Bất động sản "ấm" nhờ ngân hàng

Hàng loạt động thái của các ngân hàng thương mại gần đây đã có ảnh hưởng tích cực lên thị trường bất động sản vốn được ví như một cơ thể chưa qua cơn “bạo bệnh”.

Một trong những động thái đáng kể nhất là việc liên tiếp giảm lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại, từ 14%/năm nhanh chóng xuống thấp nhất còn 9%/năm. Và không chỉ có vậy, hàng loạt gói tín dụng hỗ trợ cho vay mua nhà cũng được các ngân hàng chạy đua tung ra cho các dự án mà chủ đầu tư và ngân hàng có sự hợp tác trước đó.

“Ấm” nhờ ngân hàng

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường mới chỉ rục rịch có giao dịch trở lại sau khi lãi suất tiền gửi ngân hàng được đưa về 9%/năm hồi đầu tháng 6. Không hẳn là rầm rộ, song theo khảo sát của PV, có một tỷ lệ nhất định trong giới đầu tư, người dân có tiền gửi ngân hàng trước đó, đã bắt đầu rút tiền về để lựa chọn kênh đầu tư mới, trong đó bất động sản được cho là điểm đến ưu tiên trong số các kênh đầu tư hiện nay.

Sở dĩ bất động sản được xem là một trong những kênh đầu tư khá hấp dẫn hiện nay bởi thực tế, giá bất động sản nhiều nơi đã giảm khoảng 40 - 50% so với thời kỳ đỉnh điểm năm 2008.

Và cùng với xu hướng giảm giá trong suốt thời gian qua, nguồn cung bất động sản tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng... cũng trở nên dồi dào hơn do thanh khoản thị trường sụt giảm.

Do vậy, khi lợi nhuận thu về từ kênh tiết kiệm không còn hấp dẫn như trước, không ít người dân lẫn giới đầu tư đã bắt đầu tính chuyện quay trở lại với kênh đầu tư bất động sản, vốn vẫn được đánh giá cao trong các kênh đầu tư hiện nay. Câu chuyện mua nhà, đất giá rẻ, ở đâu dường như đang là đề tài khá nóng tại nhiều công sở, nhà hàng sang trọng lẫn quán cóc vỉa hè.

“Thực ra hiện nay vẫn có nhiều ý kiến cho rằng, bất động sản vẫn chưa xuống đáy, có thể chờ thêm một thời gian nữa hãy mua vào, song với tôi, giá nhà đất tại một số khu vực, một số dự án đã xuống quá thấp rồi, tiến độ lại đảm bảo thì có thể mua vào vì thị trường đang có xu hướng đi lên kể từ sau khi lãi suất tiền gửi ngân hàng liên tục giảm”, chị Mai Thu - một nhà đầu tư chia sẻ.

Do vậy, đầu tuần vừa qua, chị Thu đã quyết định rút gần 2 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng ra và đang tìm kiếm mua nhà, đất phù hợp.

Theo ông Vũ Xuân Thiên, Cục phó Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), giá bất động sản hiện nay đã xuống ở mức gần như không thể thấp hơn được nữa. Do đó, khi mà các kênh đầu tư khác không sinh lời nhiều như trước đây, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc đến kênh bất động sản, vì rất có thể, thị trường sẽ ấm dần lên vào cuối năm nay.

Ngoài ra, như để tiếp thêm động lực cho khách hàng, hầu hết các ngân hàng thương mại đã chạy đua bắt tay với các chủ đầu tư trong việc cho khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất ưu đãi, chỉ từ 10 - 13%/năm. Chẳng hạn như khách hàng mua căn hộ tại dự án Dream Town sẽ được BIDV cho vay tới 70% giá trị căn hộ, khách hàng mua Splendora sẽ được Techcombank cho vay, khách hàng mua căn hộ tại Berriver sẽ được SeABank với lãi suất ở mức 11,99%/năm áp dụng trong 3 tháng đầu tiên xoay quanh mức 13%/năm, thời hạn vay lên tới 20 năm...

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc ngân hàng thực hiện rót vốn một lúc cho cả chủ và khách bằng việc thế chấp chính dự án, căn hộ đó có thể là động thái khá rủi ro đối với các ngân hàng, bởi dù cho hai đối tượng vay, song chỉ có một sản phẩm thế chấp duy nhất.

Bất động sản "ấm" nhờ ngân hàng - 1

Giới đầu tư đã bắt đầu quay lại với bất động sản nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các ngân hàng.

“Săn” dự án tin cậy

Quả thực, với giới đầu tư lúc này, mua hay không mua vào vẫn là một lựa chọn không hề dễ dàng. Ngay cả khi đã có quyết định mua vào, việc tìm được một dự án đảm bảo tiến độ, một chủ đầu tư uy tín cũng không kém phần nan giải. Trong số hàng trăm dự án, hàng trăm chủ đầu tư bất động sản hiện nay thì không phải chủ đầu tư nào cũng là những người kinh doanh, làm ăn chân chính. Những vụ lừa đảo về mua nhà đất trên giấy ở một số dự án gần đây giới đầu tư cũng chưa thể quên được.

Chính vì vậy, như để kích cầu, một số chủ đầu tư dự án cũng đã lấy lòng khách hàng bằng cách hạ giá thành đến mức thấp nhất có thể, đẩy nhanh tiến độ dự án đồng thời đưa ra vô số điều khoản có lợi cho người mua.

Đại diện lãnh đạo Công ty Hanco9 - chủ đầu tư dự án Berriver Long Biên cho hay, trong bối cảnh thị trường vẫn chưa thực sự sôi động lại, chỉ có các dự án có thế mạnh thực sự mới có thể thu hút được khách hàng đến với mình.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc điều hành Knight Frank Việt Nam, đơn vị bán hàng cho dự án Berriver Long Biên, có hơn 70% khách hàng tiết lộ rằng, họ mua căn hộ tại Berriver là vì vị trí của dự án này nằm ngay cạnh sông Hồng. Không chỉ vậy, khoảng cách chỉ có hơn 3km từ dự án tới trung tâm thành phố cũng là một yếu tố tác động tốt vào tâm lý người mua.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch câu lạc bộ doanh nghiệp Bất động sản Hà Nội, hiện nay, ngoài vị trí, kiến trúc, thiết kế... thì tiến độ của dự án đang là điểm mạnh để có thể thuyết phục khách hàng dốc túi ra mua bất động sản vào lúc này.

Tại Hà Nội, hiện số dự án đảm bảo tiến độ theo cam kết với khách hàng cũng không phải quá nhiều. Có thể kể đến một số dự án như: Times City, Royal City, Dream Town, Berriver, Splendora...

Không ít khách hàng, nhà đầu tư chia sẻ, việc tìm mua được căn nhà, mảnh đất trong bối cảnh thị trường sụt giảm như hiện nay cũng không hề đơn giản. Ngoài rào cản về vấn đề tài chính, giá bán... làm thế nào để mua được một căn hộ vừa rẻ, vừa ưng ý, lại đảm bảo tiến độ trong bối cảnh loạn thông tin như hiện nay cũng là bài toán khó đối với các khách hàng 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN