Thời điểm "vàng" đầu tư BĐS?

Diễn đàn giao lưu trực tuyến với chủ đề “Doanh nghiệp bất động sản và giải pháp vượt khó” vừa kết thúc trong nhiều kỳ vọng của giới bất động sản. Tại diễn đàn, các chuyên gia bất động sản đều cho rằng, thời điểm hiện tại là thời điểm tốt để người dân rót vốn vào kênh này.

Vì đâu thị trường sụt giảm?

Việc cấp tín dụng ra thị trường một cách khá dễ dãi, tràn lan là nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản sụt giảm như hiện nay . Đây là ý kiến chia sẻ của ông Nguyễn Tuấn Anh - Tổng giám đốc Công ty Vinalink Land trong buổi diễn đàn này.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tuấn Anh cho rằng: Sự suy giảm của thị trường bất động sản là do ảnh hưởng suy giảm chung của toàn cầu. Trong đó, việc cấp tín dụng ra thị trường giai đoạn trước khá dễ dãi, tràn lan. Vì vậy, các chủ đầu tư có thể vay lượng tiền rất lớn để triển khai dự án mà không tính đến nhu cầu thực tế của thị trường. Từ đó dẫn đến sự bão hòa của thị trường, và đến một giai đoạn nào đó, các chủ đầu tư mất khả năng trả khoản vay đó.

Trong giai đoạn trước, khi bất động sản phát triển với tốc độ chóng mặt, cũng có một số chủ đầu tư đưa ra những cam kết không đúng dẫn tới sự mất niềm tin của khách hàng. Và hệ lụy của nó vẫn kéo dài cho đến lúc này.

Thời điểm "vàng" đầu tư BĐS? - 1

Thời điểm hiện tại là thời điểm tốt để người dân rót vốn vào thị trường BĐS.

Giải pháp: Tập trung vào phân phúc nhà thu nhập thấp

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, thị trường bất động sản nên chú trọng vào thị trường nhà thu nhập vừa và thấp (chiếm 90-95% nhu cầu hiện tại), thay vì phát triển thị trường nhà cao cấp như giai đoạn trước. Ông khẳng định : Nếu thị trường có đầy đủ những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực chất của khách hàng thì thị trường sẽ tăng trưởng trở lại một cách rất nhanh chóng.

Có nhiều lý do để nhận định thị trường và các doanh nghiệp bất động sản còn tiếp tục khó khăn trong năm 2012. Tuy nhiên, cũng đã có những cơ sở để dự báo một triển vọng tốt hơn cho thời gian những tháng cuối năm. Một số công cụ tài chính BĐS ra đời, chẳng hạn quỹ tín thác BĐS, quỹ tiết kiệm tương hỗ… Khi đó, thị trường sẽ qua điểm đáy và khởi sắc vào tháng 8 âm lịch. Từ tháng 3 đến tháng 9.2012 là giai đoạn thử lửa, sàng lọc các doanh nghiệp BĐS. Một giai đoạn phát triển mới, giai đoạn tài chính hóa thị trường BĐS bắt đầu.
Trong vòng ba quý qua, lượng hàng tồn kho các căn hộ để bán liên tục tăng, tại thị trường Hà Nội là trên 100.000 căn, tại Tp.HCM là 47.000 căn vào thời điểm cuối quý 2/2012. Đồng thời khả năng hấp thụ của thị trường chỉ là 7%.

Giá bán của các căn hộ cũng giảm, là 50% với thị trường Tp.HCM và tại Hà Nội là khoảng 40%.

Theo tính toán của các chuyên gia , với giá bán hiện nay, giá trị hiện tại ròng (NPV) của các dự án đầu tư đang ở ngưỡng 0 hoặc <0. Tức là dự án không còn hiệu quả, đồng nghĩa với giá bán đã thấp hơn với suất đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên trên thực tế, do nhiều áp lực khác nhau các chủ đầu tư đã phải hạ giá nhằm cắt lỗ, để trả lãi và gốc các khoản vay từ trước .

Trong khi rất nhiều các dự án đang khó khăn về nguồn vốn để duy trì, thì có một số doanh nghiệp khác thực sự có năng lực về tài chính đã bắt đầu tìm kiếm các cơ hội để đón đầu một chu kỳ mới của thị trường sau khi suy thoái. Các doanh nghiệp này hoặc đã thoát ra trước cuộc khủng hoảng của thị trường hoặc đã tiếp cận được với nguồn vốn mới trong và ngoài nước.

Cuối năm: Thời điểm phục hồi?

Thị trường bất động sản theo quy luật của tự nhiên sau một chu kỳ suy thoái sẽ tới chu kỳ phục hồi.

Thời điểm "vàng" đầu tư BĐS? - 2

Ông  Phạm Vũ Hải Anh: "Hiện tại, kênh đầu tư vào bất động sản là khả thi nhất".

Trong buổi giao lưu trực tuyến chiều ngày 9/8, Ông Phạm Vũ Hải Anh, Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải (Chủ đầu tư Flamingo Đại Lải Resort) cũng cho rằng: hiện tại, kênh đầu tư vào bất động sản là khả thi nhất.Theo ông Hải Anh, hiện nay, các chính sách cho bất động sản của Chính phủ đã ban hành đang đem lại sự ổn định cho thị trường.

Tại thời điểm hiện tại, nếu giá nhà mà còn tiếp tục giảm thì tức là thị trường đang bước vào sự suy thoái nghiêm trọng nhất. Nếu điều đó xảy ra thì giá trị đồng tiền sẽ không còn, mà điều đó thì Chính phủ và các cơ quan quản lý sẽ không để xảy ra. Vì vậy, Ông Hải Anh khuyến nghị, người dân hãy đặt niềm tin vào thị trường bất động sản hiện tại bởi đây là thị trường tốt và đem đến những giá trị tốt nhất cho người dân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Chi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN