Tín dụng không tăng, GDP “ì ạch”

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình bày tỏ lo lắng vì tín dụng những tháng đầu năm gần như không tăng, kéo theo GDP “ì ạch”.

Trong buổi họp giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại (NHTM) diễn ra sáng 5.4 tại TP.HCM, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhận định tốc độ tăng GDP năm nay có thể cao hơn so với 2011, lạm phát phấn đấu 7%. Nếu 1-2 tháng tới, lạm phát tiếp tục giảm, sẽ có cơ sở giảm thêm lãi suất huy động.

"Trước đây thường giảm 1-2%, nhưng hiện nay nếu giảm thì chỉ điều chỉnh với mức độ 0,25-0,5% là tốt" - ông Bình nói. Thống đốc tỏ ra lo lắng vì tín dụng những tháng đầu năm gần như không tăng, kéo theo GDP “ì ạch”. Tuy nhiên, ông Bình cho rằng, nếu tìm mọi cách tăng tín dụng như trước đây thì rất nguy hiểm bởi tỷ lệ sử dụng vốn cho vay trên huy động hiện đã rất cao.

Tín dụng không tăng, GDP “ì ạch” - 1

Nhiều ngân hàng thương mại nhận định giảm lãi suất hiện nay không còn là vấn đề lớn

"Cả hệ thống hiện nay tỷ lệ này 97-98%, nếu làm không khéo sẽ rất dễ rơi vào tình trạng mất thanh khoản. Khi đó, ngân hàng lại cạnh tranh nhau và đẩy lãi suất lên cao" - ông Bình chia sẻ. Ông Nguyễn Văn Bình cũng cảnh báo, trước đây đã có ngân hàng từng cho vay trên 100%.

Nhìn nhận về nợ xấu của TP. HCM (khoảng 5,98% tổng dư nợ) cao hơn so với toàn quốc, Thống đốc bày tỏ sự thông cảm vì đây là địa bàn lớn. Tuy nhiên, mức nợ nhóm 5 (có nguy cơ mất vốn) tại địa phương này lên tới 62% tổng nợ xấu là báo động vì nó sẽ làm tăng trích lập dự phòng rủi ro. Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước năm 2013 là tập trung phân loại nợ chính xác, trích lập đầy đủ, kiên quyết chống việc không trích lập đầy đủ mà vẫn chia cổ tức. Thống đốc cũng khuyến khích các ngân hàng tham gia mạnh vào việc bình ổn giá, góp phần vào ổn định vĩ mô.

Trao đổi tại cuộc họp, nhiều ngân hàng thương mại nhận định giảm lãi suất hiện nay không còn là vấn đề lớn, cái quan trọng là đầu ra. Một số khác kiên nghị nên mở rộng đối tượng doanh nghiệp được ưu tiên trong tiếp cận vốn... Tuy nhiên Thống đốc cho rằng chưa thể hứa vì đang chờ nghị định của Chính phủ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ANH THƯ (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN