Những bí mật và sai lầm kinh khủng nhất của các nhà đầu tư siêu giàu

Thứ Hai, ngày 29/01/2018 19:00 PM (GMT+7)

Các nhà đầu tư siêu giàu luôn có phương pháp đặc biệt nhất định để kiếm được hàng tỷ USD. Tuy nhiên vẫn có những lúc họ mắc phải sai lầm khủng khiếp và làm ngược lại với phương châm họ tuyên bố với mọi người. Ngay cả Bill Gates và Warren Buffett cũng không ngoại lệ.

Bill Gates: Giúp đỡ công ty đối thủ

Bí mật kinh khủng nhất của ông là gì? Ông từng giúp đỡ công ty đối thủ của Microsoft. Và công ty đó không có gì xa lạ với chúng ta, đó chính là Apple.

Mặc dù ngày nay Apple được coi là một trong những ông trùm công nghệ quyền lực nhất thế giới nhưng công ty này từng gặp rất nhiều khó khăn vào đầu những năm thập niên 90. Trong khi Apple lỗ triền miên thì cùng khoảng thời gian đó doanh thu năm 1990 của Microsoft là 1,18 tỷ USD và tăng vọt lên mức 23 tỷ USD vào năm 2000. 

Khó khăn này đã buộc Apple phải bán số cổ phiếu trị giá 150 triệu USD cho Microsoft. Thế nhưng sai lầm trầm trọng tiếp theo là lỗi của Bill Gates, khi đồng ý bổ sung thêm điều khoản Microsoft sẽ cung cấp phần mềm cho Apple, từ đó đảm bảo tuổi thọ cho các sản phẩm của Apple.

Nhờ thương vụ này Apple mới có thể duy trì hoạt động và đạt được nhiều thành công sau này, thậm chí lấn lướt công ty từng bỏ xa mình.

Những bí mật và sai lầm kinh khủng nhất của các nhà đầu tư siêu giàu - 1

Bill Gates và Warren Buffett trong một sự kiện tổ chức tại Trường Kinh doanh Columbia vào năm 2017 tại New York

Warren Buffett: Phá vỡ nguyên tắc của bản thân

Không hề ngoa khi nói Warren Buffett chính là nhà đầu tư nổi tiếng nhất thời đại của chúng ta. Tuy là người giàu thứ ba trên thế giới nhưng ông vẫn luôn là người khiêm tốn. Phần lớn khối tài sản trị giá hơn 90 tỷ USD của ông có được nhờ đầu tư vào những công ty ông am hiểu và giữ các khoản đầu tư trong một thời gian dài.

Tuy nổi tiếng là người luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc do mình đặt ra, vậy mà cũng có lúc ông phá luật. Trong nhiều năm Warren Buffett không đầu tư vào bất cứ một công ty công nghệ nào. Thế nhưng ông lại đầu tư một khoản cực lớn vào công ty công nghệ mang tính biểu tượng – IBM vào năm 2011.

Chỉ có thời gian mới trả lời được lựa chọn IBM của ông có phải sai lầm hay không. Song hiện tại quyết định này đã làm hao hụt của ông một khoản tiền không nhỏ bởi tính đến ngày 20/12/2017, giá của một cổ phiếu IBM vào khoảng 153 USD, mức giá thấp hơn nhiều so với giá mua trước đó của ông là 167-197 USD.

Yêu nhanh, cưới gấp, hôn nhân của tỷ phú giàu nhất hành tinh vẫn đẹp như mơ

Quyết định kết hôn chỉ sau 3 tháng quen biết, hôn nhân của Jeff Bezos vẫn hạnh phúc một cách đáng ghen tị.

Theo Hậu Dương (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới
Báo lỗi nội dung