Phố Wall ngập trong mối lo

Ngập trong các mối lo, Phố Wall tiếp tục đi xuống.

Đóng cửa phiên giao dịch 8/10, chỉ số Dow Jones giảm 26,5 điểm, tương đương 0,2%, xuống còn 13.583,65 điểm. Cổ phiếu của Home Depot và Hewlett-Packard dẫn đầu đà giảm.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 5,05 điểm, tương đương 0,4%, xuống còn 1.455,88 điểm. Trong 10 chỉ số ngành của S&P 500, ngành viễn thông và công nghệ giảm mạnh nhất trong khi cổ phiếu ngành năng lượng lại đi lên.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 23,83 điểm, tương đương 0,8%, xuống còn 3.112,35 điểm.

CBOE Volatility, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư nhảy vọt lên trên 15 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 8/10 trên cả 3 sàn “mỏng” nhất trong năm, chỉ đạt khoảng 4,1 tỷ cổ phiếu, thấp nhất từ đầu năm đến nay. Hôm nay, không bản báo cáo kinh tế nào được đưa ra và thị trường trái phiếu đóng cửa trong kỳ nghỉ Columbus Day.

Chứng khoán Mỹ chịu nhiều áp lực sau khi Ngân hàng thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, đồng thời cảnh báo, kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục xấu đi và suy giảm kéo dài.

Bên cạnh được, lợi nhuận của các Tập đoàn lớn được dự báo sụt giảm cũng tác động không nhỏ tới thị trường. Các chuyên gia tính toán lợi nhuận trong quý 3 sẽ 2,3%, giảm lần đầu tiên trong 3 năm dù S&P 500 tăng 5,8%. Với dự báo suy giảm này, người ta không kỳ vọng đà tăng có thể được duy trì.

Thu nhập suy giảm gần đây của các công ty đa quốc gia lớn như FedEx, Caterpillar và Hewlett-Packard đã gây nên sự lo ngại về lợi nhuận của các tập đoàn.

Peter Jankovskis, đồng giám đốc tại OakBrook Investments nhận định: “Có nhiều dự báo rằng lợi nhuận quý 3 của các công ty sẽ giảm đồng loạt. Nhiều người cho rằng việc suy giảm đồng loạt có thể xảy ra nên họ đang trong trạng thái phòng thủ và chốt lời”.

Matt Cheslock, nhà giao dịch tại Virtu Financial cho biết: “Hiện tại nhà đầu tư đang tập trung vào vấn đề lợi nhuận. Chúng ta đang xem xét các mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng vào cuối tuần này”.

Bên cạnh đó, tình hình tại châu Âu vẫn tiếp tục là mối lo lớn đối với nhà đầu tư. Các bộ trưởng tài chính châu Âu hôm qua đã có cuộc nhóm họp tại Luxembourg để thảo luận về những nỗ lực cải tổ của Tây Ban Nha và việc thành lập liên minh ngân hàng khu vực đồng tiền chung.

Ngoài ra, bạo lực đang lan rộng ở Hy Lạp cũng khiến thị trường trở nên có nhiều nguy cơ hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN