TTCK 3/5: Nhiều khả năng xảy ra đột biến giá

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 3/5.

Dần hiện hữu đợt điều chỉnh sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có phiên rung lắc mạnh khi thử thách lại vùng đỉnh cũ, xấp xỉ 81 điểm đối với HNX-Index và 480 điểm đối với VN-Index. Khối lượng giao dịch tăng lên đi kèm tín hiệu đuối sức của cả 2 chỉ số cho thấy một phiên phân phối của thị trường.

Áp lực bán tập trung chủ yếu vào những mã đã tăng nóng, cũng chính là nhóm có vai trò dẫn dắt thị trường trong nhịp tăng điểm vừa qua như HSG, BMC, DRC, VNE và khá nhiều cổ phiếu ngành bất động sản, khoáng sản… Trong khi đó, tín hiệu dòng tiền luân chuyển sang các mã cổ phiếu “hạng hai”, đặc biệt là những mã mang tính đầu cơ, thanh khoản tốt trên sàn Hà Nội lại tỏ ra khá yếu.

Như vậy, mặc dù xu thế tăng của thị trường hiện vẫn đang được duy trì nhưng rủi ro bước vào một đợt điều chỉnh sâu sẽ dần hiện hữu nếu trong một hai phiên tới không có dòng cổ phiếu nào đủ sức giữ nhịp cho thị trường trong khi nhóm “đầu tàu” sụt giảm.

Chiến lược chốt lời từng phần đối với nhóm cổ phiếu tăng nóng tiếp tục là khuyến nghị của BVSC cho nhà đầu tư. Việc bán đuổi tại vùng giá thấp là chưa cần thiết trong những phiên tới và nhà đầu tư vẫn có thể giữ lại một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, nên ưu tiên các mã chưa tăng nóng bên sàn Hà Nội, khi xu hướng tăng chủ đạo vẫn đang được bảo lưu trên phương diện kỹ thuật”.

TTCK 3/5: Nhiều khả năng xảy ra đột biến giá - 1

FPTS cho biết, phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 tiếp tục chứng kiến sự “rung lắc” mạnh trên cả 2 sàn chứng khoán - Nguồn ảnh: TVSI.

Tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 tiếp tục chứng kiến sự “rung lắc” mạnh trên cả 2 sàn chứng khoán. Có thể thấy ngưỡng kháng cự tâm lý tại vùng 475 – 480 điểm vẫn tỏ ra là ngưỡng cản lớn khiến chỉ số VN-Index hiện khó có thể bứt khỏi ngưỡng này. Với mức giảm nhẹ 1,31 điểm vào cuối phiên ngày hôm nay, một lần nữa thị trường không tỏ ra quá bi quan khi lực bán chốt lời chỉ tập trung ở một nhóm các mã đã có chuỗi tăng điểm khá mạnh trước đây, điển hình là nhóm khai khoáng.

Bên cạnh đó, qua quan sát của chúng tôi thì dòng tiền đầu cơ đang được duy trì khá tốt, giúp thanh khoản vẫn đạt được hơn 110 triệu cổ phiếu với tổng giá trị hơn 1.700 tỷ đồng chỉ tính cho sàn HoSE. Kết hợp cùng tâm lý hiện tại của nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá lạc quan vào khả năng tăng trưởng trong ngắn hạn của thị trường chứng khoán, chúng tôi cho rằng khả năng cao VN-Index có thể trụ vững trong vùng giá 460 – 470.

Trong các phiên tới, thị trường khả năng tiếp tục giằng co và sự phân hóa các cổ phiếu tốt – xấu sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. Theo đó ,khuyến nghị nhà đầu tư đã chốt lời thận trọng trong các phiên tiếp theo, và việc giải ngân có thể cân nhắc ở các mã cơ bản tốt sau khi VN-Index test thành công các ngưỡng hỗ trợ dưới trong khu vực 460 – 470 điểm”.

Nhiều khả năng xảy ra đột biến giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Về xu hướng chung, cả 2 sàn vẫn tiếp tục giao dịch giằng co ở vùng đỉnh ngắn hạn. Thanh khoản tăng mạnh, có thể coi phiên giao dịch 2/5 đã thỏa mãn được đáng kể cả bên bán lẫn bên mua. Tuy nhiên, điểm tiêu cực là thị trường đang thiếu cổ phiếu trụ cột dẫn dắt trong khi các mã thị giá thấp mang tính đầu cơ ngắn hạn lại đang thu hút được dòng tiền. Ngoài ra, các nhóm cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua đang có dấu hiệu phân phối khá mạnh. Điểm tích cực trong phiên hôm nay đến từ sự nâng đỡ từ khối ngoại tại các mã bluechip lớn trên HSX, tuy nhiên động thái này cần thêm thời gian để xác nhận xu thế.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, các chỉ báo động lượng vẫn đang cho thấy tín hiệu phân kỳ. Chỉ số HNX-Index đang dao động trong kênh có xu hướng thu hẹp dần, ở cuối giai đoạn này nhiều khả năng xảy ra đột biến về mức giá. Tuy nhiên, với bối cảnh hiện tại, chúng tôi thiên về kịch bản thị trường có thể xảy ra một nhịp điều chỉnh nhiều hơn là bứt phá tăng điểm”.

Khuyến nghị nắm giữ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 2/5 thị trường đóng cửa giảm nhẹ kèm thanh khoản gia tăng so với phiên giao dịch trước đó. Cùng với lực cầu khá tốt ở phiên ATC, chúng tôi vẫn khá lạc quan về xu hướng thị trường hiện tại và vẫn giữ nguyên quan điểm xu hướng sideway tăng trong ngắn hạn tiếp tục tiếp diễn. Ngoài ra, với động thái của nhóm ngành nhựa trong những phiên gần đây, chúng tôi có khuyến nghị nắm giữ trong những phiên sắp tới đối với những cổ phiếu như NTP, BMP, TPC, DAG…”

VN-Index có thể tiếp tục hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Do đang dừng ở vùng kháng cự 470-480, VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong các phiên tới. Nếu giảm xuống dưới mức 470, chỉ số có thể giảm tiếp về mức 460. Dưới 460, VN-Index có thể rơi tiếp về 440 hoặc xa hơn là 415-425. Ở chiều tăng, nếu vượt 480, chúng ta có thể chứng kiến một breakout quan trọng. Theo đó, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự tiếp theo ở 520-530.

Tương tự, đợt bán mạnh cuối phiên khiến HNX-Index đóng cửa mất điểm ngày hôm qua. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục giằng co”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Chia sẻ
Theo Văn Nhật (VnEconomy)
Báo lỗi nội dung