnh hưởng đến thị trường, nhưng một sự sợ hãi ngầm với khả năng giải chấp cổ phiếu được đồn thổi. Mức sụt giảm quá mạnh và quá nhanh về giá tuần trước có thể khiến nhiều tài khoản rơi vào trạng thái nguy hiểm. Không có một thống kê đáng tin cậy nào về nguy cơ này, nhưng chính sự mơ hồ lại càng khiến thị trường sợ hãi. Hoạt động thoát hàng khi giá phục hồi thường mang tính chuyên nghiệp cao. 

Theo Lan Ngọc (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung