TTCK 6/6: Mức độ rủi ro đang tăng lên

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 6/6.

Chặn bán cao và mua thấp trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Giằng co khá mạnh trong phiên và có lúc chỉ số tiệm cận vùng hỗ trợ 410-413 điểm của Fibonacci Retracemnet 50%. Ngưỡng hỗ trợ đã giúp chỉ số phục hồi kỹ thuật vào cuối phiên tạo cây nến Bearish Thursting Candle một dạng hồi phục yếu.

Như vậy, một lần nữa, thị trường hồi phục với khối lượng giao dịch thụt giảm và chưa đủ để thể hiện sức mạnh của dòng tiền quay mạnh trở lại thị trường. Nhà đầu tư lướt sóng có thể áp dụng chiến thuật chặn bán cao và mua thấp trở lại cổ phiếu sẵn có nếu thị trường tiếp tục tăng điểm với khối lượng không có sự gia tăng đáng kể vào phiên giao dịch kế tiếp".

TTCK 6/6: Mức độ rủi ro đang tăng lên - 1

Theo SSI ,nhà đầu tư lướt sóng có thể áp dụng chiến thuật chặn bán cao và mua thấp trở lại cổ phiếu sẵn có nếu thị trường tiếp tục tăng điểm với khối lượng không có sự gia tăng đáng kể vào phiên giao dịch kế tiếp - Nguồn ảnh: TVSI.

Mức độ rủi ro đang tăng lên khá nhanh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Trong chuỗi giao dịch lình xình thanh khoản thấp, phiên hồi phục hôm nay chủ yếu mang màu sắc kỹ thuật thuần túy mà chưa đem lại tín hiệu mới về xu thế. Đặc biệt việc khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng mạnh các blue-chip lớn trên sàn HSX sẽ tiếp tục gây tâm lý không tích cực cho thị trường.

Trong khi đó, thị trường thế giới vẫn đang trong giai đoạn khá nhạy cảm.

Trong nước tỷ giá USD các ngân hàng đã tăng lên mức trên 21000 VND/USD. Mặc dù chưa hình thành 1 xu thế rõ ràng, điều này ít nhiều cũng sẽ tác động ngắn hạn tới tâm lý các nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm.

Với bối cảnh hiện tại, mức độ rủi ro đang tăng lên khá nhanh đối với những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu. Do đó, các nhà đầu tư nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để giảm thiểu rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường”.

Bán trước mua sau

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Theo BVSC, động thái bán ròng của khối ngoại thường sẽ gia tăng sau những chuỗi ngày giảm điểm tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới. Áp lực bán chủ yếu đến từ các quỹ ETFs, tập trung vào các mã blue-chip trên sàn Tp.HCM, nhằm cân bằng lại nhu cầu rút vốn của các nhà đầu tư ngại rủi ro trong bối cảnh không mấy sáng sủa của kinh tế thế giới. Đây cũng là một lý do khiến thị trường trong nước chịu ảnh hưởng liên đới bởi những diễn biến trên thị trường chứng khoán thế giới bên cạnh những nguyên nhân cơ bản về mặt vĩ mô.

Trong các phiên tới, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn sẽ kéo dài chuỗi ngày đi ngang trong vùng 72-78 điểm của chỉ số HNX-Index. Tuy nhiên, việc bắt đáy tại vùng cận dưới sẽ ngày càng phải đối mặt với rủi ro cao hơn tại các nhịp “bật nảy” sau của mô hình. Chiến lược “trading” trong biên độ này nên được ưu tiên bám theo xu hướng chính hiện vẫn đang là giảm điểm, thực hiện bán trước mua sau, khi khả năng sụt giảm sau đó của thị trường vẫn được đánh giá cao”.

Giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, diễn biến thị trường phiên này đã có nhiều tín hiệu tích cực hơn. Vượt qua giai đoạn giằng co khá mạnh trong phiên giao dịch buổi sáng, nỗ lực hồi phục của thị trường đã thành công nhờ sức cầu vào thị trường được cải thiện về cuối phiên. Bên mua vận động tích cực hơn trong khi người bán bình tĩnh trở lại giúp chênh lệch cung - cầu nhanh chóng đảo chiều.

Tuy nhiên, do diễn biến hồi phục của thị trường chỉ được đẩy mạnh trong thời gian ngắn của phiên chiều khiến cho giao dịch khớp lệnh chỉ tăng nhẹ so với phiên trước. Ngoài ra, trong suốt phiên buổi sáng VN-Index chủ yếu diễn biến giằng co quanh mức 416 điểm cho thấy tâm lý đầu tư trong phiên này vẫn chưa thực sự bền vững.

Nhiều khả năng, đây chỉ là phản ứng tạm thời của thị trường sau đà giảm mạnh đột ngột của phiên trước và ảnh hưởng của ngưỡng hỗ trợ mạnh 410 điểm. Mặt khác, trong thời gian gần đây, sau các phiên hồi phục của VN-Index vẫn luôn là một chuỗi các phiên giảm liên tiếp đồng thời phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Do đó, đà hồi phục của thị trường sẽ cần được kiểm định trong những phiên tiếp theo.

Với xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng và nhà đầu tư chỉ nên mua vào nếu có thêm tín hiệu tích cực hơn về xu thế tăng điểm trở lại”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN