Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Tài sản của 3,6 tỷ người cũng không bằng 8 tỷ phú này

Thứ Hai, ngày 16/01/2017 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Oxfam International, khối tài sản của 8 tỷ phú giàu nhất hành tinh còn nhiều hơn tổng tài sản của một nửa dân số nghèo nhất thế giới, tương đương 3,6 tỷ người.

Ngày 16/1, hãng tin CNN trích dẫn báo cáo mới nhất của tổ chức chống đối nghèo thế giới, Oxfam cho hay, 8 người gồm: Bill Gates, Warren Buffett, Carlos Slim, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Amancio Ortega, Larry Ellison và Michael Bloomberg đang sở hữu tổng cộng 426 tỷ USD. Phó Chủ tịch Chính sách và Chiến dịch Oxfam tại Mỹ nhận định: “Sự bất bình đẳng quá lớn này khiến hàng triệu người rơi vào tình cảnh nghèo đói, phá vỡ cân bằng xã hội và đầu độc nền chính trị của chúng ta”.

Tài sản của 3,6 tỷ người cũng không bằng 8 tỷ phú này - 1

Bill Gates là 1 trong 8 tỷ phú giàu nhất Thế giới kể trên

Báo cáo thường niên về chênh lệch giàu nghèo của Oxfam nói trên được đưa ra cùng thời điểm tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos. Đây là cuộc họp hằng năm của các nhà lãnh đạo chính trị và tài chính, đồng thời còn có sự tham gia của các tỷ phú giàu có nhất thế giới.

Báo cáo của Oxfam chỉ ra rằng, 1% người giàu nhất thế giới đã sở hữu khối tài sản nhiều hơn cả phần dân số còn lại kể từ năm 2015. Tại Mỹ, 1% giới giàu sở hữu 42% tổng tài sản của cả quốc gia. Nghiên cứu này được rút ra từ danh sách tỷ phú thường niên của Forbes và dữ liệu tài sản toàn cầu của Credit Suisse.

Đã 4 năm kể từ khi WEF xác định, việc gia tăng bất bình đẳng kinh tế là mối đe dọa lớn đến sự ổn định của xã hội. Tuy nhiên, Oxfam cho biết, kết quả nhận được ngày một tồi tệ hơn.

Tài sản của 3,6 tỷ người cũng không bằng 8 tỷ phú này - 2

8 tỉ phú giàu nhất thế giới có tài sản nhiều hơn 3,6 tỉ người cộng lại.

Báo cáo cho biết: “Tuy các nhà lãnh đạo thế giới đã cùng kí kết vào một mục tiêu toàn cầu nhằm giảm sự bất bình đẳng nhưng khoảng cách giữa người giàu và phần còn lại vẫn ngày càng lớn thêm”.

Ngoài ra, báo cáo của Oxfam còn cho thấy, cứ 10 người thì lại có 7 người cùng sống trong 1 nước có sự bất bình đẳng kinh tế càng ngày càng nghiêm trọng hơn trong 3 thập kỉ qua. Và trong suốt 25 năm qua, 1% người giàu nhất thế giới có thu nhập nhiều hơn của 50% số người nghèo nhất cộng lại.

Báo cáo viết: “Thay vì giảm đi, thu nhập và tài sản của người giàu đang ngày càng tăng lên với tốc độ đáng báo động”.

Ngoài ra, báo cáo còn cho thấy sự chênh lệch về giới tính cực kì lớn: trong số 1.810 tỷ phú đô la trên khắp hành tinh thì tới 89% là nam giới.

Theo Nguyễn Bình (Theo CNN, Straits Times) (Dân Việt)
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin Tài chính - Nhà đất - BĐS
Về trang chủ 24h Về đầu trang