TTCK 5/6: Có thể xuất hiện phiên bật tăng

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 5/6.

Thử thách vùng hỗ trợ kế tiếp 410-413

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh và Việt nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy này. Những cố gắng hồi phục yếu ớt trong phiên 4/6 không ngăn cản nổi nguồn cung mạnh đẩy chỉ số giảm dần hình thành một cây nến Long Black Candle. Giảm mạnh cùng khối lượng cũng gia tăng mạnh ở mức 62,96 triệu đơn vị, tăng mạnh 55,87% so với phiên giao dịch cuối tuần trước và là điểm không tích cực nếu thị trường có phục hồi kỹ thuật.

Mốc thấp thất trong vòng hai tuần qua 425,65 điểm bị phá vỡ kèm theo khối lượng gia tăng lớn và như vậy, xu hướng giảm vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi cho rằng vùng hỗ trợ kế tiếp 410-413 điểm của Fibonacci Retracement 50% sẽ tiếp tục được thử thách vào phiên kế tiếp. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua dần vào ở mức giá thấp để giảm trung bình giá vốn”.

TTCK 5/6: Có thể xuất hiện phiên bật tăng - 1

Thị trường có phiên lao dốc trên cả hai sàn cùng với sự gia tăng của khối lượng giao dịch - Nguồn ảnh: TVSI.

Có thể xuất hiện phiên bật tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có phiên lao dốc trên cả hai sàn cùng với sự gia tăng của khối lượng giao dịch. Điểm đáng lưu ý là chỉ số VN-Index đã phá vỡ đáy ngắn hạn gần nhất tại 425 điểm và đây cũng được xem là nguyên nhân ảnh hưởng liên đới, đẩy chỉ số HNX-Index sụt giảm về lại vùng hỗ trợ 72 điểm.

Diễn biến khá tiêu cực trên thị trường chứng khoán thế giới trong phiên cuối tuần trước đã tác động không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư trong nước trong phiên 4/6. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng của khối ngoại cũng gia tăng đáng kể trên cả hai sàn, tập trung vào các mã cổ phiếu vốn hóa lớn đã đẩy 2 chỉ số sụt giảm mạnh. Theo quan sát của BVSC, nhiều khả năng hiện tượng này xuất phát từ việc bán ra của các quỹ ETFs cùng áp lực hoàn trả vốn. Đây sẽ là một rủi ro cho thị trường chứng khoán trong nước nếu thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục có diễn biến tiêu cực trong thời gian tới.

Trong một vài phiên tới, thị trường có thể xuất hiện phiên bật tăng, tuy nhiên theo quan điểm của BVSC nhà đầu tư nên hạn chế tham gia thị trường trong giai đoạn hiện nay. Tỷ trọng tiền mặt vẫn nên duy trì ở mức cao”.

Nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Điểm khác biệt giữa VN-Index và HNX-Index trong phiên giao dịch hôm nay là thanh khoản trên sàn HOSE bất ngờ tăng mạnh. Nguyên nhân là do 60 triệu cổ phiếu EIB và 16 triệu cổ phiếu STB được giao dịch thỏa thuận thành công đã đẩy khối lượng cùng giá trị giao dịch tăng vọt về cuối phiên. Mặc dù diễn biến thị trường trong phiên cũng ghi nhận nỗ lực mua vào sau khi VN-Index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 430 điểm. Tuy nhiên, sức cầu bắt đáy nhìn chung vẫn còn khá yếu so với áp lực bán mạnh đang diễn ra. Do đó, thanh khoản thị trường tăng đột biến nhưng không đi kèm với tín hiệu tích cực hơn về khả năng đảo chiều của xu thế trong phiên giao dịch tiếp theo.

Ngoài ra, theo thông tin mới nhất thì tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đến cuối tháng 5 vẫn âm 0,2% và nhà đầu tư vẫn đang tập trung quan sát những tín hiệu của nền kinh tế trước nguy cơ giảm phát. Bởi vậy, mặc dù một số thông tin tích cực liên quan đến giá xăng dầu cũng như mặt bằng lãi suất trong ngắn hạn đã dần lộ diện nhưng xu thế thị trường vẫn chưa thể sớm được cải thiện trước tâm lý e ngại rủi ro của nhà đầu tư.

Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng, tiếp tục quan sát thị trường do có khả năng chỉ số sẽ tiếp tục suy giảm về các ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục và chờ đợi tín hiệu cải thiện thực sự từ thanh khoản”.

Giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Nhiều thông tin vĩ mô tốt đã không giúp thị trường tránh được phiên giảm điểm mạnh. Thị trường hiện tại đang bị chi phối mạnh hơn bởi yếu tố kỹ thuật và những biến động tiêu cực từ thị trường thế giới.

Trong bối cảnh thiếu động lực tăng điểm và thanh khoản yếu ớt đã diễn ra trong 1 thời gian tương đối dài, có vẻ như những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đang mất kiên nhẫn và chấp nhận bán ra với mức giá thấp.

Phiên hôm nay chỉ số VN-Index đã đánh mất mốc 420 điểm, ngưỡng hỗ trợ mới cho chỉ số này ở mức 390-400 điểm (tương đương chân sóng tăng từ giữa tháng 2). Với bối cảnh hiện tại, mức độ rủi ro đang tăng lên khá nhanh đối với những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu. Do đó, các nhà đầu tư nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để giảm thiểu rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN