NHNN rút ra bài học đánh thuế tiền gửi ở Síp

Thứ Năm, ngày 28/03/2013 18:39 PM (GMT+7)

Theo nhận định của NHNN, đánh thuế tiền gửi sẽ gây tác hại tâm lý, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng rút tiền ồ ạt như Cộng hòa Síp.

Ngoài ra, đánh thuế tiền gửi tiết kiệm cũng không dễ hướng được dòng tiền vào sản xuất kinh doanh. Người gửi tiền sẽ tính toán chuyển một phần tiền sang vàng và ngoại tệ.

Ngày 28/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã báo cáo đánh giá tác động của quyết định về việc giảm các mức lãi suất chủ chốt.

Theo cơ quan này, sau khi ban hành Quyết định về việc giảm các mức lãi suất chủ chốt thêm 1%; ban hành Thông tư giảm 0,5% trần lãi suất tiền gửi VND kỳ hạn ngắn từ 8%/năm xuống 7,5%/năm, các tổ chức tín dụng đã đồng loạt thực hiện.

Ngay từ ngày đầu tuần, một số tổ chức tín dụng đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi dưới 1 năm về mức 7-7,5%; giảm lãi suất tiền gửi trung dài hạn xuống khoảng 10,5%/năm (trước đó là 11-12%/năm). Theo đó, lãi suất cho vay tại các tổ chức tín dụng đồng loạt giảm; hàng loạt chương trình cho vay quy mô lớn với lãi suất ưu đãi được triển khai.

NHNN rút ra bài học đánh thuế tiền gửi ở Síp - 1

NHNN không đánh thuế tiền gửi vì mối lo từ Síp (ảnh minh họa)

Theo đánh giá của NHNN, việc giảm lãi suất đang diễn ra theo tín hiệu thị trường, nổi bật là diễn biến lạm phát. Cơ quan này đã tính toán cụ thể quy mô và mức độ can thiệp cần thiết, tránh tác động tiêu cực đến nền kinh tế vốn đang khó khăn.

“Nếu hạ lãi suất dưới mức lạm phát hay đánh thuế tiền gửi sẽ gây tác hại tâm lý, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng rút tiền ồ ạt như đang xảy ra tại Cộng hòa Síp. Hơn nữa, đánh thuế tiền gửi tiết kiệm cũng không dễ hướng được dòng tiền vào sản xuất kinh doanh. Người gửi tiền sẽ tính toán chuyển một phần tiền gửi sang vàng và ngoại tệ”, NHNN cho biết.

NHNN cho rằng, việc hạ mặt bằng lãi suất cần được cân nhắc kỹ. Do đó, lãi suất cho vay không thể giảm nhanh như mong đợi. Việc tăng trưởng quá nóng trong thập kỷ qua, cùng lượng vốn chuyển vào thị trường bất động sản quá lớn khiến chính sách phải có độ trễ nhất định.

Tuy nhiên, thị trường tài chính đã có dấu hiệu khởi sắc. Hệ thống ngân hàng vẫn ổn định, an toàn và đang có xu hướng phát triển bền vững. Với dấu hiệu tích cực này, NHNN hy vọng từ quý II/2013, tín dụng sẽ tăng trở lại, góp phần tích cực cho việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 6% trong năm nay.

Theo Sơn Trà (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung