Giảm điểm, Phố Wall vẫn “hạ cánh an toàn”

Dù giảm điểm trong phiên 28/9 nhưng Phố Wall vẫn “hạ cánh an toàn”trong quý 3.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số Dow Jones giảm 0,4% xuống 13.437,13 điểm. Trong các blue-chip, cổ phiếu Cisco dẫn đầu đà tăng trong khi cổ phiếu Intel giảm mạnh nhất. Chỉ số blue-chip giảm gần 120 điểm xuống vùng thấp.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,5% xuống 1.440,67 điểm. Trong tuần này, chỉ S&P 500 giảm 1,3%. Chỉ số này từng đạt đỉnh cao 1.474,51 vào giữa tháng 9 trước khi quay đầu suy giảm.

Cuộc đua chạy tới ngưỡng 1.500 điểm tưởng chừng như rất khả thi bỗng chốc gặp nhiều khó khăn khi nền kinh tế tiếp tục lộ rõ nhiều điểm yếu.

Chỉ số Nasdaq giảm 0,65% xuống 3.116,23 điểm.

CBOE Volatility, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư tăng lên trên 15.

Tính chung trong quý 3, chỉ số S&P tăng 5,9 và tăng 17% kể từ đầu năm, chỉ số Dow Jones tăng 4,3%, chỉ số Nasdaq tăng 6,2%. Đây được xem là kỳ tích vì theo lịch sử, tháng 9 thường là tháng tồi tệ nhất trong năm của cổ phiếu.

Trong quý, cổ phiếu của Home Depot tăng mạnh nhất và cổ phiếu H-P có màn trình diễn tồi nhất. Hầu hết các ngành trong S&P 500 đều tăng trogn đó dẫn đầu là cổ phiếu năng lượng và tiện ích.

Phiên đêm qua, thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống sau thông tin, kết quả kiểm toán độc lập cho thấy hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha cần tái cấp vốn 60 tỷ euro. Tây Ban Nha nhiều khả năng sẽ cần đến gói cứu trợ quốc tế trong bối cảnh hệ thống ngân hàng nước này tiếp tục suy yếu.

Trong khi đó, nhà đầu tư thất vọng với số liệu kinh tế Mỹ cho thấy hoạt động kinh doanh ở nền kinh tế lớn nhất thế giới này bất ngờ suy giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009. Số đơn đặt hàng hóa lâu bền tháng 8 cũng giảm trên 13%.

Học viện Supply Management-Chicago công bố hoạt động kinh doanh Midwest giảm xuống 50 lần đầu tiên kể từ tháng 9/2009. Trong khi đó, theo khảo sát tháng 9 của Thomson Reuters/Đại học Michigan, niềm tin tiêu dùng suy giảm nhưng vẫn đạt mức cao trong 4 tháng.

Joe Bell, chuyên gia phân tích cổ phiếu cấp cao tại Schaeffer’s Investment Research bình luận: “Bây giờ chúng hãy loại QE3 ra khỏi cuộc chơi mà tập trung vào các dữ liệu kinh tế. Với thu nhập trong quý 3 của một số hãng, chúng ta cí thể dự báo được tình hình các tuần tiếp theo.

Brian Jacobsen, Giám đốc danh mục đầu tư chiến lược tại Wells Fargo Funds Management ở Menomonee Falls, Wisconsin dự báo: “Tôi nghĩ thị trường có thể tăng điểm trong tuần sau nếu chúng ta có sự sắp xếp ổn thỏa, Tây Ban Nha đề xuất gói giải cứu, ECB thông báo về gói giải cứu và Ngân hàng Nhật Bản thông báo sẽ can thiệp hơn nữa vào tiền tệ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN