TTCK 7/6: Có khả năng tạo đáy

Thứ Năm, ngày 07/06/2012 07:40 AM (GMT+7)

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 7/6.

Ngưỡng cản phía trước ở vùng 430-435

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có phiên thứ 2 hồi phục tăng trở lại sau phiên giảm mạnh tới hơn 12 điểm. Chốt phiên, chỉ số tăng 5,37 điểm (+1,28%) lên mốc 426,39 điểm với 196 mã tăng giá, 57 mã giữ tham chiếu và 59 mã giảm giá.

Thị trường chứng khoán thế giới hồi phục trở lại đem lại sự tích cực cho lực cầu trong phiên giao dịch. Tăng điểm trong cả phiên giao dịch khiến chỉ số tạo cây nến White Candle thứ 2. Khối lượng giao dịch ở mức 43 triệu đơn vị, giảm nhẹ hơn 1,5 triệu đơn vị so với phiên giao dịch trước. Đây là phiên thứ 2 khối lượng giao dịch thụt giảm so với phiên giảm điểm mạnh cùng khối lượng gia tăng mạnh ngày 4/6. Lực cầu sẽ phải hấp thụ một lượng lớn cổ phiếu trong 1-2 phiên nữa để hậu thuẫn cho sự hồi phục.

Chúng tôi cho rằng, việc mua đuổi theo nền giá cao nên hạn chế vào các phiên kế tiếp, nếu khối lượng không tăng tương ứng với sự hồi phục về điểm số. Ngưỡng cản phía trước ở vùng 430-435 điểm”.

TTCK 7/6: Có khả năng tạo đáy - 1

Mua tại vùng giá thấp chỉ phù hợp giao dịch T+1, T+2

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Điểm tích cực nhất trong phiên 6/6, theo BVSC, không phải là lực cầu mua đẩy lên, do thường sớm bị áp lực cung giá cao cản trở, mà là sự tiết chế cung khá tốt ở các vùng giá thấp dưới tham chiếu. Đa số các cổ phiếu thanh khoản cao, đặc biệt là trên sàn Hà Nội, đều giằng co theo chiều hướng tích lũy trong cả phiên giao dịch.

Chính vì lý do này và dựa trên các mẫu hình kỹ thuật của đợt đi ngang hiện tại từ 72-78 điểm đối với chỉ số HNX-Index, chúng tôi thiên về một kịch bản tiếp tục xu hướng hồi phục của thị trường trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, đây cũng chỉ được xem là những nhịp nảy lại ngắn hạn trong 1 giai đoạn “sideways”. Việc mua vào tại các vùng giá thấp trong phiên chỉ phù hợp với các giao dịch T+1, T+2 và dành cho những nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao. Đối với những nhà đầu tư thông thường, chiến lược chờ thị trường hồi phục để bán trước, mua lại sau nên được ưu tiên khi khả năng phá vỡ vùng cận dưới sau đợt đi ngang này vẫn được đánh giá cao”.

VN-Index có thể mất điểm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index có phiên tăng thứ hai liên tiếp nhưng khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp, không cho thấy lực cầu mạnh. Hiện chỉ số này đang giao dịch gần mức kháng cự 425 và đường xu hướng giảm nhỏ nối các đỉnh 453, 443 và 437. Do đó, VN-Index có thể mất điểm trở lại trong các phiên tới. Tuy nhiên, nếu vượt vùng kháng cự nói trên, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về đỉnh 453 và phiên giảm mạnh hôm thứ Hai có thể là một bẫy giảm điểm.

Tương tự, VN30-Index cũng đã lấy lại nhừng gì đã mất trong phiên lao dốc hôm thứ Hai. Trong các phiên tới, chỉ số này có thể mất điểm. Ở chiều ngược lại, VN30-Index có thể tiếp tục hồi phục về 523”.

Vẫn nên hạn chế tham gia

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái thận trọng, dè dặt bởi sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ thực sự tích cực cũng như tâm lý e ngại rủi ro xu hướng giảm điểm đeo bám. Chúng tôi cho rằng, diễn biến hồi phục của VN-Index qua hai phiên tăng điểm vẫn mang nhiều đặc điểm của nhịp hồi phục kỹ thuật hơn là điểm khởi đầu cho một xu thế tăng điểm trở lại.

Trong ngắn hạn, với xu thế giảm tiếp tục chiếm ưu thế và thanh khoản không có sự cải thiện thì kịch bản thị trường có thể vẫn duy trì đà hồi phục sẽ trở nên rất khó khăn do phải đối mặt với ngưỡng kháng cự 430 điểm và cao hơn là ngưỡng kháng cự mạnh 450 điểm. Theo đó, rủi ro T+ vẫn ở mức cao, nhà đầu tư nên hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại”.

Có khả năng đã tạo đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 6/6, cả 2 chỉ số đều giữ được đà tăng mặc dù thanh khoản vẫn chưa cải thiện. Tuy nhiên điều này cũng thể hiện sự hỗ trợ khá tốt của ngưỡng fibonanci retracement 50% đối với chỉ số VN-Index. Ngoài ra, nhóm chỉ số động lượng như STO, RSI… cũng đã bắt đầu chuyển sang trạng thái đi lên trở lại sau khi nén ở vùng quá bán khoảng 2 tuần.

Do đó, những phiên sắp tới nếu thị trường vẫn giữ được đà tăng điểm cùng với khối lượng gia tăng trở lại thì có khả năng thị trường đã tạo đáy ở phiên 5/6”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Văn Nhật (VnEconomy)