Nóng tỉ giá “chợ đen”

Ngày 8-7, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) như BIDV, Vietcombank, ACB… nâng mức giá mua vào USD thêm gần 10 đồng thành 21.230 đồng/USD.

Trước đó một tuần, các NH chỉ mua vào mức 21.220 đồng/USD. NHNN quy định các NHTM được phép bán USD ở giá kịch trần 21.246 đồng/USD.

Ghi nhận tại thị trường tự do cùng ngày, giá USD giao dịch quanh mức 21.900-21.950 đồng/USD.

Pháp lệnh Ngoại hối có quy định, trên toàn lãnh thổ Việt Nam, tỉ giá USD/VND bình quân liên NH có biên độ (+/-1%) do NHNN công bố mới hợp lệ. NH nào được cấp phép hoạt động ngoại hối mới được tổ chức mua - bán ngoại tệ. Đại lý trực thuộc NH chỉ được giao dịch một chiều là mua vào, không được bán ra.

Như vậy, hiện nay giao dịch tỉ giá bên ngoài, kể cả tiệm vàng, với các mức tỉ giá khác là vi phạm. Tuy vậy hoạt động mua bán USD tự do vẫn diễn ra cho thấy công tác quản lý của các cơ quan chức năng đang bị buông lỏng.

Nghị định số 95 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động NH có quy định, giao dịch ngoại tệ bất hợp pháp có thể bị phạt tới 100 triệu đồng, mức cao nhất tới 500 triệu đồng. Ngoài ra còn chế tài xử phạt bổ sung là tịch thu cả lượng ngoại tệ tang vật. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.Nhơn (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN