TTCK 18/5: Đứng ngoài quan sát

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 18/5.

Khó bán tháo trên diện rộng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch hôm qua và hôm nay đã phần nào đưa thị trường về thế cân bằng, tình trạng bán tháo sẽ khó xuất hiện trên diện rộng trong những phiên tới. Tuy nhiên, hiện chưa xuất hiện các dấu hiệu cho thấy thị trường có thể đảo chiều xu thế.

Theo quan điểm của BVSC, tốc độ giảm của thị trường có thể chậm lại, xen kẽ với phiên bật tăng và sự phân hóa giữa các nhóm cố phiếu sẽ xuất hiện. Một số ít các cổ phiếu sẽ có diễn biến tích cực, tuy nhiên rủi ro khi tham gia thị trường trong giai đoạn hiện nay vẫn lớn.

Nhà đầu tư nên hạn chế mua vào và kiên nhẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp. Những phiên bật tăng là cơ hội tốt để thực hiện việc cơ cấu lại danh mục”.

Lịch sử lặp lại?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Chỉ số VN-Index dường như lập lại khoảng thời gian giảm của tháng 5/2011, đó là chuỗi những ngày giảm giá 10 phiên liên tiếp, tuy vậy cơ hội phục hồi ngắn hạn sau đó cũng khá lớn khi cung giảm.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với nhà đầu tư lướt sóng chỉ mua vào cổ phiếu sẵn có để có lợi thế về cân bằng trạng thái tiền mặt, cổ phiếu”.

Dòng tiền có biểu hiện bão hòa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Quan sát giao dịch trong 1 tháng gần đây, chúng tôi nhận thấy tại các mức đỉnh ngắn hạn, giá trị giao dịch của thị trường chỉ đạt mức khoảng 3.500 tỷ đồng và sau đó mặt bằng giá không thể đẩy lên mức cao hơn. Đây là dấu hiệu của dòng tiền vào thị trường đang có biểu hiện bão hòa.

Với bối cảnh hiện tại của thị trường, chúng tôi cho rằng nếu có hồi phục kỹ thuật trong ngắn hạn thì áp lực bán vẫn đang ở mức cao và sẽ khó để có thể thu lợi nhuận trong một nhịp T+4. Vì vậy, các nhà đầu tư (đặc biệt là đầu tư ngắn hạn) vẫn nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao và chờ đợi thị trường chuyển sang giai đoạn tích lũy mới nên xem xét giải ngân trở lại”.

Khó đảo chiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Hiện tại, khi chưa có thông tin tích cực có thể hỗ trợ cho thị trường chứng khoán, thì việc xuất hiện thông tin Ủy ban Tài chính - Ngân sách không đồng ý với đề xuất miễn thuế của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh đã góp phần khiến thị trường tiếp diễn đà giảm điểm khá tiêu cực.

Cùng với đó, thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy lực cầu vẫn rất e dè, cho khả năng thị trường có thể đảo chiều là khó xảy ra. Theo đó, nhà đầu tư nên giữ chiến thuật cẩn trọng, tăng cường tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu nếu chưa xuất hiện cơ sở chắc chắn cho xu thế phục hồi trở lại”.

Đứng ngoài quan sát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long - TLS)

“Dòng tiền đầu tư ngắn hạn đang tỏ ra khá thận trọng khi quyết định đứng ngoài thị trường mặc cho nhiều cổ phiếu “nóng” trước đây đã giảm giá đáng kể so với mức đỉnh.

Chúng tôi đánh giá, thị trường giảm điểm mạnh nhiều phiên liên tục trong bối cảnh không có các thông tin xấu cho thấy một bộ phận các nhà đầu tư đang phải chịu sức ép lớn do dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư với tỷ lệ cao.

Hôm nay, thị trường không đón nhận thêm một thông tin “nặng ký” nào đủ khả năng tác động mạnh đến thị trường, do đó chúng tôi đánh giá hầu hết các nhà đầu tư sẽ thận trọng và đứng ngoài quan sát thị trường”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN