Phố Wall tăng… nhầm thời điểm

Quá nhiều thông tin kém lạc quan nhưng Phố Wall vẫn tăng điểm chỉ nhờ thông tin từ Mỹ.

Chỉ số Dow Jones tăng 77,98 điểm, tương đương 0,6%, lên 13.515,11 điểm. Cổ phiếu UnitedHealth Group và cổ phiếu American Express dẫn đầu đà tăng.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 3,82 điểm, tương đương 0,3%, lên 1.444,49 điểm. Trong 10 chỉ số ngành của S&P 500, ngành hàng tiêu dùng dẫn đầu đà tăng, ngành tiện ích và công nghệ dẫn đầu đà giảm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,7 điểm, tương đương 0,1%, xuống còn 3.113,53 điểm.

CBOE Volatility, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư tăng lên trên 16. Khối lượng giao dịch phiên ngày 1/10 trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, Amex và Nasdaq đạt khoảng 6,3 tỷ cổ phiếu, cao hơn 5,6% so với trung bình 30 ngày.

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tiên của quý 4 nhờ thông tin sản xuất Mỹ bất ngờ tăng từ 49,6 điểm trong tháng 8 lên 51,5 điểm trong tháng 9. Theo khảo sát được thực hiện bởi các chuyên gia Reuters, đây là tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 5 và cao hơn dự đoán 49,7 điểm.

Trong khi đó, số liệu của hàng loạt quốc gia châu Á đều rất kém khả quan. Số liệu của HSBC cho thấy, chỉ số quản lý sản xuất (PMI) của Trung Quốc giảm tháng thứ 11 liên tiếp.

Trong khi đó, chỉ số PMI sản xuất của Đài Loan giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2011. Xuất khẩu tháng 9 của Hàn Quốc cũng giảm tháng thứ 3 liên tiếp. Số liệu vừa công bố của ngân hàng trung ương Nhật Bản cho thấy, trong quý III, niềm tin của các nhà sản xuất nước này cũng giảm lần đầu tiên trong 3 quý.

Tình hình sản xuất tại khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng không khả quan hơn châu Á. Hoạt động sản xuất của khu vực này tiếp tục giảm trong tháng 9, đánh dấu tháng giảm thứ 14 liên tiếp.

Quá nhiều dữ liệu không tốt của nền kinh tế thế giới xuất hiện nên dù sản xuất phục hồi tại Mỹ nhưng giới chuyên gia vẫn còn không ít lo lắng.

Kenny Polcari, giám đốc điều hành tại ICAP Equities nhận xét: “Nguy cơ suy giảm trong tháng 10 đang có thể trở thành sự thật vì dữ liệu kinh tế không có dấu hiệu tốt lên. Dù vậy, thị trường sẽ không giảm quá đà vì các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ tiếp tục tung tiền ra thị trường”.

Polcari nói thêm: “Thành thực mà nói, tôi nghĩ đà tăng sáng nay là sự biểu hiện quá đà. ISM tốt hơn mong đợi nhưng tình hình làm sao có thể lạc quan được khi mọi số liệu khác đều bi quan”.

Hôm qua, Google trở thành tâm điểm của thị trường khi đạt mức cao nhất mọi thời đại 761,78 USD/cổ phiếu, giúp người khổng lồ công nghệ đứng thứ hai về giá trị vốn hóa thị trường trên Nasdaq, chỉ sau Microsoft.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN