Phố Wall hồi phục nhưng vẫn bấp bênh

Chứng khoán Mỹ phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch đêm 5/6, do giới đầu tư ngưng bán tháo cổ phiếu và việc thị trường nhận được tín hiệu lạc quan từ khu vực dịch vụ của Mỹ trong tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, những bất an về tình hình châu Âu vẫn phủ bóng thị trường.

Phiên hôm qua, nhóm cổ phiếu khu vực tài chính tăng điểm tốt nhất. Chỉ số S&P 500 lĩnh vực tài chính tăng tới 1,7%, cao hơn rất nhiều so với các mảng kinh doanh khác. Trong đó, đáng chú ý, cổ phiếu của ngân hàng Bank of America tăng vọt 2,9% lên 7,1 USD và của JPMorgan tăng mạnh 3,2% lên chốt ở mức 31,98 USD.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, sự phục hồi ấn tượng của nhóm cổ phiếu tài chính trong phiên 5/6 chỉ là tạm thời, do thị trường vẫn còn quá nhiều bất an về cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng như các số liệu kém lạc quan của kinh tế Mỹ được công bố trong vài ngày gần đây.

Thị trường có thể quay đầu trượt sâu hơn nếu giới đầu tư thất vọng về kết quả cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (dự kiến sẽ khai mạc vào ngày hôm nay theo giờ địa phương) cũng như tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke về tình trạng tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch 5/6, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 26,49 điểm, tương ứng 0,22%, lên chốt ở mức 12.127,95 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến nhẹ 7,32 điểm, tương ứng 0,57%, lên đóng cửa ở mức điểm 1.285,50. Chỉ số Nasdaq Composite tăng được 18,10 điểm, tương ứng 0,66%, lên đứng ở 2.778,11 điểm.

Sự đi lên của thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua gắn chặt với bản báo cáo cho thấy, trong tháng 5, nhịp độ tăng trưởng của khu vực dịch vụ Mỹ đã được nâng lên, với số lượng đơn hàng mới tăng nhiều hơn. Chỉ số dịch vụ của Viện quản lý nguồn cung tăng lên 53,7 điểm trong tháng 5, từ mức 53,5 điểm trong tháng liền trước.

Cũng trong ngày, các bộ trưởng bộ tài chính của nhóm 7 nền kinh tế phát triển đã tiến hành cuộc hội đàm khẩn cấp để bàn biện pháp giải cứu Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang ngập đầu trong cuộc khủng hoảng nợ công. Cuộc họp này ít nhiều cũng đã có những tác động tích cực tới niềm tin của giới đầu tư vào thị trường.

Trong khi đó, từ Tây Ban Nha, Bộ trưởng Bộ Tài chính Cristobal Montoro nói rằng, chi phí vay mượn của nước này tăng cao có thể đẩy nền kinh tế lớn thứ 4 ở khu vực đồng tiền chung ra khỏi thị trường trái phiếu. Ông này cho rằng, Liên minh châu Âu nên giúp đỡ Madrid tái vốn hóa các ngân hàng đang nặng gánh nợ nần.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức khá thấp. Theo hãng tin Reuters, có khoảng 6,05 tỷ cổ phiếu đã được sang tay trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq trong phiên giao dịch đêm qua, thấp hơn khá nhiều so với mức giao dịch trung bình hàng ngày 6,85 tỷ cổ phiếu được ghi nhận từ đầu năm 2012 trở lại đây.

Phố Wall hồi phục nhưng vẫn bấp bênh - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN