Vì đâu chứng khoán lao đầu xuống dốc?

Tính tới phiên cuối tuần này, chứng khoán đã giảm liên tiếp 8 phiên, với tổng số điểm mất gần 58 điểm. Không ai ngờ được thị trường đang đà hưng phấn thì Vn-Index bất ngờ có đợt giảm điểm dài nhất kể từ đầu năm đến nay.

Phiên giao dịch ngày 18/5, Vn-Index tiếp tục giảm, mất 7,63 điểm, rơi về mốc 434,95 điểm. Chỉ cách đó chục ngày, Vn-Index đã thiết lập mức đỉnh của năm khi lên mức 488 điểm (ngày 8/5).

Cũng trong phiên này, nhiều nhà đầu tư hy vọng thị trường sẽ bật tăng trở lại khi chạm ngưỡng hỗ trợ 440 điểm. Tuy nhiên, sau khi đà giảm được hãm phanh thì sang phiên giao dịch buổi chiều, Vn-Index tiếp tục lao dốc.

Thông tin bất lợi từ kinh tế vĩ mô

Theo anh Nguyễn Anh Đức, nguyên Giám đốc khối dịch vụ, Công ty chứng khoán SME, phiên cuối tuần này tiếp tục giảm vì những thông tin bất lợi được tung ra ngay trong ngày trước đó, như không thông qua toàn bộ gói hỗ trợ doanh nghiệp, tăng trưởng tín dụng âm, công ty chứng khoán phải giải chấp, dự thảo siết vốn các công ty chứng khoán… Như vậy, cổ phiếu giảm mạnh phần lớn là do tác động từ thông tin kinh tế vĩ mô. Quyết định tăng giá điện, than với mức điều chỉnh lớn khiến nhà đầu tư hoảng loạn. Việc tăng giá xăng ngay thời điểm doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, giá xăng dầu thế giới và một số nước trong khu vực đang giảm khiến giới đầu tư không khỏi sốc. Tuy sau đó, giá xăng được điều chỉnh giảm nhưng không như kỳ vọng, kéo theo tâm lý các nhà đầu tư bị tác động. Thời gian gần đây, các thông tin về doanh nghiệp phá sản, đóng cửa hoạt động liên tục xuất hiện, kèm theo tín dụng 4 tháng tăng trưởng âm 1,71%. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đang điêu đứng vì không bán được hàng, tồn kho lớn chưa biết giải quyết thế nào. Kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp niêm yết quý I không khả quan, và triển vọng công bố quý II cũng tương tự.

Vì đâu chứng khoán lao đầu xuống dốc? - 1

Nhiều người cho rằng hiện là giai đoạn thị trường điều chỉnh để bước sang một chu kỳ mới (tháng 6), khi các thông tin vĩ mô trên chính thức hiện thực hóa.

Ngoài ra, việc cổ phiếu VCB của Vietcombank giảm phiên thứ 4 liên tiếp đã kéo Vn-Index giảm mạnh thêm, bởi đây hiện là cổ phiếu có độ ảnh hưởng lớn nhất thị trường khi Vietcombank niêm yết bổ sung hơn 1,78 tỷ cổ phiếu thuộc sở hữu phần vốn Nhà nước.

Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán VNDirect nhận định, đợt giảm 8 phiên liên tiếp của chứng khoán lần này là đợt điều chỉnh mang tính kỹ thuật bởi trước đó cổ phiếu đã tăng hơn 4 tháng. Theo phân tích của bà Hương, các tin tốt về vĩ mô chưa xuất hiện thêm, giá cổ phiếu đã tăng liên tục một thời gian dài nên điều chỉnh là bình thường. Thêm vào đó, dòng tiền thực vào thị trường chưa nhiều nên giá cổ phiếu không thể tiếp tục tăng nữa nếu không có điều chỉnh.

Lãnh đạo một công ty chứng khoán ở Hà Nội cho rằng, chứng khoán giảm điểm mạnh nhiều phiên vừa qua có thể có một phần nguyên nhân từ việc bán hàng để đảo nợ ngân hàng. Điều này có thể xảy ra ở những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực được ưu đãi lãi suất như sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu… Hàng tồn kho của các doanh nghiệp sản xuất hiện tại đang rất lớn, vì vậy, có vay được tiền, các doanh nghiệp cũng không đưa vào sản xuất, nhưng họ không thể không vay bởi lãi suất đang khá hấp dẫn khi họ được ưu đãi. Do đó, có thể các doanh nghiệp vay tiền để đầu tư vào kênh khác, với mục đích lấy ngắn nuôi dài, trong đó chứng khoán là kênh đầu tư chính của không ít doanh nghiệp khi thị trường đang lên.

Với khả năng có thể vay được nguồn vốn giá rẻ, các công ty trên có thể bán mạnh những cổ phiếu đang giữ trước đó một cách đồng loạt, khiến thị trường giảm điểm. Sau đó, họ đợi giá cổ phiếu xuống một mặt bằng mới thấp hơn thì sẽ “ôm” lại hàng. Như vậy, họ vừa chốt lời cổ phiếu ở mức giá cao và mua lại với giá thấp hơn. Bên cạnh đó, khi bán cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ có nguồn tiền để trả nợ lãi suất cao cho khoản vay từ trước, sau đó vay lại với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, để tạo được một phong trào bán như những phiên vừa qua cũng không phải là dễ và không nhiều doanh nghiệp có điều kiện làm việc đó.

Nên xem xét đầu tư trung và dài hạn

Dù chứng khoán có chuỗi giảm điểm liên tiếp dài và mạnh nhất trong năm, nhưng nhiều chuyên gia và nhà đầu tư vẫn giữ được sự lạc quan vào thị trường. Ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Thăng Long, cho rằng, triển vọng chung của thị trường vẫn tốt thể hiện ở thanh khoản trong hầu hết phiên giảm vẫn ở mức trên 1.000 tỷ đồng tại HoSE.

Hàng loạt thông tin vĩ mô tốt hỗ trợ TTCK lại ra đúng vào thời điểm thị trường vừa trải qua một chu kỳ tăng, vượt quá ngưỡng kỳ vọng của nhà đầu tư nên tất yếu sẽ có phiên điều chỉnh giảm. Do đó, nhà đầu tư cần có thời gian làm quen và điều chỉnh với mặt bằng giá cao. “Quá trình này có thể kéo dài 1 - 2 tuần”, ông Hào dự báo.

Theo ông Hào, thị trường giảm chủ yếu xuất phát từ tâm lý, còn không có thông tin vĩ mô, vi mô nào đủ mạnh để tác động xấu tới thị trường.

“Hiện là giai đoạn thị trường điều chỉnh để bước sang một chu kỳ mới (tháng 6), khi các thông tin vĩ mô trên chính thức hiện thực hóa. Tuy nhiên, thị trường về cơ bản vẫn tốt và nếu xác định đầu tư dài hạn thì chứng khoán hiện vẫn là nơi đầu tư lý tưởng”, ông Hào nói.

Đồng ý với quan điểm trên, một trưởng phòng của Công ty chứng khoán IVS cho rằng, nhiều cổ phiếu đã giảm giá đáng kể, song khả nặng tuột dốc mạnh rất khó xảy ra. Một số cổ phiếu có khả năng bị “đánh xuống” bởi các tay chơi lớn khi họ thấy những yếu tố cơ bản cho tăng giá chưa xuất hiện. Tuy nhiên, khi giá xuống như kỳ vọng, họ sẽ lại gom hàng vào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hạ ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN