QCGL báo kết quả kinh doanh sa sút giữa lùm xùm vụ 32 ha đất Phước Kiển

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 17:30 PM (GMT+7)

Giữa những ồn ào của thương vụ nhận chuyển nhượng 32 ha đất Phước Kiển, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai lại công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018 với những tín hiệu không mấy sáng sủa.

Trong bối cảnh vụ chuyển nhượng 32 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM vẫn chưa lắng xuống, ngày 3/5, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCGL; HoSE: QCG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018 với những tín hiệu không mấy sáng sủa.

QCGL báo kết quả kinh doanh sa sút giữa lùm xùm vụ 32 ha đất Phước Kiển - 1

QCGL kinh doanh sa sút khi thương vụ mua bán 32 ha đất với công ty thuộc Văn phòng Thành uỷ TP.HCM chưa giải quyết xong. (Ảnh: Zing.vn)

Trong quý này, công ty mẹ QCGL chỉ đạt 45,8 tỷ đồng tổng doanh thu từ các hoạt động kinh doanh, tài chính và hoạt động khác, giảm 17% so với cùng kỳ - tương đương 225 tỷ đồng. Lợi nhuận kế toán trước thuế ở mức khiêm tốn, đạt gần 1,5 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với 7 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, danh mục hàng tồn kho của công ty mẹ QCGL đến nay vẫn còn hàng loạt dự án như Khu dân cư Phước Kiển, chung cư QCGL II (lô B), Tân Phong, Adec, De Capella quận 2... với tổng giá trị gốc lên đến 6.033 tỷ đồng.

Lý giải về sự sụt giảm doanh thu đến 225 tỷ đồng so với cùng kỳ, QCGL cho rằng, đó là do đặc thù của hoạt động kinh doanh bất động sản có thời gian thi công dài. Một số dự án mới, còn đang trong quá trình xây dựng, chưa bàn giao nên chưa ghi nhận doanh thu. Từ đó, kéo theo sự sụt giảm lợi nhuận.

Gần đây QCGL gây sự chú ý dư luận khi liên quan đến vụ nhận chuyển nhượng 32 ha đất từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Tân Thuận), doanh nghiệp có 100% vốn thuộc Văn phòng Thành uỷ TP.HCM.

Tại cuộc họp ngày 18/4/2018, Thành uỷ TP.HCM cho rằng Tân Thuận ký hợp đồng chuyển nhượng lô đất này cho QCGL nhưng không báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ theo quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các Công ty TNHH MTV thuộc Đảng bộ Thành phố. Do đó, Thành uỷ TP.HCM không đồng ý việc bán chỉ định khu đất cho QCGL, yêu cầu Tân Thuận đàm phán huỷ hợp đồng mua bán.

Trong cuộc làm việc gần đây, đại diện QCGL đồng ý thanh lý hợp đồng nhưng ra điều kiện Tân Thuận phải trả lãi trên số tiền đã thanh toán. Tính đến tháng 8/2017, QCGL đã chuyển cho Tân Thuận 400 tỷ đồng cho hợp đồng mua bán 32 ha đất nói trên.

Theo Phương Anh Linh (Infonet)
sự kiện Thị trường bất động sản