TTCK 17/5: Chờ đợi là quyết định hợp lý

Thứ Năm, ngày 17/05/2012 07:26 AM (GMT+7)

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 17/5.

Có tín hiệu phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có thêm phiên giảm điểm thứ 6 liên tiếp và đà giảm có dấu hiệu chững lại. Chốt phiên, chỉ số giảm 5,74 điểm xuống mốc 449,91 điểm với 62 mã tăng giá, 65 mã giữ tham chiếu và 184 mã giảm giá. Số mã tăng giá đã được cải thiện hơn tuy vậy số mã giảm giá vẫn chiếm đa số. Stochastic Oscillator rơi vào vùng quá bán và khối lượng giao dịch đang giảm đi đáng kể. Như vậy, thị trường có những tín hiệu khả quan hơn về sự hồi phục trở lại.

Chúng tôi cho rằng, mua vào các cổ phiếu sẵn có hoặc có thông tin hỗ trợ sẽ là một lợi thế cho nhà đầu tư lướt sóng”.

Khả năng tiếp tục có những nhịp nảy lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Hiện trên thị trường đang xuất hiện các tin đồn về khả năng điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động xuống 11% và đi kèm với đó có thể có thêm một số biện pháp hỗ trợ hệ thống doanh nghiệp. BVSC cho rằng, những thông tin này có thể có cơ sở nếu CPI tháng 5 tiếp tục đứng ở mức thấp và thời điểm cụ thể nào thì còn phải chờ đợi thông tin xác thực từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, những yếu tố này theo chúng tôi thực ra đã nằm trong phán đoán của đa số các nhà đầu tư và được phản ánh trước vào diễn biến giá cổ phiếu. Thêm vào đó, những biện pháp hỗ trợ nhằm giảm chi phí đầu vào và các ưu đãi về chính sách thuế trong thời gian tới sẽ không còn tác động nhiều đến xu hướng thị trường khi mà sự quan tâm của nhà đầu tư đang chuyển sang những lo ngại về khía cạnh đầu ra của doanh nghiệp.

Trên phương diện kỹ thuật, BVSC dự báo thị trường có thể tiếp tục có những nhịp nảy lại trong một hai phiên tới nhưng áp lực cung giá cao sẽ sớm xuất hiện khiến đà hồi phục khó duy trì lâu. Như vậy, những nhịp nảy lại này đều được xem là cơ hội để các nhà đầu tư tiếp tục bán giảm thiểu tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ngắn hạn khi mà xu thế tăng đã bị phủ nhận”.

VN-Index có thể giảm tốc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Mặc dù kết thúc khá nhanh, nhưng biên độ khá lớn của đợt phục hồi diễn ra trong phiên 16/5 cho thấy lực bắt đáy khá tốt. Lực cầu này nếu được duy trì trong các phiên tới có thể giúp VN-Index giảm tốc hoặc thậm chí phục hồi trong các phiên tới.

Trong ngắn hạn, với các tín hiệu đảo chiều vừa hình thành, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tiêu cực. Các phiên tăng sắp tới, nếu có, có thể chỉ mang tính điều chỉnh xu hướng giảm hiện tại. Ở chiều tăng, VN-Index có thể phục hồi về mức 460. Ở chiều ngược lại, chỉ số có thể tiếp tục giảm về mức hỗ trợ 440 hoặc xa hơn là 415-425.

Với HNX-Index,trong các phiên tới có thể hồi phục hoặc giằng co đi ngang. Ở chiều ngược lại, nếu giảm thấp hơn đáy 75,71 của cây nến Hammer, chỉ số có thể tiếp tục mất điểm.

Trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng có 2 kịch bản có thể xảy ra:Thứ nhất, nếu chỉ số hồi phục trong các phiên tới, chúng ta có thể kỳ vọng chỉ số này sẽ dao động theo phương ngang trong vùng 77-85; thứ 2, nếu mất điểm, chỉ số này có thể giảm sâu về vùng hỗ trợ mạnh 69-72.

Với diễn biến hiện tại, chúng tôi khuyến nghị mua với các chiến lược lướt sóng với mức cắt lỗ dưới mức 75,71”.

Cần cẩn trọng trong quyết định giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, trên thị trường tâm lý của một nhóm nhà đầu tư hiện tại vẫn sẵn sàng tham gia "bắt đáy" ở một số nhóm cổ phiếu tốt tuy vẫn chưa đủ mạnh để có thể khiến đà giảm điểm chững lại. Cùng với đó, theo phương diện kỹ thuật, các chỉ báo đã lùi khá sâu về các vùng “oversold”, nên khả năng hồi phục ngắn hạn của VN-Index là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, khi xu hướng giảm điểm vẫn chiếm chủ đạo thì nhà đầu tư cần cẩn trọng trong quyết định giải ngân, có thể tận dụng những nhịp hồi lại của thị trường để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản”.

Chờ đợi là quyết định hợp lý

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 16/5, thị trường đóng cửa với diễn biến trái chiều ở 2 sàn đồng thời khối lượng tiếp tục suy giảm so với phiên giao dịch trước đó. Điều này cho thấy đà rơi của thị trường đã được giảm tốc, nhưng lực cầu vẫn khá thận trọng.

Do đó, việc tham gia giao dịch vẫn chưa là thời điểm an toàn và việc chờ đợi là quyết định hợp lý”.

Theo Văn Nhật (Vneconomy)